ไบนารี่ ออฟชั่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไบนารี่ ออฟชั่น[1]คือ ระบบการเทรดในตลาดตราสารการเงินรูปแบบหนึ่ง โดยเป็นการซื้อสัญญาล่วงหน้ากับโบรกเกอร์ผู้ให้บริการ ไบนารี่ ออฟชั่น โดยมีการกำหนดระยะเวลาในการซื้อสัญญาไบนารี่ ออฟชั่นคืนจากผู้ถือสัญญา ผู้เทรดมักนิยมซื้อสัญญาไบนารี่ ออฟชั่นมาเพื่อป้องกันความเสี่ยงในความผันผวนของสินทรัพย์ หรือหุ้น ตลอดจนเงินทุนต่าง ๆ ที่ผู้เทรดได้ซื้อไว้ ปัจจุบันคาดว่ามีผู้อยู่ในตลาดไบนารี่ ออฟชั่นมากกว่า 15 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี

ประเภทของสัญญาไบนารี่ ออฟชั่น[แก้]

โดยปกติแล้ว สัญญาไบนารี่ ออฟชั่นที่เราพบได้ในตลาด มักแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันประกอบไปด้วย[2]

1.สัญญาซื้อ หรือ Call หรือในภาษาเทรดยุคใหม่อาจเรียกว่า Buy ก็ได้ ความหมายของ สัญญาซื้อ (Call) หมายถึง สัญญาที่ผู้เทรดทำการซื้อสัญญาออฟชั่นล่วงหน้า โดยพยาการณ์ว่าราคาของสินทรัพย์ในอนาคตในวันที่สิ้นสุดสัญญาออฟชั่น ราคาของสินทรัพย์จะสูงกว่าวันที่ทำการซื้อสัญญา

2.สัญญาขาย หรือ Put หรือในภาษาเทรดยุคใหม่อาจเรียกว่า Sell ก็ได้ ความหมายของ สัญญาขาย (Put) หมายถึง สัญญาที่ผู้เทรดทำการซื้อสัญญาออฟชั่นล่วงหน้า โดยพยาการณ์ว่าราคาของสินทรัพย์ในอนาคตในวันที่สิ้นสุดสัญญาออฟชั่น ราคาของสินทรัพย์จะต่ำกว่าวันที่ทำการซื้อสัญญา

โดยปกติเมื่อเทรดเดอร์ซื้อสัญญาออฟชั่นจากโบรกเกอร์ โดยมีกำหนดระยะเวลาการถือสัญญา เช่น 5 นาที 30 นาที หรือ 30 วัน เมื่อถึงระยะเวลากำหนด ระบบจะบังคับให้สัญญายุติลงและขายสัญญาคืนให้กับโบรกเกอร์ทันที ส่งผลให้ผู้ถือสัญญา สามารถได้รับผลกำไรจากส่วนต่างของการพยากรณ์ราคาที่ถูกต้อง หรืออาจสูญเสียเงินทุนทั้งหมดอันเกิดจากการพยากรณ์ราคาที่ผิดพลาด

ไบนารี่ ออฟชั่นกับการพนัน[แก้]

เนื่องจากรูปแบบของการซื้อสัญญาไบนารี่ ออฟชั่นนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการพยากรณ์ราคาในอนาคต ทำให้มีนักออกแบบโปรแกรมการเทรด นำระบบและรูปแบบของการเทรดไบนารี่ ออฟชั่นไปใช้ในเชิงการพนัน ส่งผลให้เกิดภาพลักษณ์บางส่วนที่ไม่ดีต่อการเทรดสัญญาออฟชั่น ดังนั้นผู้เทรดต้องเลือกพิจารณาโบรกเกอร์ไบนารี่ออฟชั่นให้ดี มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงทางการเงินเกิดขึ้น และอาจถูกโกงก็ได้ ดังปรากฏข่าวล่าสุดของบริษัท siamoption ที่ดำเนินการผิดกฎหมายในประเทศไทย

อ้างอิง[แก้]

  1. คู่มือเทรดไบนารี่ออฟชั่น 2019 ฉบับสมบูรณ์, ผู้แต่ง thailandoption[1]
  2. ไบนารี่ ออฟชั่นคืออะไร