ไอ้หนุ่มหมัดเมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอ้หนุ่มหมัดเมา
DrunkenMasterMoviePoster.jpg
ปกดีวีดีภาพยนตร์
กำกับหยวน หวูปิง
เขียนบทหลุง เซียว
อู๋ ซีหยวน
หยวน หวูปิง
อำนวยการสร้างอู๋ ซีหยวน
นักแสดงนำเฉินหลง
หยวน เสี่ยวเทียน
ฮวาง ช็องรี
หลิว เว่ยเฉิง
กำกับภาพฉางหุย
ดนตรีประกอบโจว ฟู่เหลียง
ผู้จัดจำหน่ายSeasonal Film Corporation
วันฉาย5 ตุลาคม ค.ศ. 1978 (1978-10-05)
ความยาว110 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาจีน
ทำเงิน6,763,793 ดอลล่าร์ฮ่องกง

ไอ้หนุ่มหมัดเมา (อังกฤษ:Drunken Master) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกง แนวศิลปะการต่อสู้ของจีนหรือกังฟู จากปี ค.ศ. 1978 กำกับภาพยนตร์โดย หยวน หวูปิง นำแสดงโดย เฉินหลง รับบทเป็นหวง เฟยหง หยวน เสี่ยวเทียน รับบทเป็นยาจกซู

ภาพยนตร์มีภาคต่อคือ ไอ้หนุ่มหมัดเมา ภาค 2 ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1994

เนื้อเรื่อง[แก้]

"หวง เฟยหง" ผู้ซึ่งต่อมาจะได้เป็นครูมวยชื่อดังแห่งเมืองฝอซาน มณฑลกวางตุ้ง นั้น ในวัยหนุ่มเขาเป็นคนขี้เล่น ซุกซนและเกเร ชอบก่อเรื่องให้ "หวง ฉีอิง" ครูมวยผู้เป็นพ่อได้รับความเดือดเนื้อร้อนใจอยู่เสมอ หวงฉีอิงต้องการจะลงโทษและดัดนิสัยลูกชายของตนเอง จึงคิดจะเชิญ "ยาจกซู" หนึ่งในสิบพยัคฆ์กวางตุ้ง มาช่วยสอนเพลงมวยแก่หวง เฟยหง

ยาจกซูนั้นมีชื่อเสียงในแง่ความเข้มงวดจริงจังกับลูกศิษย์อย่างหนักจนศิษย์ของตนกลายเป็นคนพิการมามากมาย หวง เฟยหง ซึ่งรู้ถึงกิตติศัพท์ดังกล่าวจึงหนีออกจากบ้านเพื่อที่จะได้รอดพ้นจากการฝึกฝนสุดโหดนั้น ด้วยความที่ไม่มีเงินติดตัวเลย เขาจึงหลอกกินอาหารจากเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งโดยไม่จ่ายเงินและพยายามหนีแต่ไม่สำเร็จ และเกิดทะเลาะวิวาทกับเจ้าของร้านขึ้น โชคดีที่มีผู้เฒ่าขี้เมาคนหนึ่งมาช่วยต่อสู้และพาหวง เฟยหง หนีออกมาจากร้านได้ เขาได้เปิดเผยตัวในเวลาต่อมาว่า เขาคือยาจกซู คนที่หวงเฟยหงจะต้องมาฝึกเพลงมวยตามคำสั่งของพ่อนั่นเอง

ยาจกซูฝึกฝนหวง เฟยหง อย่างเข้มงวดจนหวง เฟยหง ทนไม่ไหว ต้องหนีจากการฝึกสุดโหดของยาจกซู การหนีครั้งนี้ทำให้เขาได้พบกับนักฆ่าชื่อดัง "เยิ่น เถี่ยซิน" เจ้าของวิชา "เพลงเตะดับจิต" โดยบังเอิญ หวงเฟยหงท้าสู้กับเยิ่น เถี่ยซิน ประสบกับความพ่ายแพ้และถูกดูหมิ่นจากคู่ต่อสู้ เขาจึงตัดสินใจกลับไปฝึกฝนตนเองกับยาจกซูอีกครั้งและได้รับการถ่ายทอดเพลงมวยหมัดเมาซึ่งเป็นเคล็ดวิชาลับของยาจกซูในที่สุด เพลงมวยหมัดเมานั้นมี 8 กระบวนท่า แต่ละกระบวนท่าตั้งชื่อตามเทพโป๊ยเซียนทั้งแปด หวง เฟยหง เรียนเพลงมวยสำเร็จเพียง 7 กระบวนท่า ยกเว้นกระบวนท่าสุดท้าย ซึ่งเป็นท่าของเทพธิดา "เหอเซียนโกว" เพราะเขามองว่ากระบวนท่านั้นเป็นลีลาของผู้หญิง จึงรู้สึกอายที่จะฝึก

ขณะเดียวกัน เยิ่น เถี่ยซินได้รับการว่าจ้างจาก "หลี่ หมิงโห" ผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นให้มาฆ่าหวง ฉีอิง เพราะเขาขัดขวางไม่ให้หลี่ หมิงโห กว้านซื้อที่ดินจากชาวบ้านไปทำเหมืองถ่านหิน หวง ฉีอิงต่อสู้กับเยิ่น เถี่ยซิน จนตนเองพ่ายแพ้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่จะถูกเยิ่น เถี่ยซินสังหาร หวง เฟยหง และยาจกซูก็ได้เข้ามาช่วยหวง ฉีอิงไว้ทันเวลา เขาได้เข้าต่อสู้กับเยิ่น เถี่ยซิน แทนผู้เป็นพ่อ โดยที่ยาจกซูให้คำมั่นแก่คู่ต่อสู้ว่าจะไม่เข้ามาช่วยหวง เฟยหง เพราะเชื่อมั่นว่าหวง เฟยหง จะต้องเป็นฝ่ายชนะแน่นอน

หวง เฟยหงใช้วิชาหมัดเมาที่ร่ำเรียนมาเล่นงานคู่ต่อสู้ แต่เพราะเยิ่น เถี่ยซิน มีวิทยายุทธซึ่งเป็นเลิศในด้านความเร็ว ประกอบกับหวง เฟยหง ไม่ได้ฝึกฝนเพลงมวยหมัดเมากระบวนท่าสุดท้าย เขาจึงพลาดท่าถูกเยิ่น เถี่ยซิน โต้กลับจนเกือบพ่ายแพ้ ยาจกซูจึงบอกให้หวง เฟยหง สร้างกระบวนท่าสุดท้ายขึ้นมาเองโดยใช้ทุกอย่างที่ร่ำเรียนมาประยุกต์ตามสถานการณ์ หวง เฟยหง ทำตามและได้ค้นพบกับเพลงมวยหมัดเมากระบวนท่าที่แปดในแบบของตนเอง จึงสามารถเอาชนะและสังหารเยิ่น เถี่ยซิน ได้ในที่สุด

นักแสดง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]