ข้ามไปเนื้อหา

ใหญ่สั่งมาเกิด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ใหญ่สั่งมาเกิด
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ
เขียนบท
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพ
ตัดต่อปีเตอร์ เฉิง
ดนตรีประกอบ
  • ไมเคิล หลาย
  • ถัง เสี่ยวลาม
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉาย
  • ค.ศ. 1986 (1986) (Japan)
  • 21 มกราคม ค.ศ. 1987 (1987-01-21) (Hong Kong)
ความยาว97 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาจีน
ทำเงิน35,469,408 ดอลล่าร์ฮ่องกง

ใหญ่สั่งมาเกิด (อังกฤษ: Armour of God) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงแอคชั่น แนวตลก สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1986 กำกับโดย เฉิง จื้อเหว่ย์ และ เฉินหลง นำแสดงโดย เฉินหลง, กวน จือหลิน ภาพยนตร์เรื่องนี้มีภาคต่อคือ ใหญ่สั่งมาเกิด 2 ตอน อินทรีทะเลทราย และ ใหญ่สั่งมาเกิด 3 หรือ วิ่ง • ปล้น • ฟัด

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวกล่าวถึงนักล่าขุมทรัพย์จอมผจญภัยที่มีนามว่าแจ็คกี้ เจ้าของฉายาเหยี่ยวเอเชีย แจ็คกี้ได้ช่วยท่านดยุคค้นหาอาวุธเทพเจ้า ซึ่งในการค้นหาครั้งล่าสุด แจ็คกี้ได้ดาบศักดิ์สิทธิ์มาไว้ในครอบครอง ท่านดยุครู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมากและพร้อมที่จะจ่ายไม่อั้นเพื่อให้ได้ ดาบศักดิ์สิทธิ์ชิ้นนี้มาเป็นของตน แต่เมื่อผู้ก่อการร้ายจอมโหดได้ทราบข่าวเรื่องดาบก็ได้ส่งคนมาจับตัวแฟนสาวของอลันไป ซึ่งในอดีตเธอเคยเป็นแฟนกับแจ็คกี้มาก่อน เพื่อนำมาเป็นเงื่อนไขแลกเปลี่ยนกับดาบ ท่านดยุคได้ให้แจ็คกี้ยืมดาบไป โดยมีข้อแม้ว่าเขาต้องนำอาวุธเทพเจ้าที่เหลือกลับมาให้ได้ แจ็คกี้และอลันจึงออกเดินทางไปยังยุโรป เพื่อชิงตัวหญิงสาวและนำอาวุธเทพเจ้าที่อยู่ในการครอบครองของผู้ก่อการร้ายกลับมาด้วย

นักแสดงนำ[แก้]

เบื้องหลังการถ่ายทำ[แก้]

Armour Of God ถือว่าเป็นหนังที่ทำให้เฉินหลงได้รับอุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตของเขาโดยเกิดขึ้นในฉากที่เฉินหลงจะต้องกระโดดจากกำแพงแล้วมาเกาะกิ่งไม้ ซึ่งเคราะห์ร้ายกิ่งไม้ที่เกาะนั้นมันเกิดหัก ทำให้ตัวของเฉินหลงนั้นพลัดตกลงมา ผลก็คือ กะโหลกศีรษะของเฉินหลงร้าว ทำให้ต้องมีการผ่าตัดอย่างด่วนที่สุด และหูของเขาได้รับความกระทบกระเทือน ประสิทธิภาพการได้ยินก็ลดน้อยลงด้วย ทำให้ในช่วงนั้นเขาต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานพอสมควร

อ้างอิง[แก้]

  1. Thomas, Brian (2003). VideoHound's Dragon: Asian Action & Cult Flicks. Visible Ink Press. p. 19. ISBN 9781578591411.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]