23-เอเฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เบย์นตีเตรส-เอเฟ (สเปน: 23-F) เป็นเหตุการณ์ความพยายามรัฐประหารในประเทศสเปนซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 และสิ้นสุดลงในวันรุ่งขึ้น เหตุการณ์นี้ยังรู้จักกันในอีกชื่อว่า เอลเตเฆราโซ (El Tejerazo) ซึ่งมาจากนามบุคคลที่โดดเด่นที่สุดของ พันโทอันโตนิโอ เตเฆโร (Antonio Tejero) ผู้นำกลุ่มสารวัตรทหาร จากกองพิทักษ์​พลเรือน (Guardia Civil) ติดอาวุธ 200 นาย พังเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎรสเปนระหว่างกระบวนการเลือกตั้งเลโอปอลโด กัลโบ โซเตโลให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ สมเด็จพระราชาธิบดีฆวน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน พระมหากษัตริย์ ทรงออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ประณามรัฐประหารและกระตุ้นให้ธำรงไว้ซึ่งกฎหมายและความต่อเนื่องของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ไม่นานรัฐประหารก็ล้มเหลว หลังยึดรัฐสภาและจับคณะรัฐมนตรีเป็นตัวประกันไว้นาน 18 ชั่วโมง กลุ่มสารวัตรทหารฝ่ายเตเฆโรได้ยอมจำนนและถูกจับกุมโดยกำลังผสมฝ่ายรัฐบาลในเช้าวันรุ่งขึ้น ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

พันโทอันโตนิโอ เตเฆโร ถูกตัดสินโทษจำคุก 30 ปี แต่ได้รับการปล่อยตัวโดยมีการคุมประพฤติในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2539[1] รวมจำคุกจริง 15 ปี 9 เดือน

อ้างอิง[แก้]

  1. Staff (23 February 2006). "Tejero, 25 años después". Elmundo.es (ภาษาสเปน). Madrid: Mundinteractivos, S.A. สืบค้นเมื่อ 13 August 2010.