โอโคโนมิยากิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โอะโคะโนะมิยะกิ)
โอะโคะโนะมิยะกิ
Okonomiyaki by S e i in Osaka.jpg
โอะโคะโนะมิยะกิหลายๆชนิด
จาน ขนม
แหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ภูมิภาค คันไซ ฮิโระชิมะ
ส่วนผสมหลัก กะหล่ำปลี แป้ง
รูปแบบอื่น แตกต่างไปตามภูมิภาค
แม่แบบ:Wikibooks-inline  วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: โอะโคะโนะมิยะกิ

โอะโคะโนะมิยะกิ (ญี่ปุ่น: お好み焼き o-konomi-yaki ?) คือ แพนเค้กรสชาติแบบญี่ปุ่น ประกอบด้วยส่วนผสมหลายอย่าง ชื่อของโอะโคะโนะมิยะกิ มาจากคำว่า โอะโคะโนะมิ มีความหมายว่า "ที่ชอบ" และคำว่า ยะกิ มีความหมายว่า "ย่าง" (ความหมายอื่น เช่น ไก่ย่าง คือ ยะกิโทริ และ โซบะย่าง คือ ยะกิโซบะ) โอะโคะโนะมิยะกิเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของภูมิภาคคันไซและฮิโระชิมะ แต่แพร่หลายไปทั่วประเทศ เครื่องโรยหน้าและซอสมีความไม่เหมือนกันในแต่ละภูมิภาค โอะโคะโนะมิยะกิของทางโตเกียวจะมีขนาดเล็กกว่าของทางฮิโระชิมะหรือคันไซ

แบบคันไซ[แก้]

โอะโคะโนะมิยะกิ ในแบบคันไซหรือแบบโอซะกะนั้นเป็นโอะโคะโนะมิยะกิขนาดเท่าจานและแพร่หลายที่สุดในญี่ปุ่น ทำมาจากแป้งสาลี ฮ่วยซัว(ตระกูลมันเทศ) น้ำหรือซุปดะชิ ไข่ กะหล่ำปลีหั่น และมักจะใส่ส่วนผสมอื่นๆอย่างหัวหอมเขียว เนื้อ(มักเป็นเนื้อหมูหั่นบางๆ) ปลาหมึก ปลาหมึกเล็ก ผัก กิมจิ หรือชีสลงไปด้วย โอะโคะโนะมิยะกิมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับไข่เจียวหรือแพนเค้กเพราะมีรูปร่างคล้ายกัน บางครั้งก็ถูกเรียกว่า "พิซซ่าญี่ปุ่น" หรือ "อาหารจิตวิญญาณของโอซะกะ"[1]

ร้านโอะโคะโนะมิยะกิบางแห่งเป็นร้านที่ลูกค้าจะต้องย่างด้วยตัวเอง โดยพนักงานจะเสิร์ฟถ้วยวัตถุดิบให้ลูกค้าเลือกและนำไปย่างเองบนแผ่นกระทะร้อน (เทปปันยะกิ) นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารแบบที่พ่อครัวจะทำโอะโคะโนะมิยะกิตรงหน้าลูกค้าเลย

กล่าวกันว่า โอะโคะโนะมิยะกิมีจุดกำเนิดที่โอซะกะ มีลักษณะการเตรียมคล้ายแพนเค้ก แป้งและวัตถุดิบต่างๆถูกย่างบนกระทะร้อนก่อนที่หั่นแบ่งเป็นส่วน โอะโคะโนะมิยะกิที่ทำเสร็จแล้วจะถูกแต่งหน้าด้วยซอสโอะโคะโนะมิยะกิ/โอะตะฟุคุ สาหร่ายทะเล ปลาคัตสึโอะแห้ง มายองเนสญี่ปุ่น และขิงป่น

แบบฮิโระชิมะ[แก้]

โอะโคะโนะมิยะกิที่ฮิโระชิมะนี้ ส่วนผสมจะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ไม่ได้รวมกันเหมือนกับแถบคันไซ แต่ละชั้นสว่นใหญ่จะแบ่งเป็นแป้ง กะหล่ำปลี หมู และส่วนผสมอื่นๆ เช่น ปลาหมึกหรือชีส บางครั้งก็มีการนำเส้นมาผสมด้วย และมีการโรยด้วยไข่ทอด ส่วนใหญ่จะถูกตกแต่งด้วยซอสโอะโคะโนะมิยะกิ

ที่ฮิโระชิมะจะใส่กะหล่ำปลีประมาณ 3-4 เท่าของที่ใส่ในโอซะกะ แต่ละชั้นของโอะโคะโนะมิยะกะจะแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นกับแบบฉบับของพ่อครัวแต่ละคน และวัตถุดิบก็มักจะขึ้นกับความต้องการของลูกค้า บางครั้งก็ถุกเรียกว่า ฮิโระชิมะยะกิ หรือ ฮิโระชะมาโอะโคะโนะมิ

ประวัติ[แก้]

เทะกิชู โมะโตะยะมะ นักวิจัยอาหารของญี่ปุ่นเผยว่า อาหารแผ่นบางที่ชื่อ ฟุโนะยะกิ (麩の焼き) อาจจะเป็นต้นแบบของโอะโคะโนะมิยะกิแม้จะไม่ค่อยมีส่วนผสมที่ใกล้เคียงกับโอะโคะโนะมิยะกิเลยก็ตาม[2] คำว่า ฟุโนะยะกิ ปรากฏในหลักฐานตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 จากงานเขียนของเซนโนะริคีว พ่อค้าชงชาผู้มีชื่อเสียง[3] (แต่บ้างก็ว่าเป็นเพียงคำบอกเล่าเท่านั้น) โดยมีการใช้แป้งเปียกในการทำ แม้ในช่วงปลายของยุคเอะโดะ ฟุโนะยะกิ จะหมายถึงแผ่นแป้งบางทามิโซะแล้วนำไปอบที่เตา

นักวิจัยโมะโตะยะมะ เผยว่า หลังจากนั้นก็มีการดัดแปลงจนอยู่ในรูปอาหารที่เรียกว่า เนริอัน (練餡) หรือแผ่นถั่วหวาน จากนั้นก็ถูกเรียกว่า กินสึบะ (銀つば) ที่เคียวโตะและโอซะกะ และเมื่ออาหารนี้เผยแพร่ไปถึงเอะโดะ(โตเกียว) อาหารนี้ก็ถูกเรียกว่า คินสึบะ (金つば)

ในยุคเมจิ ขนมชนิดนี้ถูกนำไปขายที่ร้านขายขนมแบบ ดะงะชิยะ (駄菓子屋) และมีชื่อเรียกว่า โมะจิยะกิ แต่หลังจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่คันโต พ.ศ. 2466 เมื่อผู้คนไม่มีสิ่งบันเทิงใจ ก็เกิดแนวคิดทำอาหารชนิดนี้เพื่อฆ่าเวลา[2]

ต่อมาที่เคียวโตะ ย่านอิสเซนโยโชะกุ (一銭洋食) หรือย่านอาหารตะวันตกหนึ่งเซน ในช่วงเริ่มต้นของยุคไทโช ก็เริ่มมีการคิดค้นโอะโคะโนะมิยะกิฉบับแรกขึ้น

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.hanamiweb.com/okonomiyaki.html Hanamiweb
  2. 2.0 2.1 Heibonsha 1964encyclopedia เล่ม 3, หน้า 445, บทความ โอะโคะโนะมิยะกิ โดย เทกิชู โมะโตะยะมะ 本山荻舟 (1881-1958)
  3. Kumakura 2007,p.168