1 บ้าระห่ำ 1 อำมหิต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
1 บ้าระห่ำ 1 อำมหิต
The Longest Nite
กำกับโหยว ตาฉี
อำนวยการสร้างตู้ ฉีฟง
ไว กาไฟ
เขียนหยู ไหน่ไห่
นำแสดงหลิว ชิงหวิน
เหลียง เฉาเหว่ย
เส้า เหม่ยฉี
หลินเซียะ
ค่ายมิลค์กี เวย์ อิมเมจ
จำหน่าย/เผยแพร่ฟิล์ม ซิตี้
(ฮ่องกง)
สหมงคลฟิล์ม
(ไทย)
ฉาย1 มกราคม 1998
(ฮ่องกง)
ความยาว81 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษากวางตุ้ง
ข้อมูลจาก IMDb

1 บ้าระห่ำ 1 อำมหิต (อังกฤษ: The Longest Nite, อักษรจีน: 暗花) ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์สัญชาติฮ่องกง นำแสดงโดย หลิว ชิงหวิน, เหลียง เฉาเหว่ย กำกับโดย โหยว ตาฉี

เนื้อเรื่อง[แก้]

มาเก๊า มีแก๊งค์มาเฟียที่มีอิทธิพลใหญ่อยู่ 2 แก๊งค์ คือแก๊งค์ของพี่จี และแก็งค์ของจอช ทั้ง 2 แก๊งค์มักปะทะกันจนกิจการทั้งหลายในมาเก๊าตกต่ำลง จนมีข่าวว่า พี่จี ตั้งค่าหัวจอช ไว้ 10 ล้านเหรียญ เมื่อข่าวนี้แพร่ออกไป มือปืนฝีมือดีทั้งหลายต่างแห่กันมายังมาเก๊า รวมทั้ง เย่าตง (หลิว ชิงหวิน) ชายหัวล้านท่าทางน่าสงสัย อาเซิน (เหลียง เฉาเหว่ย) นายตำรวจสุดเลวที่ทำงานให้กับพี่จี และอาเซินรู้สึกถึงความไม่น่าไว้วางใจของเหตุการณ์ และสงสัยว่าเย่าตงมีจุดมุ่งหมายอะไร

เบื้องหลัง[แก้]

The Longest Nite เป็นภาพยนตร์ในแนวฟิล์มนัวร์เรื่องหนึ่ง จากการผลิตของ ตู้ ฉีฟง และไว กาไฟ จากบริษัทมิลค์กี เวย์ เมื่อออกฉายแล้วได้รับคำวิจารณ์ว่า สามารถทำได้ดีเหมือนกับ L.A. Confidential ซึ่งเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดในปี ค.ศ. 1997 ที่ได้รับคำชื่นชมและเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ มากมาย

สำหรับเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ของฮ่องกงถึง 7 รางวัล ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ตัดต่อยอดเยี่ยม เป็นต้น [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]