โอโตโมะ โซริน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โอโตโมะ โซริน เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในไดเมียวผู้นับถือศาสนาคริสต์ของยุคเซ็นโกคุ

โอโตโมะ โซริน
Ōtomo Sōrin
大友 宗麟
อนุสาวรีย์ของโอโตโมะ โซริน
ไดเมียวคนที่ 21 ของตระกูลโอโตโมะ
ดำรงตำแหน่ง
สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1550 – มิถุนายน ค.ศ.1587
ก่อนหน้าโอโตโมะ โยชิอากิ
ถัดไปโอโตโมะ โยชิมุเนะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด31 มกราคม หรือ 30 พฤษภาคม ค.ศ.1530
เสียชีวิต11 มิถุนายน ค.ศ.1587
คู่สมรสท่านหญิงนาตะ
ญาติโออุจิ โยชินากะ (น้องชาย)
โอโตโมะ ชิโออิจิมารุ (น้องชาย)
โอโตโมะ จิกะซาดะ (น้องชาย)
บุตรโอโตโมะ โยชิมุเนะ
โอโตโมะ จิกะอิเอะ
โอโตโมะ จิกะโมริ
นางเจสเตอร์ (ジェスタ)
โมริ มาเซนเซีย
บุพการี
  • โอโตโมะ โยชิอากิ (บิดา)
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
รับใช้รัฐบาลโชกุนอะชิกางะ
ตระกูลโทโยโตมิ

ในอดีตเขามีชื่อเดิมว่า โยชิชิเงะ (ญี่ปุ่น : 義鎮 , อังกฤษ : Yoshishige) แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น โซริน ในปี ค.ศ.1562 จากนั้นอีก 16 ปีต่อมา เขาได้เข้ารีตนับถือศาสนาคริสต์ และได้รับชื่อเป็น ดอน ฟรานซิสโก (ドン・フランシスコ)

ความรุ่งเรือง[แก้]

รูปวาดของโอโตโมะ โซรินที่วัดซุยโฮอิน

ในสมัยที่โซรินเป็นไดเมียว ตระกูลโอโตโมะถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตระกูลที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะคิวชู เขาเป็นผู้ที่ริเริ่มความสัมพันธ์และการทูตกับต่างประเทศ

ปืนหมุนแบบบรรจุก้น

ในส่วนของการค้าขาย ตระกูลโอโตโมะได้มีรายได้อย่างมหาศาล เนื่องจากแคว้นบุนโงะถือเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญ และผลจากการค้าขายและแลกเปลี่ยนซื้อสินค้า ทำให้ตระกูลโอโตโมะมีอาวุธยุทธภัณฑ์จำพวกปืนใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก มีเรื่องเล่าว่าเขาได้ส่งเสริมไมตรีกับกัมพูชาและทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้ากัน

ภาพวาดของคณะทูตปีเท็นโช

ในส่วนของการทูต เขาได้ร่วมมือกับโอมุระ ซุมิทาดะและอาริมะ ฮารุโนบุ ส่งคณะทูตปีเท็นโชไปแสดงความเคารพต่อองค์โป๊บเกรกอรีที่ 13 ในราวปี ค.ศ.1582

การสงคราม[แก้]

ในสมัยของโซริน ได้มีการทำสงครามกับตระกูลโมริ, ตระกูลริวโซจิ และตระกูลชิมาสุ รวมถึงตระกูลเล็ก ๆ อย่างตระกูลอากิซุกิ เป็นต้น

การสงครามกับตระกูลโมริ[แก้]

เนื่องจาก โออุจิ โยชินากะ ซึ่งเป็นน้องชายคนรองของเขา ได้เสียชีวิตในระหว่างการรบกับโมริ โมโตนาริที่แคว้นนางาโตะ ทำให้โซรินต้องยกทัพเพื่อหวังล้างแค้นให้แก่น้องชาย โดยได้รับความช่วยเหลือจากพวกโปรตุเกส โดยทั้งสองฝ่ายได้ทำสงครามกันที่ปราสาทโมจิ สงครามครั้งนั้นกินเวลาตั้งแต่ ค.ศ.1558 ถึง ค.ศ.1562 ซึ่งสงครามจบลงด้วยการที่โชกุนโยชิเทรุเป็นคนกลางในการสงบศึก ถึงแม้ว่าตัวเขาจะไม่ได้ทำสงครามกับโมริโดยตรง แต่เขาก็ได้สนับสนุนอาหารและอาวุธให้แก่กลุ่มที่ต้องการทำลายตระกูลโมริ อาทิเช่น การสนับสนุนโออุจิ เทรุฮิโระในการก่อกบฏในปี ค.ศ.1568 และ การสนับสนุนกองทัพกู้ชาติแห่งตระกูลอะมาโงะที่นำโดยอะมาโงะ คัตสึฮิสะและยามานากะ ชิกะโนะสุเกะ

การสงครามกับตระกูลริวโซจิ[แก้]

ในเดือนเมษายน ปี ค.ศ.1570 โซรินได้ทำสงครามกับริวโซจิ ทากาโนบุที่จังหวัดซางะ (ยุทธการอิมายามะ) ซึ่งสงครามจบลงในเดือนกันยายน ด้วยชัยชนะของตระกูลริวโซจิ ส่วนฝ่ายโอโตโมะได้พ่ายแพ้

การสงครามกับตระกูลชิมาสุ[แก้]

การสงครามนี้ถือว่าเป็นจุดที่เริ่มบั่นทอนความมั่นคงทางกองทัพของโอโตโมะ โดยในปี ค.ศ.1578 ฝ่ายโอโตโมะได้พ่ายแพ้ในการรบที่มิมิงาวะ และผลจากความพ่ายแพ้ครั้งนั้น ทำให้รายได้ของโอโตโมะลดลงไปมาก เนื่องจากท่าเรือได้ถูกเรือรบของชิมาสุ โยชิฮิสะเข้าปิดล้อมเอาไว้ ทำให้ทำการค้าไม่ได้เลย

กองทัพชิมาสุเข้าบุกรุกชายแดนของโอโตโมะมาเรื่อย ๆ จนสถานการณ์ย่ำแย่ลงในปี ค.ศ.1585 เมื่อปราสาทอิวายะได้ถูกชิมาสุ ทาดะนากะตีแตกพ่าย และทำให้ทากาฮาชิ โจอุนซึ่งเป็นทหารเอกของโซรินทำการเซ็ปปุกุ โซรินจึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากโทโยโตมิ ฮิเดโยชิเพื่อแลกกับความอยู่รอดของตระกูล ฮิเดโยชิรับคำขอร้องจากโซริน และส่งทหารเข้ามาช่วยไว้ทันกาล

สุสานของโอโตโมะ โซริน ที่เมืองสึคุมิ

การเสียชีวิต[แก้]

หลังจากที่กองทัพโทโยโตมิได้มาถึงเกาะคิวชู โซรินก็ได้ป่วยเป็นโรคไข้สากใหญ่ และเสียชีวิตด้วยอายุ 57 ปี

อ้างอิง[แก้]