ใบเงินใบทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ใบเงินใบทอง
Graptophyllum pictum1.JPG
G. pictum
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ถูกจัดอันดับ: Angiosperms
ไม่ถูกจัดอันดับ: Eudicots
ไม่ถูกจัดอันดับ: Asterids
อันดับ: Lamiales
วงศ์: Acanthaceae
สกุล: Graptophyllum
สปีชีส์: G.  pictum
ชื่อทวินาม
Graptophyllum pictum
(L.) Griff.
ชื่อพ้อง

Justicia picta L.

ใบเงินใบทอง (อังกฤษ: caricature plant, gold leaves; ชื่อวิทยาศาสตร์: Graptophyllum pictum) เป็นพืชในวงศ์เหงือกปลาหมอ (Acanthaceae) นิยมปลูกเป็นไม้ประดับและไม้มงคล[1]

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์[แก้]

ใบเงินใบทองเป็นพืชชนิดเดียวกัน[2] เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 2-4 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเป็นคู่ ๆ สลับกันตามลำต้น ใบเป็นรูปรีปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย ขนาดใบกว้างประมาณ 3-6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 7-10 เซนติเมตร ใบเงินจะมีสีเขียว กลางใบมีสีขาวหรือเหลืองจาง ๆ ส่วนใบทองมีสีเขียว แทรกด้วยสีเหลืองตามริมใบ ดอกออกเป็นช่อ ตามส่วนยอดของลำต้น ลักษณะดอกเป็นหลอด ยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร โคนหลอดจะมีกลีบดอก 3 กลีบ ดอกมีสีแดงเข้ม ผลแห้งแตก รูปวงรี ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ[3][4]

ประโยชน์[แก้]

นอกจากปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว ใบเงินใบทองยังเป็นไม้มงคลนามที่ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ[5] ใบมีสรรพคุณรักษาอาการปวดบวม[6] รักษาฝี รักษาโรคผิวหนังและใช้ห้ามเลือด นำน้ำคั้นใบหยอดหูรักษาอาการปวดหูได้ ทุกส่วนของลำต้น ใช้ปรุงเป็นยารักษาอาการไข้ ทำยาเขียวหรือเข้ายารักษาไข้สำหรับเด็ก รักษาอาการอิดโรย อ่อนกำลัง ขัดเบา มูกเลือด พิษเบื่อเมา และเป็นยาขับปัสสาวะ[7][8]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]