ไครโอนิกส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไครโอนิกส์ (อังกฤษ: Cryonics) คือ การเก็บรักษาศพของมนุษย์หรือหัว ด้วยความหวังว่า ในอนาคตจะมีเทคโนโลยีที่สามารถ ทำให้ฟื้นคืนชีพและกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง โดยอุณหภูมิที่ใช้ในการแช่แข็งร่างกาย หรือสมอง จะอยู่ที่ -196 องศาเซลเซียส หรือ 77.1 เคลวิน

ประวัติ[แก้]

การเก็บรักษาด้วยวิธีการแช่แข็งถูกนำไปใช้กับเซลล์ของมนุษย์ ในปี ค.ศ.1954 โดยใช้ในการแช่แข็งสเปิร์มและนำมาละลายเพื่อใช้ในการผสมเทียมให้กับผู้หญิงสามคน การแช่แข็งมนุษย์ครั้งแรกถูกนำเสนอโดย ศาสตราจารย์ โรเบิร์ต เอตทิงเกอ

การเริ่มต้นแช่แข็งมนุษย์รายแรก เกิดขึ้นในเดือนเมษายน พ.ศ. 2509 แต่ไม่ประสบผลสำเร็จโดยหญิงสาวที่ถูกแช่แข็ง เป็นเวลาสองเดือน ถูกไว้ในไนโตรเจนเหลวและเก็บไว้ที่จุดเยือกแข็ง ผลปรากฏว่าร่างของหญิงสาวละลายการเริ่มต้นแช่แข็งมนุษย์ในครั้งนี้จึงไม่ประสบผล

ต่อมาได้มีร่างที่ถูกนำมาแช่แข็งอีก ด้วยความหวังในการฟื้นฟูและพัฒนาของเทคโนโลยีในอนาคต โดยร่างเป็นของ James Bedford ที่ถูกแช่แข็งร่างกายของเขา ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในปี 1967 ร่างของ James Bedford ถูกแช่แข็งโดย Robert Nelson อดีตช่างซ่อมโทรทัศน์ ศพของ James Bedford เป็นศพเดียวที่ถูกแช่แข็งก่อนปี 1974 ต่อมาในปี1976 สถาบัน Cryonics ถูกก่อตั้งขึ้น โดยศาสตราจารย์ โรเบิร์ต เอตทิงเกอ

ใน ปี 2018 การก่อตั้งของ Y-Combinator ในชื่อว่า Nectome ได้รับการยอมรับในการพัฒนาวิธีเก็บรักษาสมองด้วยสารเคมีแทนที่จะแช่แข็ง วิธีเป็นอันตรายเป็นอย่างมาก แต่ความหวังคือเทคโนโลยีในอนาคตจะทำให้สมองถูกสแกนเข้าสู่การจำลองด้วยคอมพิวเตอร์