บล็อกนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Blognone)
บล็อกนัน
Blognone
BlogNone.png
ยูอาร์แอล blognone.com
เชิงพาณิชย์? เฉพาะเมื่อต้องการลงโฆษณา
ประเภท บล็อก
ลงทะเบียน? จำเป็นสำหรับการเพิ่มเนื้อหา
ภาษา
ที่ใช้ได้
ภาษาไทย
เจ้าของ บริษัท บล็อกนัน จำกัด
สร้างโดย อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ และวสันต์ ลิ่วลมไพศาล
เปิดตัว 27 สิงหาคม พ.ศ. 2547
สถานะ
ปัจจุบัน
เปิดให้บริการ

บล็อกนัน (อังกฤษ: Blognone) เป็นเว็บไซต์ภาษาไทยในลักษณะบล็อก ซึ่งเน้นเรื่องการเผยแพร่ข่าวสารเทคโนโลยีสารสนเทศและวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก โดยรูปแบบเนื้อหาในเว็บนั้นจะมีลักษณะข้อมูลแบบการนำข่าวสำคัญมาสรุป และทำลิงก์เชื่อมโยงไปยังหัวข้อข่าวต้นฉบับ เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าร่วมเขียนข่าวได้ ผู้อ่านสามารถแสดงความเห็นท้ายข่าวและในกระดานสนทนา นอกจากข่าวสาร ยังมีบทสัมภาษณ์จากบุคคลในวงการเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น โปรแกรมเมอร์ ผู้พัฒนาฟอนต์ ผู้ดูแลเว็บให้บริการบล็อก ผู้บริหารธุรกิจขายเพลงในรูปแบบดิจิตอล เป็นต้น

บล็อกนันเป็นเว็บไซต์ที่มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยมากเป็นอันดับที่ 202 (19 กันยายน 2557) จากการจัดอันดับโดยอะเล็กซา [1]

การเข้าเป็นสมาชิกและสร้างบทความ[แก้]

บล็อกนันเปิดให้บุคคลใดก็ตามเข้าเป็นสมาชิกได้ โดยสมาชิกจะสามารถเขียนและแสดงความคิดเห็นได้ โดยสมาชิกที่เคยเขียนบทความแล้วจะเป็น contributor โดยบทความที่เขียนจะต้องไปรออยู่ที่หน้า upcoming news หากเขียนมาเป็นระยะเวลาพอสมควรและบทความที่เขียนมีคุณภาพมาโดยตลอด จะได้เลื่อนเป็น Writer โดยการคัดเลือกจากสมาชิกที่เป็น Writer อยู่ก่อนแล้ว โดยผู้ที่เป็น Writer จะมีสิทธิในการอนุมัติบทความขึ้นหน้าหนึงและมีสิทธิ์เลือก Writer อีกด้วย ปัจจุบันบล็อกนันมีผู้รายงานข่าวประจำในระดับ Writer ประมาณ 40 คน และผู้รายงานข่าวทั่วไปอีกจำนวนมาก

การเขียนบทความของบล็อกนันนั้นทางเว็บแนะนำให้ผู้เขียนใช้ Markdown แต่ก็ยังมีตัวเลือกให้ใช้โค้ด HTML ด้วยเช่นกัน

การบริหารเว็บไซต์[แก้]

บล็อกนันเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกใน พ.ศ. 2547[2] โดยนักศึกษา สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คือ อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ (mk) และ วสันต์ ลิ่วลมไพศาล (lew) ซอฟต์แวร์หลักในการจัดการข้อมูลภายในเว็บไซต์ในปัจจุบันคือ ดรูปาล (เดิมใช้เวิร์ดเพรส) [2] โดยเนื้อหาทั้งหมดในเว็บบล็อกนั้นอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์แบบครีเอทีฟคอมมอนส์

ปัจจุบันบล็อกนันอยู่ภายใต้การควบคุมของ บริษัท บล็อกนัน จำกัด (Blognone Co., Ltd.) โดยจดทะเบียนเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555[3] และยังมีเว็บไซต์ในเครือเดียวกันคือ จัสไซ (jusci.net) และ มีโคโนมิกส์ (meconomics.net)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]