ไฟในวายุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟในวายุ
Thumb1024 8240740523.jpg
ไฟในวายุ พ.ศ. 2557
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย พ.ศ. 2547 : ดาราวีดีโอ
พ.ศ. 2557 : วีดิเตอร์ สตูดิโอ แอนด์ อีควิปเมนท์
เขียนโดย ดวงตะวัน
กำกับโดย พ.ศ. 2547 : สำรวย รักชาติ
พ.ศ. 2557 : สมพร เชื้อบุญอุ้ม
แสดงนำ พ.ศ. 2547
ณัฐวุฒิ สกิดใจ
อารยา เอ ฮาร์เก็ต
ภาณุ สุวรรณโณ
เกวลิน คอตแลนด์
พ.ศ. 2557
อธิชาติ ชุมนานนท์
ภีรนีย์ คงไทย
นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช
อรุณณภา พาณิชจรูญ
ดนตรีเปิด พ.ศ. 2557
ว่าจะไม่รัก - อานนท์ สายแสงจันทร์
ดนตรีปิด พ.ศ. 2557
ช่วยอยู่ตรงนี้ - กลม อรวี
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ภาษาไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ภาษาไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2557
10 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน พ.ศ. 2547
120 นาที
พ.ศ. 2557
150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ช่อง 7 (พ.ศ. 2547)
ช่อง 3 (พ.ศ. 2557)
ออกอากาศครั้งแรก พ.ศ. 2547
24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 254719 เมษายน พ.ศ. 2547
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2557
15 มกราคม พ.ศ. 2557 – 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า พ.ศ. 2557
ข่าวนอกลู่/สีสันบันเทิง/แฟลช นิวส์
ถัดไป พ.ศ. 2557
ข่าว 3 มิติ
แหล่งข้อมูลอื่น
[ไฟในวายุ (2557) (ThaiTV3.com) เว็บไซต์]
เรต พ.ศ. 2557
รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย

ไฟในวายุ เป็นละครโทรทัศน์ไทย จากบทประพันธ์ของ ดวงตะวัน ออกฉายครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 - 22.30 น. ผลิตโดย ดาราวีดีโอ ในปี พ.ศ. 2547 และกลับมาทำใหม่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30-22.30น. ผลิตโดย วีดิเตอร์ สตูดิโอ แอนด์ อีควิปเมนท์ ในปี พ.ศ. 2557

เรื่องย่อ[แก้]

ในคืนที่จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดของ ธรา ธนากูล ภรรยาม่ายของ ชาตรี ธนากูล เจ้าของบริษัทธนากูล วายุ ธนากูล ลูกเลี้ยงของธรา ตื่นขึ้นมาพบร่างของ ไกรกูณฑ์ ธนากูล น้องชายที่เป็นลูกชายแท้ ๆ ของธรา นอนจมกองเลือดอยู่ข้าง ๆ ละเวง คู่รักของไกรกูณฑ์เข้ามาเห็นเข้าพอดี ละเวงกล่าวหาวายุว่าเป็นคนฆ่าไกรกูณฑ์เพราะอิจฉาไกรกูณฑ์ วายุตกใจมากแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เพราะมีหลักฐานคือปืนในมือของวายุ วายุคิดจะไปสารภาพผิดกับธรา แต่ละเวงกลัวว่าธราจะรับไม่ได้จนล้มป่วย จึงแนะนำให้วายุหนีไปตั้งหลักก่อน

รถตู้ที่รับจ้างมาพาวายุหลบหนีซมซานมาถึงมาถึงบ้านไร่สายน้ำรีสอร์ทตอนกลางดึก สลิล หลานสาวของ นายแพทย์ภูผา กิจกุศล เจ้าของรีสอร์ทบ้านไร่สายน้ำออกมาต้อนรับวายุ สลิลเปิดบ้านพักให้ชายหนุ่ม เพราะเห็นว่าดึกมากแล้ว อีกทั้งไฟก็ยังดับทั้งตำบล เกรงว่าชายหนุ่มจะหาที่พักที่อื่นได้ลำบาก วายุมาถึงรีสอร์ทโดยไม่มีสัมภาระติดตัวมาด้วยแม้แต่ชิ้นเดียว มีเพียงรอยแผลที่พาดยาวจากขมับขวาถึงโคนผมกลางหน้าผากเท่านั้น สลิลแปลกใจที่ท่าทางวายุไม่เหมือนคนที่จะมาท่องเที่ยวหรือพักผ่อนเลย แต่เธอกลับรู้สึกได้ ถึงความทุกข์และปวดร้าวที่แผ่ออกมาจากตัวของเขาได้อย่างประหลาด

ขณะพักอยู่ที่รีสอร์ท วายุล้มป่วยอย่างหนัก ลุงขาบ คนงานในรีสอร์ทไปพบเข้า จึงรีบตามตัวสลิลไปรักษาจนวายุหายดี เมื่อฟื้นขึ้นมาวายุกลับมีท่าทางปิดกั้นตัวเองจากคนรอบข้าง สลิลรู้สึกสงสารและเห็นใจวายุที่ประสบปัญหาในชีวิตมาอย่างหนัก จึงคิดจะหาทางช่วยเหลือวายุให้พ้นจากความทุกข์ที่กำลังเผชิญอยู่ แต่ ทแกล้ว เพื่อนชายคนสนิทของสลิล เจ้าของไร่ชาขวัญแก้ว เตือนสลิลไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับวายุ แต่สลิลกลับไม่เชื่อฟัง ทแกล้วนั้นแอบรักสลิลอยู่ สลิลเองก็รู้ว่าทแกล้วคิดอย่างไรกับเธอ แต่เธอเห็นทแกล้วเป็นแค่เพื่อนสนิทเท่านั้น นวลขวัญ พี่สาวของทแกล้วเล่าให้ลูกหว้าฟังว่าที่ไร่วายุกูลข้าง ๆ กันนั้นกำลังจะขายไปทำโรงแรมและบ่อนกาสิโน อีกทั้งเจ้าของไร่นั้นยังโทรศัพท์มาเจรจาให้ขวัญขายไร่ด้วย สลิลกับทแกล้วรู้สึกเสียดายเพราะว่าที่ไร่วายุกูลนั้นยังมีสภาพเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก สลิลขอร้องนวลขวัญไม่ให้ขายไร่ชา นวลขวัญเองก็ตั้งใจไว้เช่นนั้น

หลังจากกลับมาถึงบ้านไร่สายน้ำรีสอร์ท หมอภูผาก็เล่าให้สลิลฟังเรื่องคนไข้ที่กรุงเทพฯ ที่เขาเพิ่งลงไปรักษา คนไข้รายนั้นก็คือธรานั่นเอง ในอดีตธราเคยเป็นคนรักเก่าของหมอภู แต่ในที่สุดธราก็จากไปแต่งงานกับชาตรีซึ่งมีฐานะเหมาะสมกว่า ทว่าชาตรีนั้นมีภรรยาคือ ดวงดาว และวายุ ลูกชายอยู่ก่อนแล้ว แต่ธรานั้นเข้าไปในฐานะเมียแต่งซึ่งจะช่วยเกื้อหนุนกิจการของบริษัท ธรากับชาตรีมีลูกชายอีกคนคือไกรกูณฑ์ ภรรยาทั้งสองคนของชาตรีต่างคนต่างอยู่ ไม่ข้องเกี่ยวกัน จึงไม่เคยมีปัญหาในครอบครัว จนกระทั่งดวงดาวเสียชีวิตไป ชาตรีจึงพาวายุขึ้นไปอยู่บนตึกใหญ่ และธราก็ดูจะยินดีเลี้ยงดูวายุเหมือนลูกแท้ ๆ อีกคน

ธราล้มป่วยด้วยความเป็นห่วงที่วายุและไกรกูณฑ์หายตัวไปทั้งคู่ ธราเล่าให้หมอภูผาฟังว่าในคืนที่เกิดเหตุละเวงได้ยินสองพี่น้องทะเลาะกันอย่างรุนแรงก่อนจะหายตัวไปทั้งคู่ ธราไม่ห่วงไกรกูณฑ์นัก เพราะมักจะหายตัวไปบ่อย ๆ แต่เธอเป็นห่วงวายุที่หายตัวไป ติดต่อก็ไม่ได้ เธอไม่กล้าแจ้งความเพราะวายุเป็นนักธุรกิจใหญ่เกรงว่าจะมีผลกระทบกับความน่าเชื่อถือของบริษัท ธรานึกสังหรณ์ใจว่าจะเกิดเรื่องร้ายแรงเพราะอารมณ์อันรุนแรงของวายุ หมอภูได้แต่ปลอบโยนธราให้หายกังวล ระหว่างที่ทแกล้วไปซ่อมแซมบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่ นวลขวัญก็ได้ต้อนรับชายที่อ้างตัวเป็น วายุ ธนากูล เจ้าของไร่วายุทูล วายุตัวปลอมมาเยี่ยมเยียนไร่ขวัญแก้วเป็นประจำทุกวัน นวลขวัญประทับใจในความสุภาพและหลงเชื่อคำหวานที่ชายคนนั้นหว่านเสน่ห์ใส่เธอ จนความคิดที่จะไม่ขายไร่ชาเริ่มจะสั่นคลอน เมื่อทแกล้วได้รู้ความสัมพันธ์ของนวลขวัญกับชายที่อ้างตัวว่าเป็นวายุ ก็ไม่ค่อยชอบใจนัก เพราะกลัวว่าวายุจะมาหลอกนวลขวัญเพื่อหวังจะฮุบไร่ขวัญแก้ว ขณะเดียวกันที่บ้านไร่สายน้ำรีสอร์ท วายุค่อย ๆ ค้นพบด้านมืดของตัวเองและเริ่มเชื่อว่าตนเองฆ่าไกรกูณฑ์จริง สลิลรู้สึกสงสารวายุ จึงพยายามช่วยเหลือให้วายุค่อย ๆ ออกมาเผชิญกับโลกภายนอก ไม่ต้องจมอยู่กับความทุกข์เพียงลำพัง วายุค่อย ๆ ซึมซับความหวังดีของสลิลไว้ ความสงสารและเห็นใจที่สลิลมีให้วายุ จึงกลายเป็นบ่อเกิดของความรักในที่สุด

วายุตัดสินใจจะสารภาพความจริงให้ธรารู้ว่าเขาฆ่าไกรกูณฑ์ตาย จึงโทรศัพท์กลับไปที่บ้านธนากูล ละเวงเป็นคนรับสาย ละเวงพยายามห้าม วายุสารภาพความจริงกับธราและหลอกถามว่าวายุอยู่ที่ไหน ละเวงรีบโทรศัพท์บอก อุศเรน น้องชายให้ไปตามหาตัวใครบางคนที่เชียงใหม่ให้ ขณะที่หมอภูผาได้ข่าวจากสลิลว่าวายุมาปรากฏตัวที่วายุกูล จึงรีบโทรศัพท์ไปบอกกับธราเพื่อให้หายกังวล นวลขวัญชวนวายุตัวปลอมไปร่วมงานสังสรรค์ที่บ้านไร่สายน้ำรีสอร์ท พอนวลขวัญจะแนะนำให้วายุตัวปลอมรู้จักกับหมอภูผา ชายหนุ่มก็รีบปลีกตัวหนีไปจนทแกล้วสังเกตเห็นความผิดปกติ ด้านวายุตัวจริงได้ยินข่าวว่ามีคนแอบอ้างชื่อตนเพื่อขายไร่วายุกูล ชายหนุ่มอยากรู้ว่าใครที่กล้าทำเรื่องแบบนี้ จึงพาสลิลขี่ม้าไปยังวายุกูลเพื่อพิสูจน์ แต่ก็ยังไม่พบเป้าหมาย ขณะที่วายุตัวปลอมก็ได้ยินจากนวลขวัญว่าแขกที่มาพักที่บ้านไร่สายน้ำรีสอร์ทชื่อคุณใหญ่ ก็มีทีท่าแข็งกร้าวขึ้นมาจนนวลขวัญนึกแปลกใจ

ในงานสังสรรค์ครั้งต่อมา สลิลพยายามชักชวนให้วายุออกมาร่วมงานด้วยจนวายุใจอ่อน ทว่าเมื่อเดินมาถึงแค่บริเวณรอบนอกของงาน ชายหนุ่มก็เห็นร่างของไกรกูณฑ์ปะปนอยู่ในกลุ่มคนในงานด้วย วายุรีบกลับไปที่บ้านพักด้วยความหวาดกลัว ขณะที่ทแกล้วรับรู้ถึงความสัมพันธ์ของวายุกับสลิลด้วยความเสียใจอย่างมาก

วายุเสียศูนย์จากการเห็นไกรกูณฑ์ปรากฏตัวในงานเลี้ยงสังสรรค์ จึงลืมตัวอาละวาดใส่สลิลไป เมื่อตั้งสติได้ ชายหนุ่มจึงรีบไปขอโทษสลิลทันที สลิลอ้อนวอนให้วายุเล่าถึงปัญหาที่ทำให้เขาร่อนเร่มาถึงที่นี่ให้เธอฟัง เผื่อว่าเธอจะช่วยแก้ปัญหาได้ วายุตัดสินใจเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในคืนวันงานเลี้ยงวันเกิดของธราให้สลิลฟัง สลิลตกใจที่ได้รู้เรื่อง แต่ก็เชื่อมั่นว่าวายุไม่ได้เป็นฆาตกร หญิงสาวพยายามชี้ให้เห็นช่องโหว่ของเรื่องที่เกิดขึ้นว่าทำไมวายุถึงจำเหตุการณ์ตอนที่ยิงไกกูณฑ์ไม่ได้ แต่วายุก็ยังเชื่อว่าเขาเป็นคนฆ่าไกรกูณฑ์อยู่ดี วายุตัดสินใจโทรศัพท์ไปหาธราและสารภาพเรื่องราวทั้งหมด แต่ธราไม่เชื่อ คิดว่าวายุล้อเล่น วายุจึงจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ไปเผชิญหน้ากับปัญหาด้วยตัวเอง

อุศเรนมาตามหาวายุที่บ้านไร่สายน้ำรีสอร์ทตามคำสั่งของละเวง ขณะที่ชายผู้อ้างตัวเป็นวายุ ก็มาเปิดห้องพักที่สอร์ทแห่งนี้เช่นกัน ทั้งอุศเรนและวายุตัวปลอมต่างก็สะกดรอยตามวายุตัวจริงไปเพื่อหวังจะเก็บวายุตัวจริง แต่ทั้งคู่กลับขวางทางและทะเลาะกันเอง วายุตัวปลอมชักปืนออกมาขู่อุศเรนจนอุศเรนต้องยอมถอยไป อุศเรนโทรไปต่อว่าละเวงด้วยความโมโหจัด จึงหลุดปากบอกไปว่าคนรักของละเวงมีผู้หญิงคนใหม่ ละเวงได้ยินเข้าก็โมโหหึง รีบเดินทางขึ้นมาหาอุศเรนที่เชียงใหม่ทันที สลิลกังวลว่าวายุจะมาซื้อบ้านไร่สายน้ำรีสอร์ทด้วย จึงโทรไปปรึกษานวลขวัญ นวลขวัญชวนให้สลิลมาถามกับวายุด้วยตัวเอง และบอกให้สลิลพาคุณใหญ่มาที่ไร่ขวัญแก้วด้วย วายุตกลงไปเพราะอยากรู้ว่าใครที่ปลอมตัวมาเป็นตัวเขา เมื่อวายุตัวปลอมปรากฏตัวขึ้น วายุก็แปลกใจมากเพราะวายุปลอมนั้นก็คือไกรกูณฑ์นั่นเอง ไกรกูณฑ์ตกใจจนทำอะไรไม่ถูกเพราะไม่คาดคิดว่าจะได้พบวายุที่นี่ นวลขวัญเสียใจมากที่ไกรกูณฑ์หลอกลวงเธอ จึงออกปากไล่เขากลับไป

วายุพาไกรกูณฑ์กลับไปที่วายุกูลเพื่อเค้นถามความจริงจากปากไกรกูณฑ์ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้นกันแน่ ไกรกูณฑ์โกหกว่าละเวงกับอุศเรนเป็นคนวางแผนทั้งหมด แต่ละเวงกับอุศเรนกลับปรากฏตัวขึ้นอย่างกะทันหันและได้ยินที่ไกรกูณฑ์พูดทั้งหมด ละเวงผิดหวังมากที่ไกรกูณฑ์ป้ายความผิดให้เธอกับน้อง ทั้ง ๆ ที่ทั้งหมดที่เธอทำไปก็เพราะรักไกรกูณฑ์ ไกรกูณฑ์เยาะเย้ยละเวง และเปิดเผยความจริงว่าเขาก็แค่หลอกใช้ละเวงเท่านั้น ละเวงเสียใจจนแทบกระอักและต่อว่าไกรกูณฑ์ด้วยความแค้น

ธราปรากฏตัวขึ้นและต่อว่าไกรกูณฑ์ที่ไม่เคยเชื่อฟัง ไม่ยอมทำตามแผนการที่วางไว้ว่าจะโยนความผิดทั้งหมดให้ละเวงกับอุศเรน สองพี่น้องตกใจที่รู้ว่าธราจะป้ายความผิดให้พวกตน ธราจัดการยิงละเวงกับอุศเรนทิ้ง วายุสับสนกับเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น ธราจึงเฉลยว่าเธอเป็นคนคิดแผนการนี้ขึ้นเพราะความริษยาที่วายุเป็นลูกของดวงดาว ผู้หญิงที่ชาตรีรักมากที่สุด และวายุก็ได้ครอบครองทุกอย่างของชาตรี ขณะที่ไกรกูณฑ์แทบไม่เหลืออะไรเลย ไกรกูณฑ์ขอลงมือจัดการกับวายุด้วยตัวเองแต่ธราไม่ยอม ซ้ำยังดูถูกไกรกูณฑ์ว่าทำอะไรไม่เคยสำเร็จ เป็นคนอ่อนแอ ไร้ค่าเหมือนพ่อ ไกรกูณฑ์ไม่พอใจที่ธราไม่เชื่อมั่นในตัวเขา สองแม่ลูกทะเลาะกันอย่างแรง ไกรกูณฑ์คลุ้มคลั่ง วิ่งสะเปะสะปะออกไปในป่ายามดึก ธรากับวายุตามออกไปถึงแอ่งน้ำในป่า วายุพยายามเกลี้ยกล่อมไกรกูณฑ์ให้หายคลั่ง แต่ไกรกูณฑ์กลับยิงวายุเข้าที่สีข้างจนล้มลงไป จนเมื่อไกรกูณฐ์ได้สติจึงขอโทษวายุในสิ่งที่ทำลงไป แต่วายุก็ไม่ได้โกรธอะไร ธราเสียใจที่เพิ่งรู้ตัวว่าได้ทำร้ายลูกชายคนเดียวด้วยการปลูกฝังความคิดผิด ๆ เข้าไปในหัวไกรกูณฑ์มาตลอด ธราจึงไถ่โทษด้วยการยิงไกรกูณฑ์และตัวเองตายไปพร้อมกันต่อหน้าวายุ สลิลกับทแกล้วได้ยินเสียงปืน ก็รีบบึ่งมาจากไร่และพบวายุกำลังบาดเจ็บ จึงรีบพาส่งโรงพยาบาลทันที ในระหว่างทางส่งโรงพยาบาล วายุก็ได้เล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้สลิลฟัง ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อถึงโรงพยาบาลวายุก็ถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดทันที

หลังจากออกจากโรงพยาบาล วายุก็จัดการเรื่องทั้งหมดอย่างรอบคอบ โดยให้ออกข่าวว่ามีทายาทธนากูลถูกลอบสังหาร มีแต่วายุรอดชีวิตมาได้เพียงคนเดียว วายุกลับไปจัดการเรื่องบริษัทที่กรุงเทพฯ ให้เรียบร้อย ขณะที่สลิลรอคอยชายหนุ่มด้วยความอดทน ทแกล้วมาบอกลาสลิลเพราะชายหนุ่มสอบชิงทุนไปเรียนต่อที่อังกฤษได้ สลิลดีใจกับทแกล้วด้วย ขณะที่นวลขวัญก็พยายามทำใจเรื่องไกรกูณฑ์และดูแลไร่ชาต่อไป ในที่สุดวายุก็กลับมาหาสลิล ชายหนุ่มไม่แน่ใจว่าเขาจะดีพอสำหรับสลิลหรือไม่ แต่สลิลก็พร้อมที่จะเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น

ป๋อ ณัฐวุฒิ ในบทของ วายุ(ใหญ่) และชมพู่ อารยา ในบท สลิล(ลูกหว้า) ในละครไฟในวายุ พ.ศ. 2547

การตายของธราและไกรกูณฑ์[แก้]

พ.ศ. 2547 ไกรกูณฑ์ได้ใช้ปืนยิงเข้าที่หน้าท้องของวายุอย่างจังจนล้มลงตามคำยุยงของธรา และไกรกูณฑ์พยายามที่จะยิงวายุซ้ำอีกแต่ตั้งสติได้จึงขอโทษและบอกกับธราว่าให้หยุดทำร้ายวายุและสลิล ธราจึงกอดไกรกูณฑ์ไว้และใช้ปืนกระบอกที่ไกรกูณฑ์ยิงวายุ ยิงไกรกูณฑ์และตัวเองให้ตายไปพร้อมกัน

พ.ศ. 2557 ธราพยายามจะยิงวายุ แต่ไกรกูณฑ์ได้แย่งปืนจากธราเพื่อจะยิงวายุ โดยบอกธราว่าเขาจะไม่ยอมให้ธราต่อว่าเขาว่าเป็นคนที่อ่อนแออีกแล้ว และไกรกูณฑ์ก็เล็งปืนไปทางวายุ สีหน้าเคร่งเครียดจัด พร้อมกับพูดจาต่อว่าวายุ แต่ถูกวายุเกลี้ยกล่อมจนไม่กล้ายิง ธราเกิดความไม่พอใจและพยายามจะแย่งปืนจากไกรกูณฑ์เพื่อจะยิงวายุ แต่เกิดปืนลั่นใส่วายุจนล้มลง ธราหัวเราะอย่างสะใจ แต่ไกรกูณฑ์กลับรู้สึกผิด พร้อมกับขอโทษวายุ จนทำให้ธราเกิดความไม่พอใจอีก และพยายามแย่งปืนจากไกรกูณฑ์เพื่อจะยิงวายุอีกครั้ง ไกรกูณฑ์พยายามขอร้องให้ธราหยุดทำร้ายวายุกับสลิล แต่ในที่สุดก็เกิดปืนลั่นใส่ไกรกูณฑ์จนถึงแก่ความตาย ธราเสียใจมากที่ฆ่าลูกชายตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ จึงเอาปืนจ่อขมับและยิงตัวเองตายตามไกรกูณฑ์ไป

รายชื่อนักแสดงนำในครั้งต่างๆ[แก้]

ปี พ.ศ. 2547 พ.ศ. 2557
สถานีโทรทัศน์ Ch7 Logo.pngช่อง 7 ThaiTV3 Logo.pngช่อง 3
ผู้สร้าง ดาราวีดีโอ วีดิเตอร์ สตูดิโอ แอนด์ อีควิปเมนท์
ผู้กำกับการแสดง สำรวย รักชาติ สมพร เชื้อบุญอุ้ม
บทโทรทัศน์ คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
สถาพร สุชาติ
สิริรัตน์ เอื้อน้อมจิตต์กุล
เจษฎา ปลอดแก้ว
ปัณชญา
วายุ (ใหญ่) ณัฐวุฒิ สกิดใจ อธิชาติ ชุมนานนท์
สลิล (ลูกหว้า) อารยา เอ ฮาร์เก็ต ภีรนีย์ คงไทย
ไกรกูณฐ์ (น้อย) ภาณุ สุวรรณโณ นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช
นวลขวัญ (ขวัญ) เกวลิน คอตแลนด์ อรุณณภา พาณิชจรูญ
ละเวง สุภัสสร มามีเกตุ แจ๊คกี้ ชาเคอลีน
อุศเรน ปฏิญญา วิโรจน์แสงประทีป ธนกฤต อยู่โต
ธรา จารุณี สุขสวัสดิ์ จินตหรา สุขพัฒน์
ทแกล้ว (แก้ว) อภิชาต วงศ์กาวี สมิทธิ ลิขิตมาศกุล
นพ.ภูผา ตฤณ เศรษฐโชค สถาพร นาควิลัย
กษิต ชาลี กรรณสูต อดิศร อรรถกฤษณ์
ดวงดาว สุรัตนา ข้องตระกูล นฤมล พงษ์สุภาพ
เรืองตะวัน (ลูกหยี) วรัญญา กิจวัฒนะ กฤติกา ซิงห์
วิธู กรวินธ์ ภู่ภักดี อาเธอร์ เบญจกุล
เรืองพร ชนานา นุตาคม
ชาตรี ธาดา โพธิวิหค ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี
ทิพวัลย์ จารุศิริ ภูวนัย อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์
เข็ม ณฐกร ไตรกิศยเวช
ลุงขาบ อัฐพล ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
วีระ สุรจิต บุญญานนท์

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • พ.ศ. 2547
    • เพลง ความหมายในรัก - ยรรยง จันทรคณา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวันจันทร์–อังคาร 20:30–22:30
ก่อนหน้า ไฟในวายุ ถัดไป
ไฟสีเงิน เดือนเดือด
สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันพุธ - พฤหัสบดี 20:15 - 22:45
ก่อนหน้า ไฟในวายุ ถัดไป
สามี สามีตีตรา