ไยบะ เจ้าหนูซามูไร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไยบะ
ชื่อ ไยบะ
ชื่อญี่ปุ่น 剣勇伝説YAIBA
ชื่ออังกฤษ YaiBa
ประเภท โชเน็น
แนว ตลก ผจญภัย แฟนตาซี
มังงะ
จำนวนเล่ม 24 เล่ม
การ์ตูนโทรทัศน์
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ไยบะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการต่อสู้แนวเคนโด้และซามุไรของญี่ปุ่นที่วาดขึ้นโดย Gosho Aoyamaผู้วาดเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันมีทั้งแบบ มังงะ และ อะนิเมะ

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อ คุโรงาเนะ ไยบะ นักเคนโด้จิ๋วจอมซ่าส์สุดแสบ ต้องมาต่อสู้กับโอนิมารุ เพื่อนนักเรียนและคู่ปรับเคนโด้ ที่กลายมาเป็นมารที่ต้องการยึดครองโลกเนื่องจากโดนลูกแก้วปีศาจครอบงำ คุโรงาเนะ ไยบะ จึงต้องออกเดินทางเพื่อตามหาลูกแก้วในตำนานที่จะสามารถสยบลูกแก้วปีศาจลงได้ เรื่องยุ่งๆ ก็เลยเกิดขึ้น…..

ตัวละคร[แก้]

ฝ่ายพระเอก[แก้]

  • คุโรงาเนะ ไยบะ เป็นตัวเอกของเรื่องหากเปรียบกับรามเกียรติ์ก็คือพระราม เด็กชายตัวน้อยๆผู้ฝึกเพลงดาบมาจากพ่อของเขาที่เกาะใต้ของญี่ปุ่น ถึงจะดูติ๊งต๊องไปบ้าง แต่ก็เป็นผู้กุมหัวใจรักของมิเนะ ซายากะ
  • มิเนะ ซายากะ เป็นนางเอกของเรื่อง เป็นผู้หญิงที่ทั้งน่ารักและโหดเหี้ยม แพ้การจูบ ถึงแม้จะเป็นม้าดีดกะโหลกแต่ก็ยังขี้ร้องให้และกลัวตัวประหลาด
  • ซาซากิ โคจิโร่ คือคู่ต่อสู้คนสำคัญของมิยะโมะโตะ มุซะชิซึ่งถูกปลุกชีพขึ้นมาอีกครั้งโดยปีศาจแมงมุม สมุนของโอนิมารู โคจิโร่เป็นหนุ่มหล่อเจ้าสำราญและเจ้าชู้เป็นอย่างมาก มีดาบโมโนโฮชิสะโอยืดได้เป็นอาวุธ มีท่าไม้ตายคือนางแอ่นหวนกลับ ภายหลังได้เข้าร่วมกับพวกไยบะ
  • คาเงทาโร่ สัตว์เลี้ยงของไยบะ เป็นเสือที่ซื่อสัตย์ต่อไยบะมาก ในมังงะมันเป็นเสือป่าที่ดุร้ายและพยายามกินไยบะ แต่ติดไยบะไปญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง
  • โชโนสุเกะ เป็นแร้ง สัตว์เลี้ยงอีกตัวของไยบะ คอยพาไยบะบินไปไหนมาไหนต่อหลายครั้ง มันเคยช่วยล่อกอลิลล่ามาให้ไยบะเพื่อฝึกเพลงดาบให้สำเร็จ

ฝ่ายตัวร้าย[แก้]

  • โอนิมารุ เพื่อนนักเรียนและคู่ปรับเคนโด้