ไอส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไอส์
ไฟล์:Aizu iori.jpg
ชื่อ ไอส์
ชื่อญี่ปุ่น アイズ
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว ดราม่า, โรแมนติก
มังงะ
เขียนเรื่อง มาซาคาสึ คัตสึระ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
ไทย ซีคิดส์
เมื่อ พ.ศ. 2540พ.ศ. 2543
จำนวนเล่ม 15 เล่ม
โอวีเอ
From I"s
กำกับ โยเซ โมริโนะ
สร้างสรรค์ สตูดิโอปิเอโร
ตอน 2 ตอน + making
เผยแพร่ พ.ศ. 2545 - พ.ศ. 2547
โอวีเอ
I"s Pure
กำกับ มาโมรุ คันเบะ
สร้างสรรค์ สตูดิโอปิเอโร
ตอน 6 ตอน + promotion
เผยแพร่ พ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2549
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ไอส์ (ญี่ปุ่น: アイズ โรมาจิAizu) (อังกฤษ: I"s) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนววัยรุ่น เขียนโดย มาซาคาสึ คัตสึระ (Masakazu Katsura) ฉบับภาษาญี่ปุ่นตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ชูเอชะ ตีพิมพ์ในนิตยสารโชเนนจัมป์ระหว่าง พ.ศ. 2540-2542 (ค.ศ. 1997-1999) ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์เป็นของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ เคยตีพิมพ์เป็นตอนลงในนิตยสารซีคิดส์ ในช่วงที่เรื่องไอส์ ตีพิมพ์ในซีคิดส์นั้น ได้รับความนิยมจากนักอ่านไทยมาก ปัจจุบัน ไอส์ได้ถูกนำไปทำเป็นอะนิเมะ เป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาว ที่ตัวเอกมีชื่อขึ้นต้นด้วยอักษร I ทั้งหมด ชื่อเรื่องจึงหมายถึงตัวละครที่มีอักษร I หลายคน (I เติม s) ซึ่งเป็นคำที่อิโอริได้เขียนลงสมุดในช่วงต้นเรื่อง เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับความรัก ตลก แกมทะลึ่งเล็กน้อย

เนื้อเรื่อง[แก้]

เซโตะ อิจิทากะ เด็กนักเรียนมัธยมที่ขี้อายเวลาเข้าหาเพศตรงข้าม ชอบทำอะไรตรงข้ามกับที่ตัวเองคิด และจะมานั่งนึกเสียใจทีหลัง แอบชอบ อิโอริ มาตลอด แต่ไม่กล้าพูด แต่วันหนึ่งถูกเข้าใจผิดเนื่องด้วยมีวัยรุ่นอันธพาลได้กล่าวถึงเรื่องด้านลบที่อิโอริได้ไปถ่ายแบบ แล้วยังต้องมาทำงานร่วมกัน ขณะที่ทั้งสองเริ่มที่จะยอมรับซึ่งกันและกัน อากิบะ อิตซึกิ ก็ได้เข้ามาในชีวิตเพื่อทำตามคำสัญญาที่ได้ทำไว้กับอิจิทากะว่า จะแต่งงานกัน (ตัวละครหลักในเรื่อง ชื่อจะขึ้นด้วยตัวอักษร I)

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

  • เซโตะ อิจิทากะ (ญี่ปุ่น: 瀬戸 一貴 โรมาจิSeto Ichitaka) เด็กนักเรียนมัธยมที่ขี้อายเวลาเข้าหาเพศตรงข้าม ชอบทำอะไรตรงข้ามกับที่ตัวเองคิด และจะมานั่งนึกเสียใจทีหลัง แอบชอบ อิโอริ มาตลอดแต่ไม่กล้าพูด มักแอบมองอยู่ไกลๆ
  • โยชิซึกิ อิโอริ (ญี่ปุ่น: 葦月 伊織 โรมาจิYoshizuki Iori) สวย น่ารัก เรียบร้อย มีเสน่ห์ และเป็นมิตร อิโอริเป็นที่หมายปองของเพื่อนทุกคนในโรงเรียน ลึกๆแล้วเธอเองก็ชอบ อิจิทากะ เช่นกัน
  • อากิบะ อิตซึกิ (ญี่ปุ่น: 秋葉 いつき โรมาจิAkiba Itsuki) สวย น่ารัก ไม่มีระเบียบ โวยวาย และเอาแต่ใจ อิตซึกิเป็นตัวละคนที่สร้างเมื่อเพื่อตรงข้ามกับอิโอริ เป็นเพื่อนสนิทสมัยเด็กกับอิจิทากะ
  • อิโซซากิ อิซูมิ (ญี่ปุ่น: 磯崎 泉 โรมาจิIsozaki Izumi) หญิงสาวรุ่นน้องที่ชอบ เซโตะ มาก รู้จักกันครั้งแรกที่ทะเล ตอนที่อิซูมิ กำลังจะทิ้งแหวนที่แฟนเก่าให้

ตัวละครรอง[แก้]

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

  • มาริโอเนต คิง (Marionette King)
  • เมียวโกะ (Myoko)

รายชื่อตอน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

  • เอชทู การ์ตูนญี่ปุ่นที่ตัวละครหลักทั้ง 3 ใช้ตัวอักษร เอช (H) ขึ้นต้น