ไดนาสตีวอริเออร์กันดั้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ไดนาสตีวอริเออร์กันดั้ม (อังกฤษ: Dynasty Warrior: Gundam) ; (ญี่ปุ่น: ガンダム無双 โรมาจิGundam Musou) เป็นวิดีโอเกมส์แนวแอ็กชันที่สร้างและพัฒนาโดย Koeiและบันไดแนมโค

Dynasty Warrior: Gundam ใช้ตัวละครมาจากอะนิเมะซีรีส์กันดั้ม โดยเป็นเกมส์ที่มีต้นแบบมาจาก Dynasty Warriors ที่พัฒนาโดย Koei เช่นกัน

ลักษณะที่แตกต่างจากเกมอื่นๆในชุดวอริเออร์ของ Koei ก็คือ ผู้เล่นจะเลือกตัวละครที่ใช้ดำเนินเรื่องและโมบิลสูทซึ่งใช้บังคับในแต่ละฉาก แม้เกมจะยังเน้นที่การต่อสู้ในระยะประชิดเหมือนเกมอื่นๆแต่ก็มีการต่อสู้ในระยะไกลมากขึ้นเนื่องจากโมบิลสูทส่วนใหญ่จะมีปืนเป็นอาวุธ นอกจากนั้น โมบิลสูทยังสามารถใช้ท่อขับดันในการแดช ซึ่งโมบิลสูทบางตัวจะสามารถแปลงร่างเป็นยานบินกลางอากาศได้ ทำให้การต่อสู้ของเกมแตกต่างจากเดิมค่อนข้างมาก

ในปัจจุบัน ไดนาสตีวอริเออร์กันดั้ม มีการวางจำหน่ายแล้วทั้งหมดสองภาค โดยภาคแรกนั้นเริ่มวางจำหน่ายสำหรับเพลย์สเตชัน 3และเอกซ์บอกซ์ 360 ต่อมาจึงมีการทำใหม่สำหรับเพลย์สเตชัน 2เฉพาะภาคภาษาญี่ปุ่นโดยใช้ชื่อว่ากันดั้มมุโซ สเปเชียลซึ่งเพิ่มตัวละคร มุฉะกันดั้มมาร์คทูว์ และเนื้อเรื่องในโหมดออริจินัลของมุฉะกันดั้มและมุฉะกันดั้มมาร์คทูว์ ส่วนภาคสองนั้นมีการจำหน่ายบนเครื่องทั้งสามครบสองภาษา

เนื้อเรื่องของเกมในภาคแรกนั้นสามารถแบ่งได้เป็นสองโหมด คือโหมดออฟฟิเชียลซึ่งดำเนินเรื่องใกล้เคียงกับเนื้อเรื่องเดิมของอะนิเมะ และโหมดออริจินัลซึ่งเป็นเนื้อเรื่องใหม่ที่โยงตัวละครในภาคต่างๆเข้าเป็นเรื่องเดียว ซึ่งตัวละครและโมบิลสูทบางส่วนจะปรากฏตัวในโหมดออริจินัลเท่านั้น ในภาคสองนั้น โหมดออริจินัลถูกเปลี่ยนเป็นโหมดมิชชัน ซึ่งผู้เล่นจะเลือกตัวละครและปฏิบัติภารกิจต่างๆ แม้จะมีเนื้อเรื่องย่อยของตัวละครในโหมดมิชชัน แต่จะไม่มีเนื้อเรื่องรวมที่โยงตัวละครทั้งหมดแบบโหมดออริจินัลในภาคแรก

โมบิลสูทที่ผู้เล่นควบคุมได้[แก้]

จากโมบิลสูทกันดั้ม[แก้]

จากโมบิลสูทวาริเอชัน[แก้]

  • MS-06V ซาคุแทงก์

จากโมบิลสูทกันดั้ม 08th ทีม[แก้]

  • MS-07H8 กูฟรุ่นบินได้

จากโมบิลสูทกันดั้ม 0080 : วอร์อินเดอะพอกเก็ต[แก้]

  • RGM-79GS จิมคอมมานด์

จากโมบิลสูทเซต้ากันดั้ม[แก้]

จากโมบิลสูทกันดั้มดับเบิลเซต้า[แก้]

จากโมบิลสูทกันดั้ม : การโต้กลับของชาร์[แก้]

จากโมบิลสูทกันดั้ม F91[แก้]

จากโมบิลสูทวิกทอรีกันดั้ม[แก้]

จากโมบิลไฟเตอร์จีกันดั้ม[แก้]

จากบันทึกการยุทธ์บทใหม่ กันดั้มวิง[แก้]

จากเทิร์นเอกันดั้ม[แก้]

จากโมบิลสูทกันดั้มซี้ดเดสทินี[แก้]

อื่นๆ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]