ข้ามไปเนื้อหา

โอโตโมะ โซริน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

โอโตโมะ โซริน เป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในไดเมียวผู้นับถือศาสนาคริสต์ของยุคเซ็นโกคุ

โอโตโมะ โซริน
Ōtomo Sōrin
大友 宗麟
อนุสาวรีย์ของโอโตโมะ โซริน
ไดเมียวคนที่ 21 ของตระกูลโอโตโมะ
ดำรงตำแหน่ง
สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1550 – มิถุนายน ค.ศ.1587
ก่อนหน้าโอโตโมะ โยชิอากิ
ถัดไปโอโตโมะ โยชิมุเนะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด31 มกราคม หรือ 30 พฤษภาคม ค.ศ.1530
เสียชีวิต11 มิถุนายน ค.ศ.1587
คู่สมรสท่านหญิงนาตะ
บุตรโอโตโมะ โยชิมุเนะ
โอโตโมะ จิกะอิเอะ
โอโตโมะ จิกะโมริ
นางเจสเตอร์ (ジェスタ)
โมริ มาเซนเซีย
บุพการี
  • โอโตโมะ โยชิอากิ (บิดา)
ญาติโออุจิ โยชินากะ (น้องชาย)
โอโตโมะ ชิโออิจิมารุ (น้องชาย)
โอโตโมะ จิกะซาดะ (น้องชาย)
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
รับใช้รัฐบาลโชกุนอะชิกางะ
ตระกูลโทโยโตมิ

ในอดีตเขามีชื่อเดิมว่า โยชิชิเงะ (ญี่ปุ่น : 義鎮 , อังกฤษ : Yoshishige) แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น โซริน ในปี ค.ศ.1562 จากนั้นอีก 16 ปีต่อมา เขาได้เข้ารีตนับถือศาสนาคริสต์ และได้รับชื่อเป็น ดอน ฟรานซิสโก (ドン・フランシスコ)

ความรุ่งเรือง[แก้]

รูปวาดของโอโตโมะ โซรินที่วัดซุยโฮอิน

ในสมัยที่โซรินเป็นไดเมียว ตระกูลโอโตโมะถือได้ว่าเป็นหนึ่งในตระกูลที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะคิวชู เขาเป็นผู้ที่ริเริ่มความสัมพันธ์และการทูตกับต่างประเทศ

ปืนหมุนแบบบรรจุก้น

ในส่วนของการค้าขาย ตระกูลโอโตโมะได้มีรายได้อย่างมหาศาล เนื่องจากแคว้นบุนโงะถือเป็นแหล่งการค้าที่สำคัญ และผลจากการค้าขายและแลกเปลี่ยนซื้อสินค้า ทำให้ตระกูลโอโตโมะมีอาวุธยุทธภัณฑ์จำพวกปืนใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก มีเรื่องเล่าว่าเขาได้ส่งเสริมไมตรีกับกัมพูชาและทำการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้ากัน

ภาพวาดของคณะทูตปีเท็นโช

ในส่วนของการทูต เขาได้ร่วมมือกับโอมุระ ซุมิทาดะและอาริมะ ฮารุโนบุ ส่งคณะทูตปีเท็นโชไปแสดงความเคารพต่อองค์โป๊บเกรกอรีที่ 13 ในราวปี ค.ศ.1582

การสงคราม[แก้]

ในสมัยของโซริน ได้มีการทำสงครามกับตระกูลโมริ, ตระกูลริวโซจิ และตระกูลชิมาสุ รวมถึงตระกูลเล็ก ๆ อย่างตระกูลอากิซุกิ เป็นต้น

การสงครามกับตระกูลโมริ[แก้]

เนื่องจาก โออุจิ โยชินากะ ซึ่งเป็นน้องชายคนรองของเขา ได้เสียชีวิตในระหว่างการรบกับโมริ โมโตนาริที่แคว้นนางาโตะ ทำให้โซรินต้องยกทัพเพื่อหวังล้างแค้นให้แก่น้องชาย โดยได้รับความช่วยเหลือจากพวกโปรตุเกส โดยทั้งสองฝ่ายได้ทำสงครามกันที่ปราสาทโมจิ สงครามครั้งนั้นกินเวลาตั้งแต่ ค.ศ.1558 ถึง ค.ศ.1562 ซึ่งสงครามจบลงด้วยการที่โชกุนโยชิเทรุเป็นคนกลางในการสงบศึก ถึงแม้ว่าตัวเขาจะไม่ได้ทำสงครามกับโมริโดยตรง แต่เขาก็ได้สนับสนุนอาหารและอาวุธให้แก่กลุ่มที่ต้องการทำลายตระกูลโมริ อาทิเช่น การสนับสนุนโออุจิ เทรุฮิโระในการก่อกบฏในปี ค.ศ.1568 และ การสนับสนุนกองทัพกู้ชาติแห่งตระกูลอะมาโงะที่นำโดยอะมาโงะ คัตสึฮิสะและยามานากะ ชิกะโนะสุเกะ

การสงครามกับตระกูลริวโซจิ[แก้]

ในเดือนเมษายน ปี ค.ศ.1570 โซรินได้ทำสงครามกับริวโซจิ ทากาโนบุที่จังหวัดซางะ (ยุทธการอิมายามะ) ซึ่งสงครามจบลงในเดือนกันยายน ด้วยชัยชนะของตระกูลริวโซจิ ส่วนฝ่ายโอโตโมะได้พ่ายแพ้

การสงครามกับตระกูลชิมาสุ[แก้]

การสงครามนี้ถือว่าเป็นจุดที่เริ่มบั่นทอนความมั่นคงทางกองทัพของโอโตโมะ โดยในปี ค.ศ.1578 ฝ่ายโอโตโมะได้พ่ายแพ้ในการรบที่มิมิงาวะ และผลจากความพ่ายแพ้ครั้งนั้น ทำให้รายได้ของโอโตโมะลดลงไปมาก เนื่องจากท่าเรือได้ถูกเรือรบของชิมาสุ โยชิฮิสะเข้าปิดล้อมเอาไว้ ทำให้ทำการค้าไม่ได้เลย

กองทัพชิมาสุเข้าบุกรุกชายแดนของโอโตโมะมาเรื่อย ๆ จนสถานการณ์ย่ำแย่ลงในปี ค.ศ.1585 เมื่อปราสาทอิวายะได้ถูกชิมาสุ ทาดะนากะตีแตกพ่าย และทำให้ทากาฮาชิ โจอุนซึ่งเป็นทหารเอกของโซรินทำการเซ็ปปุกุ โซรินจึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากโทโยโตมิ ฮิเดโยชิเพื่อแลกกับความอยู่รอดของตระกูล ฮิเดโยชิรับคำขอร้องจากโซริน และส่งทหารเข้ามาช่วยไว้ทันกาล

สุสานของโอโตโมะ โซริน ที่เมืองสึคุมิ

การเสียชีวิต[แก้]

หลังจากที่กองทัพโทโยโตมิได้มาถึงเกาะคิวชู โซรินก็ได้ป่วยเป็นโรคไข้สากใหญ่ และเสียชีวิตด้วยอายุ 57 ปี

อ้างอิง[แก้]