ไอโอไอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไอโอไอ
161021 뮤직뱅크 아이오아이.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิด โซล เกาหลีใต้
แนวเพลง เคป็อป
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี 2016 - 2017
ค่ายเพลง YMC Entertainment 2016 - 2017
ส่วนเกี่ยวข้อง ไดอา
กูกูดัน
คอสมิกเกิลส์
พริสทีน
วีกิมีกิ
อดีตสมาชิก จอน โซมี
คิม เซจอง
ชเว ยูจอง
คิม ชองฮา
คิม โซฮเย
จู คยอลคยอง
จอง แชยอน
คิม โดยอน
คัง มินะ
อิม นายอง
ยู ยอนจอง

ไอโอไอ ( เกาหลี :아이오아이 อังกฤษ : I.O.I ) เป็นวงดนตรีหญิงล้วนสมาชิก 11 คน จากรายการ Produce 101 เป็นวงโปรเจ็กต์ที่คัดเด็กฝึกหัด 46 ค่าย จำนวนทั้งหมด 101 คน แต่มีเด็กฝึกขอถอนตัวออกจากการแข่งขันจึงทำให้เหลือเด็กฝึกเพียง 97 คน และคัดให้เหลือ 11 คน ร่วมโปรโมตกับวง 1 ปีแล้วกลับไปเดบิวต์ในค่ายของตน

ประวัติ[แก้]

Pre-debut : Produce 101 และ Crush[แก้]

ก่อนที่จะมีรายการ Produce 101 , สมาชิกบางคนนั้นได้เป็นที่รู้จักผ่านทางรายการโทรทัศน์อื่นๆ มาก่อนแล้ว อาทิเช่น คิมเซจองเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ K-POP star 2 ในปี 2012, จอนโซมี เคยเป็นสมาชิกรายการเซอไววัล 2015 ที่มีชื่อว่า Sixteen และ ชเวยูจอง เคยปรากฏในเว็ปดราม่าเรื่อง To Be Continued.

ในเดือนกันยายนปี 2015 จองแชยอนได้เดบิวต์เป็นสมาชิกวง DIA แต่ก็ได้ถอนตัวเพื่อเข้ามาร่วมแข่งขันในรายการ Produce 101 และยังเคยปรากฏในเว็ปดราม่าเรื่อง Sweet Temptation

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2015 Mnet ได้ออกมาประกาศว่าจะมีรายการเซอไววัลที่จะมีการนำเด็กฝึก 101 คน จาก 46 บริษัท เพื่อจะเดบิวต์เป็นเกิลกรุ๊ปที่มีสมาชิก 11 คน ซึ่งทั้ง 11 คนนั้นจะถูกเลือกโดยผู้เข้าชม หรือที่เรียกว่า โปรดิวเซอร์แห่งชาติ. รายการและการแสดงนั้นจะเริ่มขึ้นในวันที่ 21 มกราคม 2016 และจะจบลงในวันที่ 1 เมษายน 2016

IOI ได้ถูกวางแผนไว้ว่าจะเดบิวต์ในวันที่ 1 เมษายน 2016 ด้วยเพลง Crush ซึ่งเป็นเพลงที่พวกเธอได้แสดงในรอบสุดท้ายของพวกเธอ แต่ YMC Entertainment และ Mnet ได้ตัดสินใจที่จะเลื่อนการเดบิวต์ออกไปเพื่อจะได้จัดเตรียมความพร้อม , คอนเซปต์ และท่าเต้น ซึ่งได้กลายมาเป็นเพลงเดบิวต์ของ I.O.I ในที่สุด

วันที่ 3 เมษายน 2016 ตัวแทนได้ให้รายละเอียดของแผนสำหรับการเดบิวต์ของพวกเธอ. แทนที่จะปล่อยซิงเกิลเพลงเดี่ยวอย่างที่วางไว้แต่แรกนั้น. I.O.I ได้ปล่อยมินิอัลบั้มแรกของพวกเธอซึ่งประกอบไปด้วยเพลงที่หลากหลาย นอกจากนั้นยังมีรายงานว่าพวกเธอจะต้องแสดง reality show ของตัวเองในรายการ Mnet. และในวันเดียวกันนั้น สมาชิก I.O.I ก็ได้พบปะกับแฟนคลับเป็นครั้งแรกในนาม I.O.I ผ่านทางบัญชี Naver V App ที่เป็นทางการของพวกเธอ

วันที่ 4 เมษายน 2016. Mnet ได้ปล่อยทีเซอร์ตัวแรกของ I.O.I ในเพลง Crush, ซึ่งในวันถัดมา เพลงก็ได้ปล่อยออกมาเป็นดิจิตอลซิงเกิล ตามมาด้วย MV โดยแนวเพลงแบบนี้มีชื่อเรียกว่า "Trapical Dutch Funk" (Hangul: 트래피컬 더치 펑크).

2016 : เดบิวต์ด้วยอัลบั้ม Chrysalis.[แก้]

วันที่ 11 เมษายน 2016 มีการประกาศว่า I.O.I จะได้เดบิวต์ด้วยมินิอัลบั้ม Chrysalis ของพวกเธอในวันที่ 4 พฤษภาคม 2016 และจะมีงานโชว์เคส และงานแฟนมีตติ้ง ในวันถัดไป งานจัดขึ้น ณ Jangchung Gymnasium. LOEN Entertainment จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดจำหน่าย ดูแลงานสำหรับ I.O.I ตั้งแต่การเปิดตัวมินิอัลบั้มของพวกเธอเป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 27 เมษายน YMC Entertainment ได้ออกมาประกาศว่า มินิอัลบั้มแรกของ I.O.I มีชื่อว่า Chrysalis, 5 วันต่อมา ทีเซอร์สำหรับ MV เพลงไตเติลก็ถูกปล่อยออกมา

I.O.I ได้เดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พฤษภาคม 2016 ผ่านการเปิดตัวมินิอัลบั้มและ MV แรกของพวกเธอ โดยมีไตเติ้ลแทร็คคือเพลง Dream Girls. ซึ่ง Dream Girls นั้นจะเป็นเพลงแนว trap pop dance ซึ่งร่วมเขียนเพลงโดย นักร้อง-นักแต่งเพลง-โปรดิวเซอร์ ที่มีชื่อว่า Eru (มีชื่อปากกาว่า Famousbro) และนักแต่งเพลงชื่อ Paul ส่วนท่อนแรปในเพลงนั้นแต่งโดยสมาชิกในวงคือ อิมนายอง และ ชเวยูจอง. ในวันที่ 5 พฤษภาคม I.O.I ได้ขึ้นเดบิวต์สเตจในรายการ Mnet M! Countdown ซึ่งได้แสดงเพลง Dream Girls และ Knock Knock Knock.

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม, จองแชยอน สังกัด MBK Entertainment ได้กลับเข้าวง DIA เพื่อเตรียมคัมแบ็คในเดือนมิถุนายน

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ได้มีประกาศว่า I.O.I จะโปรโมตด้วยซับยูนิต และ โซโล่เดบิวต์ของสมาชิก ในฤดูร้อนของ 2016. และนั่นก็เหมือนกับว่า I.O.I จะยุบวงในปลายเดือนมกราคม 2017.

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ได้มีประกาศว่า คิมเซจอง และ คังมินา สังกัด Jellyfish Entertainment จะกลับไปยังค่ายต้นสังกัดของตัวเองเพื่อเตรียมตัวสำหรับการเดบิวต์อย่างเป็นทางการของพวกเธอโดยพวกเธอจะเดบิวต์ในฐานะสมาชิกของวง Gugudan ในปลายเดือนมิถุนายน.

2016 : Whatta Man และ Hand in Hand[แก้]

วันที่ 10 มิถุนายน 2016 YMC Entertainment ได้เปิดเผยสมาชิกของซับยูนิตประกอบไปด้วยสมาชิกคือ อิมนายอง , คิมชองฮา , โจวเจี๋ยโฉง , คิมโซฮเย , ชเวยูจอง , คิมโดยอน และ จอนโซมี โดยมีกำหนดว่าจะโปรโมตอัลบั้มในช่วงระหว่างฤดูร้อนในปี 2016 . ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2016 ได้มีประกาศว่า I.O.I จะปล่อยซิงเกิลของพวกเธอในวันที่ 9 สิงหาคม. โดยซับยูนิตได้ถ่ายทำ MV เสร็จสิ้นในวันที่ 20 กรกฎาคมแล้ว และเตรียมปล่อยซิงเกิลและเตรียมตัวโปรโมตต่อไป.

ในวันที่ 2 สิงหาคม 2016 . รูปทีเซอร์ของซับยูนิตก็ถูกปล่อยออกมาผ่าน SNS ของ I.O.I ด้วยแคปชั่น WXAXTX X XAN. สองวันต่อมา YMC Entertainment ได้ปล่อยทีเซอร์เพลง Whatta Man (Good Man) ออกมา. โดยเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Linda Lyndell's โดยเพลงเวอร์ชันแรกถูกปล่อยมาในปี 1993 โดยมีชื่อว่า What a Man ของ Salt-n-Pepa กับ En Vogue ในส่วนของ Whatta man นั้นโปรดิวซ์โดย Ryan S.  Jhun ผู้ที่เคยแต่งเพลง Crush มาก่อนหน้า. สำหรับท่าเต้นของเพลง Whatta man ออกแบบโดย คิมชองฮา. เคยมีทีมออกแบบท่าเต้น 3 ทีมได้ติดต่อมา แต่ว่าท่าเต้นของ ชองฮาได้ถูกเลือก เนื่องจากเป็นท่าเต้นที่ดูมีระดับมากกว่า.

ซึ่งเพลง Whatta Man นั้นได้รับถ้วยรางวัลจากรายการเพลงมากมายได้แก่

The Show (SBS MTV) ในวันที่ 16 และ 30 สิงหาคม 2016

Show Champion (MBC Music) ในวันที่ 17 สิงหาคม 2016

M! Countdown (Mnet) ในวันที่ 18 สิงหาคม 2016

Music Bank (KBS) ในวันที่ 19 สิงหาคม 2016

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2016, I.O.I ได้ปล่อย ดิจิตอลซิงเกิล Hand In Hand ซึ่งเป็นเพลงรีเมค Seoul 1988 Summer Olympics theme song ซึ่งถูกร้องโดย Koreana.

และเป็นแขกรับเชิญในรายการ Weekly Idol ในวันที่ 31 สิงหาคม 2016

2016 : Miss Me?[แก้]

ในวันที่ 30 สิงหาคม 2016, YMC Entertainment ได้ออกมาประกาศว่า I.O.I กำลังเตรียมที่จะคัมแบ็คด้วยสมาชิกทั้ง 11 คนของพวกเธอในเดือนตุลาคม แต่ยังไม่ได้ระบุวันเวลาที่ชัดเจน

เมื่อวันที่ 22 กันยายน , ทางต้นสังกัดได้ยืนยันแล้วว่า I.O.I ได้เริ่มอัดเสียงสำหรับอัลบั้มที่มีสมาชิกครบทีม ซึ่งไตเติลแทร็คได้แต่งโดย ปาร์คจินยอง ประธานบริษัท JYP Entertainment ผู้ที่ซึ่งได้แต่งเพลงฮิตเกิลกรุ๊ปมาแล้วมากมาย อาทิเช่น Tell Me และ No Body ของ Wonder Girls , Bad Girl Good Girl ของ Miss A. และปาร์คจินยองจะดูแลในส่วนของ ท่าเต้น , เครื่องแต่งกาย , MV เพลง และ การถ่ายภาพอีกด้วย และอัลบั้มนี้จะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของพวกเธอก่อนที่พวกเธอจะยุบวงในปลายเดือนมกราคม 2017. หลังจากนั้น เมมเบอร์ทั้งหมดจะกลับไปยังต้นสังกัดของพวกเธอ.

วันที่ 28 กันยายน 2016, ได้มีการยืนยันว่าอัลบั้มใหม่ของ I.O.I จะถูกกำหนดให้ปล่อยออกมาในวันที่ 17 ตุลาคม 2016

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมเวลาเที่ยงคืน, I.O.I ได้ออกมาประกาศว่า Miss me? ตามมาด้วยรูปของสมาชิกทั้ง 4 คน (จองแชยอน , คิมเซจอง , ยูยอนจอง , คังมินา) ในสองวันถัดมา. สามวันต่อมา ทีเซอร์ของเพลงไตเติลแทร็คก็ได้ถูกปล่อยออกมา ซึ่งเขียนและแต่งโดย ปาร์คจินยอง ในชื่อว่า "Very Very Very" (너무너무너무) ด้วยจังหวะที่เร็ว 206 bpm เป็นเพลงที่มีจังหวะเร็วและมีพลังที่สุดที่ปาร์คจินยองเคยทำมา

สเปเชี่ยลคัมแบ็คโชว์ของพวกเธอ I Miss You Very Very Very Much Show ได้ออกอากาศผ่านทาง Mnet ในวันที่ 16 ตุลาคมเวลา 23:30 KST ตามมาด้วยอัลบ้ม Miss me? และ MV Very Very Very (너무너무너무) ในเวลาเที่ยงคืน. I.O.I ได้จัดงานโชว์เคสสำหรับมินิอัลบ้มที่สองของพวกเธอที่ Yes24 Live Hall ในโซล เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2016. ในระหว่างงาน ได้มีการเปิดเผยว่า พวกเธอจะมีคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งสุดท้ายของพวกเธอในช่วงวันที่ 20 มกราคม - 22 มกราคม 2017 แม้ว่ารายละเอียดยังไม่ชัดเจน. เมื่อแฟนคลับถามว่า พอจะมีทางที่จะกลับมารวมตัวกันอีกได้ไหม, พวกเธอก็ได้บอกว่า ในอีก 5 ปี พวกเราจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

I.O.I ได้รับถ้วยรางวัลสำหรับการโปรโมตแบบสมาชิกครบทุกคนในเพลง Very Very Very เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ในรายการ Show Champion. และในรายการ M! Countdown เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2016

พวกเธอยังคงโปรโมตและทำกิจกรรมอย่างขยันขันแข็งจนกว่าจะหมดสัญญา เช่น ไปเป็นแขกรับเชิญวาไรตี้โชว์ เช่น immortal Songs: Singing the Legend , Yang and Nam Show และ Knowing Bros.

2017 : Timeslip Concert , ตารางงานสุดท้าย , I.O.I จะกลับมารวมตัวกันอีก 5 ปีข้างหน้า[แก้]

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2016 YMC Entertainment ได้ออกมายืนยันแล้วว่า I.O.I จะทำการยุบวงในวันที่ 31 มกราคม 2017. เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน I.O.I ได้ออกมาประกาศชื่อคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของพวกเธอ ด้วยชื่อ Timeslip โดยจะจัดในระหว่างวันที่ 20 มกราคม ถึง 22 มกราคม 2017. โดยคอนเสิร์ตทั้งสามวัน จะจัดขึ้นที่ Jangchung Gymnasium ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่พวกเธอเดบิวต์โชเคส

วันที่ 21 ธันวาคม 2016 I.O.I ได้ออกมาประกาศว่าจะปล่อยดิจิตอลซิงเกิล ในเดือนมกราคม 2017 แต่จะไม่ขึ้นโปรโมตในรายการเพลงใด ๆ

วันที่ 10 มกราคม 2017 ได้มีการเปิดเผยว่า I.O.I ได้รับเพลงจากความช่วยเหลือของโปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงที่หลากหลายสำหรับเพลงสุดท้ายของพวกเธอ , เช่น จินยอง B1A4.

เมื่อวันที่ 17 มกราคม YMC Entertainment ได้ออกมาประกาศชื่อเพลงสุดท้ายของพวกเธอในชื่อ Downpour ซึ่งเขียนและแต่งขึ้นโดย อูจี สมาชิกวง Seventeen. เพลงบัลลาดนี้ได้ถูกเลือกและอัดเสียงโดยสมาชิกทั้ง 11 คน. ดิจิตอลซิงเกิลและ MV จะถูกปล่อยในเวลาเที่ยงคืนของวันถัดไป

ตารางงานสุดท้ายของ I.O.I คือวันที่ 25 มกราคม 2017 พวกเธอจะถ่าย CF สำหรับ ยูนิฟอร์มชุดนักเรียนของ Elite ร่วมกับ Pentagon. และ I.O.I จะยุบวงในวันที่ 29 มกราคม 2017 และ แฟนค่าเฟ่ของพวกเธอจะถูกปิดลงในวันที่ 31 มกราคม 2017 ในวันที่ 25 ตุลาคม มีรายงานจากทาง Ment ได้ชี้แจงว่าจะมีสมาชิกบางส่วนจาก I.O.I ที่เข้าร่วมงาน 2017 Mnet Asia Music Awards (2017MAMA) มาโชว์สเตจพิเศษร่วมกันอีกครั้ง ด้วยเพลง “Pick Me” โดยมี ยูจอง, โดยอน, นายอง คยอลคยอง,และ ชองฮา ในงาน 2017 Mnet Asia Music Awards จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคมในประเทศเวียดนาม,ญี่ปุ่นและฮ่องกง โดยผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขาศิลปินหญิงหน้าใหม่แห่งปีคือ Pristin, Weki Meki, Dreamcatcher, Momoland และ คิมชองฮา ซึ่งในรายชื่อศิลปินที่รับการเสนอชื่อก็จะมีสมาชิกบางส่วนจาก I.O.I ร่วมอยู่ด้วยเช่นกัน

ในงานประกาศผลรางวัล Mnet Asian Music Awards 2017 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นจะมีการร่วมงานกับ AKB48 เกิดขึ้น!

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน งานแถลงข่าว MAMA 2017 โปรดิวเซอร์ของ Mnet คิมกีอุง กล่าวว่า “I.O.I และ เกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศญี่ปุ่น AKB48 จะมีการแสดงพิเศษร่วมกัน

โดยเขาอธิบายว่า AKB48 ได้รับความนิยมมานานกว่า 10 ปีในประเทศญี่ปุ่นในฐานะไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป สมาชิกของพวกเธอได้รับการคัดเลือกจากคะแนนเสียงซึ่งมีแนวคิดที่คล้ายกับ “Produce 101” ซึ่งนี่จะเป็นเหตุผลที่การร่วมงานในครั้งนี้เกิดขึ้น

โดยมีสมาชิก I.O.I. ที่ขึ้นแสดงทั้งหมด 5 คน ซึ่งขึ้นแสดงในนามของวงที่เดบิวต์ในค่ายของตนเอง ซึ่งได้แก่ อิมนาย็อง,จูคยอลคยอง จากวง PRISTIN ,คิมชองฮา ศิลปินเดี่ยว, คิมโดยอนและชเวยูจอง จากวง Weki Meki

2017 - ปัจจุบัน : กิจกรรมหลังหมดสัญญาการโปรโมทของแต่ละคน[แก้]

 • จองแชยอน กลับเข้าร่วมการโปรโมทกับ DIA วงที่เธอได้เดบิวท์เมื่อปี 2015 และ ทางด้านการแสดง “Drinking Solo” และ “109 Strange Things” และยังได้เป็นพิธีกรวาไรตี้โชว์ “Eat Sleep Eat” และ “Follow Me 8. ”
 • นายอง และ คยอลคยอง เดบิวเกิลกรุ๊ปวงใหม่ ชื่อว่า Pristin เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2017
 • คิมเซจอง กลับเข้าร่วมการโปรโมทกับ gugudan , พีธีกรรายการ Onstyle’s “Get It Beauty 2017.” และ คังมินา กลับเข้าร่วมการโปรโมทกับ gugudan ที่เดบิว 2016
 • ชเวยูจอง และ คิมโดยอน ได้เซ็นสัญญากับต้นสังกัด Fantagio เป็นศิลปินในสังกัดอย่างเป็นทางการ และได้เดบิวเป็นโปรเจกซ์เกิลกรุ๊ปใหม่ชื่อว่า Weki Meki ใน วันที่ 8 สิงหาคม 2017
 • ยูยอนจอง เปิดตัวเป็นสมาชิกคนที่ 13 ของ เกิร์ลกรุ๊ปวง WJSN (คอสมิกเกิลส์) ที่เดบิวเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2016
 • คิมชองฮา เดบิวต์เป็นศิลปินเดี่ยว
 • โซมี ได้เซ็นสัญญากับต้นสังกัด JYP Entertainment เป็นศิลปินในสังกัดอย่างเป็นทางการ รอเดบิวท์ และ ได้เป็นสมาชิก รายการ Sister Slam Dunk Season 2 และได้ร่วมกับรายการ “Idol Drama Operation Team,” , ได้เข้าร่วมเกิลกรุ๊ปโปรเจกซ์ Unnies , Girls Next Door ในปี 2018 โซมี ยกเลิกสัญญา JYP Entertainment และ เซ็นสัญญา The Black Label
 • โซฮเย จะมุ่งเน้นทางด้านการแสดงและพิธีกรวาไรตี้โชว์

อดีตสมาชิก[แก้]

วงหลัก[แก้]

ชื่อจริง วันเกิด สัญชาติ ลำดับที่ชนะ สังกัด เดบิวในสังกัดตัวเอง ตำแหน่งในวง
ไทย อังกฤษ
อิม นายอง Im Nayoung 18 ธันวาคม พ.ศ. 2538 (23 ปี)  เกาหลีใต้ 10 Pledis ent. Pristin หัวหน้าวง นักร้องสนับสนุน นักเต้นนำ แร็ปเปอร์หลัก
คิม ชองฮา Kim Chungha 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 (23 ปี)  เกาหลีใต้  สหรัฐ 4 M&H ent. ศิลปินเดี่ยว นักร้องเสียงหลัก นักเต้นหลัก
คิม เซจ็อง Kim Sejeong 28 สิงหาคม พ.ศ. 2539 (22 ปี)  เกาหลีใต้ 2 Jellyfish ent. Gugudan / นักแสดง นักร้องเสียงหลัก
จอง แชยอน Jung Chaeyeon 1 ธันวาคม พ.ศ. 2540 (21 ปี)  เกาหลีใต้ 7 MBK ent. DIA / นักแสดง นักร้องเสริม นักเต้นนำ ภาพลักษณ์ของวง
โจว เจี๋ยฉฺยง/จู คยอลคยอง/พิ้งกี้ Zhou Jieqiong/Ju Kyulkyung/Pinky 16 ธันวาคม พ.ศ. 2541 (20 ปี)  จีน 6 Pledis ent. Pristin / ศิลปินเดี่ยว นักร้องนำ นักเต้นนำ ภาพลักษณ์ของวง
คิม โซฮเย Kim Sohye 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี)  เกาหลีใต้ 5 S&P ent. นักแสดง นักร้องสนับสนุน
ยู ยอนจอง Yu Yeonjung 3 สิงหาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี)  เกาหลีใต้ 11 Starship ent. Cosmic Girls นักร้องเสียงหลัก
ชเว ยูจอง Choi Yoojung 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 (19 ปี)  เกาหลีใต้ 3 Fantagio weki meki นักร้องนำ นักเต้นหลัก แร็ปเปอร์นำ
คัง มินา Kang Mina 4 ธันวาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี)  เกาหลีใต้ 9 Jellyfish ent. Gugudan / นักแสดง นักเต้นนำ นักร้องเสริม แร็ปเปอร์เสริม
คิม โดยอน Kim Doyeon 4 ธันวาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี)  เกาหลีใต้ 8 Fantagio weki meki นักเต้นนำ นักร้องนำ ภาพลักษณ์ของวง
ช็อน โซมี Ennik Somi Douma 9 มีนาคม พ.ศ. 2544 (17 ปี) แคนาดา แคนาดา เนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 1 The Black Label ศิลปินเดี่ยว นักเต้นนำ นักร้องนำ เซ็นเตอร์

มักเน่ (น้องเล็ก)

ซับยูนิต[แก้]

ชื่อจริง วันเกิด สังกัด เดบิวในสังกัดตัวเอง ตำแหน่งในวง
ไทย อังกฤษ
อิม นายอง Im Nayoung 18 ธันวาคม พ.ศ. 2538 (23 ปี) Pledis ent. Pristin พี่ใหญ่ หัวหน้าวง นักเต้นนำ นักร้องเสริม แร็ปเปอร์หลัก
คิม ชองฮา Kim Chungha 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 (23 ปี) M&H ent. ศิลปินเดี่ยว นักเต้นหลัก นักร้องเสียงหลัก
โจว เจี๋ยฉง/จู คยอลคยอง/พิ้งกี้ Zhou Jieqiong/Ju Kyulkyung/Pinky 16 ธันวาคม พ.ศ. 2541 (20 ปี) Pledis ent. Pristin นักร้องเสียงหลัก นักเต้นนำ ภาพลักษณ์ของวง
คิม โซฮเย Kim Sohye 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี) S&P ent. นักแสดง นักร้องสนับสนุน นักเต้นนำ
ชเว ยูจอง Choi Yoojung 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 (19 ปี) Fantagio weki meki นักเต้นหลัก แร็ปเปอร์นำ นักร้องนำ
คิม โดยอน Kim Doyeon 4 ธันวาคม พ.ศ. 2542 (19 ปี) Fantagio weki meki นักร้องนำ ภาพลักษณ์ของวง
จอน โซมี Ennik Somi Douma 9 มีนาคม พ.ศ. 2544 (17 ปี) - - นักร้องนำ นักเต้นหลัก แร็ปเปอร์เซ็นเตอร์ ภาพลักษณ์ของวง มักเน่ (น้องเล็ก)

ผลงาน[แก้]

มินิอัลบั้ม[แก้]

ชื่อ ข้อมูลอัลบั้ม ชาร์ต

สูงสุด

ขาย
KOR TW

Five

Music

JPN
Chrysalis 4 5 118
 • KOR: 69,660+
 • JPN: 826+ 
Miss Me?
 • ปล่อย: 17 ตุลาคม 2559
 • Label: YMC Entertainment, LOEN Entertainment
 • รูปแบบ: CD, digital download
2 5 TBA

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ชื่อ ข้อมูลอัลบั้ม ชาร์ต

สูงสุด

ขาย
KOR
Whatta Man
 • ปล่อย : 8 สิงหาคม 2559
 • Label: YMC Entertainment, LOEN Entertainment
 • รูปแบบ: CD, digital download
2
 • KOR: 64,922

เพลง[แก้]

ชื่อเพลง ปี ชาร์ต

สูงสุด

ขาย

(ดิจิตอล)

อัลบั้ม
KOR US

World

"Crush" 2016 12
 • KOR: 387,588+
Chrysalis
"Dream Girls" 7
 • KOR: 596,549+
"Whatta Man" 2 12
 • KOR: 371,336+
Whatta Man
"Hand in Hand(손에 손잡고) Hand in Hand
"Very Very Very(너무너무너무) 1
 • KOR: 266,203+
Miss Me?

เพลงอื่นๆในชาร์ต[แก้]

ชื่อเพลง ปี ชาร์ต

สูงสุด

ขาย

(ดิจิตอล)

อัลบั้ม
KOR
"When the Cherry Blossoms Fade" (벚꽃이 지면) 2016 16
 • KOR: 448,325+
Chrysalis
"Knock Knock Knock" (똑 똑 똑) 31
 • KOR: 154,934+
"Doo Wap" 45
 • KOR: 82,081+
"Pick Me" 93
 • KOR: 33,968+
"Hold On" (벚꽃이 지면) 10
 • KOR: 107,713+
Miss Me?
"Do As I Say" (내 말대로 해줘) 61
 • KOR: 38,268+
"Ping Pong" 77
 • KOR: 33,131+
"M-Maybe" (음 어쩌면) 86
 • KOR: 31,583+

เพลงประกอบละคร[แก้]

ชื่อเพลง ปี ชาร์ตสูงสุด ขาย

(ดิจิตอล)

อัลบั้ม
KOR
"I Love You, I Remember You" (사랑해 기억해) 2016 30
 • KOR: 124,584+
Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo

Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo#Original soundtracks|OST Part 3

รางวัล[แก้]

งานประกาศรางวัล[แก้]

รางวัล ประเภท ผู้เข้าชิง ผล
2016 Asia Model Awards New Star Award I.O.I ชนะ
Asia Artist Awards Most Popular Artists (Singer) เข้าชิง
2016 Mnet Asian Music Awards Best New Artist (Solo/Group, Female) ชนะ
HotelsCombined Artist of the Year เข้าชิง

รายการเพลง[แก้]

The Show[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2016 16 สิงหาคม "Whatta Man"
30 สิงหาคม

Show Champion[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2016 17 สิงหาคม "Whatta Man"
26 ตุลาคม "Very Very Very"

M! Countdown[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2016 18 สิงหาคม "Whatta Man"
27 ตุลาคม "Very Very Very"

Music Bank[แก้]

ปี วันที่ เพลง
2016 19 สิงหาคม "Whatta Man"