ไพ่ทาโรต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไพ่ทาโรต์ หรือที่ถูกอ่านว่า แทโรต์[1] (อังกฤษ: tarot) เป็นไพ่ชนิดหนึ่ง เป็นที่รู้จักตั้งแต่ พุทธศตวรรษที่ 20 แต่ลักษณะไพ่ไม่เหมือนในปัจจุบัน กระทั่งพุทธศตวรรษที่ 23 ในทวีปยุโรปนั้นไพ่ทาโรต์แพร่หลายในรูปแบบของเกมการละเล่น เช่น Italian Tarocchini และ French Tarot[2] แต่ในพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของภาษาอังกฤษนั้นเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องมือในการทำนายโชคชะตามากกว่า[2][3] ไพ่ทาโรต์แบบที่รู้จักกันแพร่หลายที่สุดคือ Rider-Waite ซึ่งวาดโดย พาเมลา โคลแมน สมิธ (Pamela Colman Smith) ตามการออกแบบของ อาเธอร์ เอ็ดเวิร์ด เวท (Arthur Edward Waite) และเผยแพร่โดยบริษัทไรเดอร์ (Rider Company) ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2452 แต่ก็มีไพ่ทาโรต์รูปแบบอื่นๆซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น ธอธทาโรต์ (Thoth tarot) ซึ่งวาดโดย ฟรีดา แฮริส (Frieda Harris) และออกแบบโดย อเลสเตอร์ โครวลีย์ (Aleister Crowley)

ไพ่จะมีลักษณะคล้ายกับไพ่ป๊อกที่ใช้เล่นกันตามปัจจุบัน แต่แยกออกเป็น 2 ชนิด คือ สำรับใหญ่ (Major Arcana) ซึ่งประกอบด้วยไพ่ 22 ใบ และสำรับเล็ก (Minor Arcana) 56 ใบ ไพ่แต่ละใบมีสัญลักษณ์ประจำ การอ่านไพ่ขึ้นอยู่หลายปัจจัย อย่างแรก ดูจากความหมายของสัญลักษณ์ของตัวไพ่ และอีกประการหนึ่งคือ อ่านรวมกับไพ่ใบอื่นโดยดูจากตำแหน่งของไพ่ ไพ่ทาโรต์มีหลายแบบและได้รับความนิยม เนื่องจากความไม่ยุ่งยากในการอ่านไพ่ที่มีสัญลักษณ์บอกความหมายอยู่แล้ว

ในประเทศไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยที่จะเรียก "ไพ่ทาโรต์" ว่า "ไพ่ยิปซี" โดยอิงตามความเชื่อที่ว่าชาวยิปซีเป็นผู้เผยแพร่ศาสตร์ประเภทนี้ ทว่าไพ่ทั้งสองกลุ่มจัดเป็นไพ่คนละประเภทกัน

ลักษณะของไพ่[แก้]

ไพ่ทารอด Raider-Waite ซึ่งเป็นรูปแบบที่แพร่หลายที่สุดในเกมHonมีทั้งหมด4สกิล แบ่งออกเป็น ชุดใหญ่ หรือ เมเจอร์อาคาน่า 22ใบ และ ชุดย่อย หรือ ไมเนอร์อาคาน่า 56ใบ อย่างไรก็ตาม ไพ่ทารอทบางชุดอาจมีจำนวนและรูปแบบของไพ่ที่แตกต่างออกไป บางครั้งศิลปินจะวาดเพียงไพ่เมเจอร์อาคาร์นาเท่านั้น

ไพ่เมเจอร์อาคาร์นานั้นเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งต่างๆในชีวิตมนุษย์ ซึ่งการตีความในลักษณะนี้เรียกว่า Fool's Journey ซึ่งในสำรับ Rider-Waite นั้น มีเมเจอร์อาคาร์นาเรียงตามหมายเลขดังต่อไปนี้

ส่วนไมเนอร์อาคาร์นาได้เรียงลำดำคล้ายกับไพ่ป๊อกและไพ่นั้นสามารถนำมาทำนายโดยไพ่ป๊อกได้ยังสามารถสื่อถึงธาตุหลักทั้ง 4 แต่มี Knight เพิ่มเข้ามาทำให้เป็น 14 ใบ และมีหน้าของไพ่ ดังนี้

หน้าไพ่ทาโรต์[4] หน้าไพ่ป๊อก ธาตุหลัก ฐานะ ความหมาย
Wands (ไม้คทา) ดอกจิก ไฟ ชาวนา, ชาวไร่ (Peasantry) ความคิดสร้างสรรค์ และ ความมุ่งมั่น
Coins/Pentacles (เหรียญ) ข้าวหลามตัด ดิน พ่อค้า (Merchants) ทรัพย์สิน
Cups (ถ้วย/แก้วน้ำ) โพแดง น้ำ ชนชั้นนักบวช (Clergy) อารมณ์ และ ความรัก
Swords (ดาบ) โพดำ ลม ขุนนาง และ การทหาร ผล หรือ เหตุ

โดยทั้งหมดนี้เรียงตามหน้าไพ่ป๊อก เป็น เอซ(A), 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 และเป็นไพ่บุคคล เป็น Page(Jack), Knight, Queen, King

ผู้ทำนายไพ่ทาโรต์ที่มีชื่อเสียงได้แก่ มารี อาน อาเดอเลด เลอนอร์มองด์ (Marie-Anne Adelaide Lenormand) เกิดในฝรั่งเศส ปี พ.ศ. 2315 เธอมีความสามารถพิเศษหลายประการในการทำนายได้อย่างแม่นยำ ความสามารถในการทำนายไพ่ของเธอ ทำให้เธอได้เป็นที่ปรึกษาของจักรพรรดินีโฌเซฟีน (Josephine) เธอทำนายเหตุการณ์สำคัญๆหลายเหตุการณ์ได้อย่างแม่นยำ เธอร่ำรวยและเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เธอเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2386 เร็วกว่าที่เธอทำนายไว้ เธอทำนายไว้ว่าการตายของเธอเกี่ยวพันกับการมาของนกจำพวกกา แต่เธอตายด้วยโรคหัวใจวายหลังจากเห็นนกพิราบบินเข้ามาในห้อง เนื่องจากสายตาไม่ดีจึงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นนกกา[ต้องการอ้างอิง]

อ้างอิง[แก้]

  1. /ˈtæroʊ, tæˈroʊ/
    "tarot". Dictionary.com. 2012. สืบค้นเมื่อ 11 August 2012. 
  2. 2.0 2.1 Dummett, Michael (1980). The Game of Tarot. Gerald Duckworth and Company Ltd. ISBN 0-7156-1014-7. 
  3. Huson, Paul, (2004) Mystical Origins of the Tarot: From Ancient Roots to Modern Usage, Vermont: Destiny Books, ISBN 0-89281-190-0 Mystical Origins of the Tarot
  4. Dee, Jonathan (2002). "Introduction to the Minor Arcana". In Liz Dean. Tarot, An illustrated guide. Silverdale Books. ISBN 1-856056-85-6. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เกรียน