ข้ามไปเนื้อหา

ไฟลท์ออฟเดอะบัมเบิลบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไฟลท์ออฟเดอะบัมเบิลบี (อังกฤษ: Flight of the Bumblebee) เป็นท่อนออร์เคสตราอินเทอร์ลูด จากผลงานประพันธ์ของนีโคไล ริมสกี-กอร์ซากอฟ เป็นท่อนบรรเลงสั้นๆ ปิดท้ายองก์ที่ 3 ของโอเปร่าเรื่อง The Tale of Tsar Saltan (รัสเซีย: Сказка о царе Салтане, อักษรโรมัน: Skazka o Tsare Saltane) ที่ริมสกี-คอร์ซาคอฟแต่งขึ้นในช่วง ค.ศ. 1899-1900 ดัดแปลงจากบทกวีของอเล็กซานเดอร์ ปุชกิน

เนื้อร้องในท่อนนี้กล่าวถึงเจ้าชายกวิดอน ซัลทาโนวิช ที่เป็นโอรสของพระเจ้าซาร์ ที่ถูกนกวิเศษเสกให้กลายเป็นผึ้ง แล้วบินจากไป เครื่องดนตรีที่บรรเลงในตอนนี้ เป็นการเล่นเลียนเสียงผึ้งบินหึ่งๆ [1]

ไฟลท์ออฟเดอะบัมเบิลบี ต้องเล่นด้วยจังหวะเร็วติดต่อกัน ซึ่งต้องมีการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ จึงนิยมใช้บรรเลงแสดงความสามารถเฉพาะตัวของนักดนตรี นักดนตรีที่เคยนำดนตรีท่อนนี้มาแสดง เช่น แม็กซิม มรวิทซา (Maksim Mrvica) นักเปียโนชาวโครเอเชีย, หลาง หลาง นักเปียโนชาวจีน ใช้เล่นสาธิตการใช้งานเครื่องไอแพด ในปี 2010 [2] รวมถึงวงดนตรีฮาร์ดร็อกโมโนวอร์

ในช่วงทศวรรษ 1930 วอลต์ ดิสนีย์ได้เลือกไฟลท์ออฟเดอะบัมเบิลบี เป็นเพลงหนึ่งที่จะบรรจุในภาพยนตร์ แฟนเทเชีย แต่ได้ถูกคัดออก ต่อมาเพลงนี้ได้ปรากฏในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Melody Time ในปี 1948 ในปี 2003 ถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์ คิลบิล ของเควนติน ทาแรนติโน [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. อารมณ์ขันในดนตรีและศาสนา (๑) วิลาศ มณีวัต
  2. Chris Matyszczyk. "Concert pianist plays iPad onstage". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-10. สืบค้นเมื่อ 2010-06-16.
  3. http://www.amazon.com/Kill-Bill-1-ost/dp/B0000C9V3T

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]