ไมเคิล ดี. โคล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไมเคิล ดี. โคล (เกิด ค.ศ. 1929) เป็นนักโบราณคดี นักมานุษยวิทยา นักภาษาศาสตร์จารึกและนักประพันธ์ เป็นที่รู้จักกันดีในผลงานวิจัยในสาขาวิชาการศึกษาเมโสอเมริกันยุคก่อนโคลัมเบียน (และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผลงานเกี่ยวกับอารยธรรมมายา โดยเขาถูกจัดให้เป็นหนึ่งในนักวิชาการมายันนิสต์ที่สำคัญที่สุดในช่วงครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 20) นอกจากนี้ โคลยังได้ทำการขุดค้นอย่างกว้างขวางในแหล่งโบราณคดีอีกหลายแห่งในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาใต้ เขายังมีความเชี่ยวชาญในการศึกษาร่วมสมัยของอารยธรรมป่าร้อนชื้นโบราณ อย่างเช่น ในอเมริกากลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบัน (ค.ศ. 2005) โคลดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์อุปารการคุณชาร์ลส์ เจ. แม็กเคอร์ดี แห่งสาขาวิชามานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยเยล และเป็นภัณฑารักษ์อุปารการคุณของงานแสดงด้านมานุษยวิทยาในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติพีบอดี ซึ่งเขาเริ่มดำรงตำแหน่งภัณฑารักษ์ตั้งแต่ ค.ศ. 1968 ถึง ค.ศ. 1994[1]

โคลยังได้เคยทำงานกับซีไอเอ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทข้ามชาติตะวันตกบังหน้าในไต้หวันซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อพยายามล้มล้างสาธารณรัฐประชาชนจีนของเหมา เจ๋อตุง

ด้วยประสบการณ์การวิจัยอย่างต่อเนื่องมานานกว่าสี่ทศวรรษ โคลเป็นนักประพันธ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานออกมาเป็นจำนวนมาก ครอบคลุมหลายสาขาวิชา ทั้งโบราณคดี มานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์เชื้อชาติ เขายังได้ประพันธ์ผลงานที่มีชื่อเสียงอีกจำนวนหนึ่งสำหรับผู้อ่านที่มิได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยผลงานหลายเล่มติดอันดับหนังสือขายดีและต้องได้รับการตีพิมพ์เป็นจำนวนมาก อย่างเช่น เดอะมายา (1966) และเบรกกิงเดอะมายาโค้ด (1992) เขายังได้เขียนหนังสือ เม็กซิโก: ฟรอมโอลเมกทูแอซเท็ค ร่วมกับเร็กซ์ คูอนทซ์

โคลสำเร็จปริญญาเอกด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 ไม่นานนักหลังจากสำเร็จการศึกษา ในปี ค.ศ. 1955 เขาได้แต่งงานกับลูกสาวของนักชีววิทยาวิวัฒนาการและผู้อพยพชาวรัสเซีย ธีโอโดซีอุส โดบแซนสกี โซฟี ผู้ซึ่งในเวลาต่อมาได้เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่วิทยาลัยแรดคลิฟต์[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Peabody Museum staff (2005).
  2. Coe (1992), p.154.

บรรณานุกรม[แก้]

  • Coe, Michael D. (1992). Breaking the Maya Code. London: Thames & Hudson. ISBN 0-500-05061-9. OCLC 26605966.CS1 maint: multiple names: authors list (link)
  • Museo Popol Vuh staff (n.d.). "Dr. Michael D. Coe - Orden del Pop 2006". Orden del Pop. Guatemala City: Museo Popol Vuh, Universidad Francisco Marroquín. สืบค้นเมื่อ 2007-02-12. (สเปน)
  • Peabody Museum of Natural History staff (2005). "Anthropology - Michael D. Coe". The Collections. New Haven, CT: Peabody Museum of Natural History, Yale University. สืบค้นเมื่อ 2007-02-12.