ไอโนว์ฮิมโซเวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"ไอโนว์ฮิมโซเวล"
I Know Him So Well.jpg
เพลงโดยอีเลน เพจ และ บาร์บารา ดิกสัน
จากอัลบั้มChess
B-side"Chess" (London Symphony Orchestra)
วางจำหน่ายธันวาคม 1984
แนวเพลงป็อป
ค่ายเพลงRCA
ผู้ประพันธ์เพลงTim Rice, Bjorn Ulvaeus, Benny Andersson
โปรดิวเซอร์Björn Ulveaus, Benny Andersson, Tim Rice

"ไอโนว์ฮิมโซเวล" (อังกฤษ: I Know Him So Well) เป็นเพลงจากคอนเซปอัลบั้ม และภายหลังในละครเพลงเรื่อง Chess โดยทิม ไรซ์, เบนนี แอนเดอร์สสัน และบียอร์น อัลเวอุส เป็นเพลงที่ร้องคู่ของผู้หญิงสองคน มีเรื่องราวคือ สเวตลานา ภรรยาของผู้ชนะเลิศการแข่งขันหมากรุกชาวรัสเซียผู้บาดหมางกันอยู่ และฟลอเรนซ์ อนุภรรยา ที่ทั้งสองต่างเผยความรู้สึกอันขมขื่นสำหรับชายคนเดียวกัน ที่เห็นความสัมพันธ์กำลังห่างกันไป

เพลงนี้ติดอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักรยาวนาน 4 สัปดาห์ในปี 1985 เมื่อออกขายเป็นซิงเกิลขับร้องโดยอีเลน เพจ (เป็นฟลอเรนซ์) และบาร์บารา ดิกสัน (เป็นสเวตลานา) ที่ต่างร้องแยกกันไปในส่วนของเธอ ไม่เคยเจอกันก่อนในช่วงบันทึกเสียงเพลง มีแต่งเพลงมิวสิกวิดีโอและการแสดงในรายการท็อปออฟเดอะป็อปส์และการออกทัวร์ในยุโรป[1] [2] เพลงนี้ยังได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊กออฟเรเคิดส์ ว่าเป็นซิงเกิลที่มียอดขายดีที่สุดในยูเคชาร์ตซิงเกิลที่สุดที่ร้องโดยศิลปินหญิงคู่ นอกจากนั้นเพจยังปรากฏตัวในการแสดงละครเพลงที่ลอนดอนของเรื่อง Chess

ในวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 2004 ในรายการทางช่องบีบีซี All-Time Greatest Love Songs มีพิธีกรคือไลโอเนล ริชชี ได้มีการแสดงของเพจและดิกสันอีกครั้งในรอบ 20 ปี เพจยังร้องเพลงนี้คนเดียวให้กับรายการทางบีบีซีเรดิโอทู Elaine Paige on Sunday

อ้างอิง[แก้]

  1. "Chartstats.com - Chart information". เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-04-26. สืบค้นเมื่อ 2009-04-26.
  2. "Barbaradickson.net - Further song information". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-07-15. สืบค้นเมื่อ 2009-09-20.