โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ
蛍火の杜へ
The tankōbon cover of Hotarubi no Mori e, first published in Japan in 2003
The tankōbon cover of Hotarubi no Mori e, first published in Japan in 2003
ชื่อ โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ
蛍火の杜へ
แนว Romance, Supernatural
มังงะ
เรื่อง Yuki Midorikawa
พิมพ์ Hakusensha
กลุ่มเป้าหมาย Shōjo
นิตยสาร LaLa DX
Published July 2002
มังงะ
Hotarubi no Mori e Tokubetsuhen
เรื่อง Yuki Midorikawa
พิมพ์ Hakusensha
กลุ่มเป้าหมาย Shōjo
Published September 5, 2011
ภาพยนตร์อะนิเมะ
กำกับ Takahiro Omori
อำนวยการ Shuko Yokoyama
ดนตรี Makoto Yoshimori
สตูดิโอ Brain's Base
ฉายเมื่อ แม่แบบ:Filmdate
ยาว 44 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ (ญี่ปุ่น: 蛍火の杜へ ความหมายตามตัวอักษร ในป่าแห่งแสงหิ่งห้อย) เป็นโชโจะมังงะ ประพันธ์โดยยุกิ มิโดะริกะวะ ตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2002 ใน LaLa DX ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาได้ตีพิมพ์ซ้ำในหนังสือรวมเรื่องสั้นทันโกบอง ซึ่งมีเรื่องสั้นสี่เรื่องของมิโดะริกะวะ โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะเล่าเรื่องของเด็กสาวนามว่าโฮะตะรุซึ่งพบกับกิงหนุ่มน้อยสวมหน้ากากในป่าเขา ครั้งนั้นโฮะตะรุอายุหกขวบพลัดหลงอยู่ในป่าลึกใกล้กับบ้านคุณตาของเธอ กิงช่วยเหลือนำพาเธอออกจากป่าได้ โฮะตะรุกลับมาหากิงอีกทุกฤดูร้อนเมื่อมาอยู่กับคุณตา และความสัมพันธ์ของทั้งสองก็พัฒนาไปเป็นลำดับ แต่มีขัอจำกัดอยู่ว่ากิงจะถูกต้องเนื้อตัวมนุษย์ไม่ได้เป็นอันขาด มิฉะนั้นจะสลายกลายเป็นอากาศธาตุ โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ เป็นจุดเริ่มต้นของ นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง (Natsume's Book of Friends) อันเป็นงานที่รู้จักกันดีของมิโดะริกะวะ

ได้มีการผลิตอะนิเมะความยาว 44 นาทีขึ้นใน ค.ศ. 2011 โดยสตูดิโอ Brain's Base กำกับโดยทะกะฮิโระ โอะโมะริ โดยมีผู้พากษ์เสียคืออะยะเนะ ซุกุระและโคกิ ยุชิยะมะ และใช้เพลงของมะโคะโตะ โยะชิโมะริ มีผู้ติดตามภาพยนตร์จำนวนมากในหลายเดือนถัดมาในญี่ปุ่นหลังจากการเปิดตัวเมื่อวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2011 อะนิเมะเรื่องนี้ได้รับรางวัล Jury Prize จาก Scotland Loves Animation festival และ Animation Film Award จาก the 66th Annual Mainichi Film Awards

อะนิเมะได้เผยแพร่ในรูปแบบ Blu-ray Disc (BD) และ DVD ในญี่ปุ่นเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 นักวิจารณ์ชื่นชมภาพยนตร์อะนิเมะดังกล่าวเพราะความงดงาม เรียบง่าย และอ่อนโยน และเปรียบเทียบว่าคล้ายกับงานของฮะยะโอะ มิยะซะกิและมะโคะโตะ ชินไก มีเสียงวิพากษ์จำนวนน้อยซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าภาพยนตร์สั้นเกินไป

เรื่องย่อ[แก้]

โฮะตะรุบิ โนะ โมะริ เอะ เป็นโชโจะมังงะ[1] ที่เริ่มต้นด้วยโฮะตะรุ ทะเกะงะวะ อายุหกขวบหลงอยู่ในป่าของยะมะคะมิ (山の神 เจ้าป่าเจ้าเขา ผีป่า) และโยไก (ปีศาจในนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น) เธอได้พบกับกิง ชายหนุ่มสวมหน้ากากซึ่งหากถูกมนุษย์จับต้องจะสูญสลายไป กิงพาโฮะตะรุออกจากป่า[1][2] กิงและโฮะตะรุกลายเป็นเพื่อนกันและใช้เวลาหลายวันต่อมาร่วมกันในป่า เมื่อสิ้นฤดูร้อนโฮะตะรุต้องกลับไปโรงเรียน แต่ก็สัญญาว่าจะกลับมาอีกในฤดูร้อนหน้าเมื่อเธอใช้เวลาปิดภาคเรียนพักอยู่ที่บ้านคุณตา แต่ละปีที่ผ่านไปกิงไม่แก่ตัวลงในขณะที่โฮะตะรุเริ่มโตเป็นสาวและมีอายุใกล้เคียงกับกิง โฮะตะรุเริ่มคิดเกี่ยวกับความรักที่เกิดขึ้นและความไม่แน่นอนของอนาคตร่วมกัน ขณะเดียวกันกิงก็ปรารถนาที่จะสัมผัสและอุ้มชูโฮะตะรุที่เป็นหญิงสาว เมื่อโฮะตะรุขึ้นชั้นมัธยมปลาย กิงพาเธอไป "เดต" ในเทศกาลฤดูร้อนของพวกภูตฝี เรื่องจบลงอย่างโศกนาฏกรรมเมื่อกิงจับต้องถูกลูกมนุษย์ที่ปนเข้ามาในงานเทศกาลโดยบังเอิญ แต่ก่อนที่กิงจะสลายไป ทั้งสองได้สรวมกอดกันและสารภาพความรักต่อกัน[3][4][5] ใน ค.ศ. 2011 เรื่องดังกล่าวได้พัฒนาเป็นภาพยนตร์[6] ซึ่งดำเนินเรื่องตามมังงะ มีฉากเพิ่เติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น[7]

อะนิเมะ[แก้]

ภาพยนตร์อะนิเมะเผยแพร่ในญี่ปุ่นเมื่อ 17 กันยายน ค.ศ. 2011

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Manga-News_21Feb2011
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Nihon_Review
  3. Midorikawa 2003, pp. 49–98.
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ THEM_Review
  5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Anime_Planet
  6. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ANN_news_21Feb2011
  7. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Hotarubi_no_Mori_e_(anime)

เชิงอรรถ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]