ไต่เป็นไต่ตาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไต่เป็นไต่ตาย
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับมาร์ติน แคมป์เบลล์
บทภาพยนตร์รอเบิร์ต คิง
เทอร์รี เฮย์ส
เนื้อเรื่องรอเบิร์ต คิง
อำนวยการสร้างมาร์ติน แคมป์เบลล์
รอเบิร์ต คิง
มาร์เซีย นาซาตีร์
ลอยด์ ฟิลลิปส์
นักแสดงนำคริส โอดอนเนลล์
บิล แพกซ์ตัน
โรบิน ทันนีย์
สก็อตต์ เกล็นน์
อิซาเบลลา สคอรัปโก
สจวต วิลสัน
กำกับภาพเดวิด แทตเทอร์ซอลล์
ตัดต่อทอม โนเบิล
ดนตรีประกอบเจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด
ผู้จัดจำหน่ายโคลัมเบียพิคเจอร์ส
วันฉาย8 ธันวาคม ค.ศ. 2000
ความยาว124 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน215.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ไต่เป็นไต่ตาย (อังกฤษ: Vertical Limit) เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญในปี ค.ศ. 2000 กำกับและร่วมอำนวยการสร้างโดยมาร์ติน แคมป์เบลล์ เขียนบทโดยรอเบิร์ต คิง นำแสดงโดยคริส โอดอนเนลล์, บิล แพกซ์ตัน, โรบิน ทันนีย์และสก็อตต์ เกล็นน์ ภาพยนตร์ถ่ายทำที่หุบเขาโมนูเมนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศนิวซีแลนด์และประเทศปากีสถาน

เรื่องย่อ[แก้]

ปีเตอร์และแอนนี แกร์เร็ตต์สูญเสียพ่อ รอยซ์ แกร์เร็ตต์ระหว่างปีนเขาที่หุบเขาโมนูเมนต์ โดยรอยซ์สั่งให้ตัดเชือกเพื่อให้ปีเตอร์และแอนนีรอด หลังเหตุการณ์นั้น ปีเตอร์เลิกปีนเขาและทำงานเป็นช่างภาพ ส่วนแอนนีกลายเป็นนักปีนเขาที่มีชื่อเสียง ความสัมพันธ์ระหว่างปีเตอร์และแอนนีตึงเครียดเมื่อแอนนีโทษปีเตอร์ว่าเป็นคนทำให้รอยซ์ตาย สามปีต่อมา ระหว่างถ่ายภาพอยู่แถบเทือกเขาหิมาลัยในปากีสถาน ผู้ช่วยของปีเตอร์ตกเขาจนขาหักและได้รับความช่วยเหลือจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพปากีสถาน ปีเตอร์มาที่เบสแคมป์ของยอดเขา K2 ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลกเพื่อพบกับแอนนีที่มีแผนจะปีนยอดเขานี้ โดยร่วมกับทีมของเอลเลียต วอห์น มหาเศรษฐีผู้ต้องการพิชิตยอดเขานี้เช่นกัน หลังความพยายามครั้งแรกของเขาจบลงเมื่อทีมของเขาถูกพายุและวอห์นเป็นคนเดียวที่รอดชีวิต ในวันก่อนการปีน วอห์นจัดงานปาร์ตี้เลี้ยงทุกคนแต่ถูกขัดจังหวะโดยมองต์โกเมอรี วิก ยอดนักปีนเขาผู้ลึกลับ วิกสูญเสียภรรยาที่เป็นไกด์ในทีมปีนเขาครั้งก่อนของวอห์นและเชื่อว่าวอห์นมีส่วนในการตายของเธอ

ทีมของวอห์นเริ่มปีนขึ้นยอดเขาโดยไม่สนคำเตือนว่ามีพายุ ต่อมาเกิดหิมะถล่มทำให้คนอื่น ๆ ในทีมเสียชีวิต ส่วนแอนนี วอห์นและแม็คลาเรน ผู้นำทีมตกลงไปในเหวน้ำแข็งและขาดการติดต่อ แอนนีใช้รหัสมอร์สส่งกลับไปหาปีเตอร์ที่เบสแคมป์เพื่อบอกว่ายังมีชีวิตอยู่ ปีเตอร์จึงรวบรวมคนเพื่อขึ้นไปช่วยเหลือ โดยประกอบด้วยสกิป หัวหน้าทีมที่เบสแคมป์, ซีริลและมัลคอล์ม สองพี่น้องผู้มีประสบการณ์การปีนเขา, โมนิก พนักงานของบริษัทวอห์นและคารีม ผู้อาสาช่วยปีเตอร์เพราะอาลี ลูกพี่ลูกน้องของเขาอยู่ในทีมของวอห์นด้วย ปีเตอร์และสกิปไปหาวิก วิกยอมร่วมทีมด้วยโดยแลกกับการที่ให้สกิปอยู่ที่เบสแคมป์เพื่อคอยช่วยเหลือ

วิกเสนอให้ทีมของปีเตอร์แยกเป็นคู่เพื่อแยกกันหาผู้รอดชีวิต โดยมัลคอล์มคู่กับคารีม ซีริลคู่กับโมนิกและวิกคู่กับปีเตอร์ ทั้งหมดนำกระบอกไนโตรกลีเซอรีนเก่าของกองทัพปากีสถานไปด้วยเพื่อใช้ระเบิดเหวน้ำแข็ง ระหว่างปีนเขา ซีริลและโมนิกไถลเกือบตกหน้าผาและทำกระบอกไนโตรกลีเซอรีนตกลงพื้น ทำให้ระเบิดและเกิดหิมะถล่มฆ่าซีริล ส่วนโมนิกปีนกลับขึ้นมาได้โดยมีนิ้วหักหลายนิ้ว ด้านเบสแคมป์เตือนทีมของปีเตอร์ว่าไนโตรกลีเซอรีนทำปฏิกิริยากับแสงแดด ปีเตอร์จึงเตือนไปที่มัลคอล์มและคารีม มัลคอล์มและคารีมรีบนำกระบอกไนโตรกลีเซอรีนไปเก็บ แต่ไนโตรกลีเซอรีนรั่วออกมาโดนแดดทำให้เกิดระเบิดฆ่าทั้งสอง

ด้านแม็คลาเรนซึ่งบาดเจ็บหนักทำกล่องยาเด็กซาเมทาโซนหาย เด็กซาเมทาโซนเป็นยาป้องกันภาวะน้ำท่วมปอด แอนนีจึงแบ่งให้เขาใช้และเสี่ยงชีวิตไปหาเด็กซาเมทาโซนจากสัมภาระของอาลี ด้านวิกพบศพภรรยาของตนและพบกล่องยาเด็กซาเมทาโซนเปล่า ทำให้เขาตระหนักว่าวอห์นขโมยยาจากภรรยาของเขาและทิ้งให้เธอตาย ปีเตอร์ วิกและโมนิกพักค้างแรมโดยปีเตอร์ตระหนักว่าที่วิกร่วมทีมด้วยเพราะต้องการฆ่าวอห์น

ระหว่างที่แอนนีหลับ วอห์นใช้ไซรินจ์เปล่าฉีดแม็คลาเรนเพื่อให้เขาตายจากภาวะมีอากาศในหลอดเลือด ทั้งนี้ก็เพื่อรักษายาเด็กซาเมทาโซนของตัวเอง แอนนีสงสัยว่าวอห์นเป็นคนฆ่าแต่เลือกที่จะเงียบไว้เพราะเธอเองเริ่มป่วยจากภาวะน้ำท่วมปอด ปีเตอร์และโมนิกทิ้งวิกไว้และไปถึงจุดที่แอนนีและวอห์นติดอยู่ ก่อนวอห์นใช้เลือดของแม็คลาเรนกำหนดจุดเพื่อให้ปีเตอร์จุดระเบิด วิกตามมาสบทบและช่วยแอนนีและวอห์น แต่แผ่นน้ำแข็งร่วงลงไปทำให้ปีเตอร์ แอนนี วิกและวอห์นห้อยอยู่กับเชือก เพื่อช่วยชีวิตปีเตอร์และแอนนีและล้างแค้นให้ภรรยา วิกใช้มีดตัดเชือกให้ตัวเขาและวอห์นตกลงไปในเหวน้ำแข็งจนเสียชีวิตทั้งคู่

เมื่อกลับมาที่เบสแคมป์ แอนนีได้รับการรักษาและคืนดีกับปีเตอร์ ส่วนปีเตอร์ไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทั้งหมด

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 'Vertical Limit' (budget), Box Office Mojo. Retrieved April 16, 2015.
  2. "Vertical Limit box office statistics".

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]