ข้ามไปเนื้อหา

ไฟเย็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไฟเย็น ขณะที่ติดไฟแล้ว

ไฟเย็น (อังกฤษ: sparkler) เป็นดอกไม้ไฟขนาดเล็ก ลักษณะเป็นก้านลวดซึ่งมีเชื้อเพลิงแข็งพอกหนาอยู่ด้านหนึ่ง โดยเหลือปลายอีกด้านเป็นลวดเปลือยไว้สำหรับถือ, เมื่อทำการจุดไฟที่ปลายด้านเชื้อเพลิงแล้ว จะให้ประกายแสงพุ่งเป็นเส้นสั้นๆ ออกมาเป็นรัศมีจากจุดที่เผาไหม้, ซึ่งดอกไม้ไฟชนิดนี้จะไม่มีเสียงดัง และสามารถถือไว้กับมือได้ จึงนิยมนำมาให้เด็กๆ เล่น

ไฟเย็น ปกติจะทำจากลวดโลหะแข็ง ยาวประมาณ 2/3 ฟุต นำมาจุ่มลงในส่วนผสมเชื้อเพลิงข้น ซึ่งพื้นฐานจะประกอบด้วยผงโลหะสร้างประกาย (เช่นอะลูมิเนียม, แมกนีเซียม, เหล็ก, หรือไทเทเนียม) ผสมกับสารออกซิไดซ์ช่วยเผาไหม้ (เช่นโปแตสเซียมไนเตรต, แบเรียมไนเตรต, หรือสตรอนเชียมไนเตรต) กวนรวมกับตัวประสาน (จำพวกไนโตรเซลลูโลส หรือเด็กซ์ตริน), โดยเมื่อจุ่มจนพอกหนาได้ที่ ก็จะนำออกมาตากไว้ให้แห้ง

ในตอนท้ายของการผลิต มักจะมีการแต้มสีเป็นจุดเล็กๆ ไว้ที่ปลายด้านเชื้อเพลิงของไฟเย็นแต่ละก้าน เพื่อระบุสีของประกายที่จะออกมาเมื่อจุดไฟ, โดยสีของไฟเย็นจะขึ้นกับชนิดของผงโลหะที่ใช้ในการผลิต (เช่น แมกนีเซียมจะให้สีขาว, เหล็กจะให้สีเหลือง) และสารประกอบเจือปนที่ใส่เพิ่มเติมลงไปด้วย (เช่นถ้าใส่จุนสี ก็จะมีสีฟ้าผสมอยู่)