โอะนิงิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ข้าวปั้นโอะนิงิริแบบไม่ห่อสาหร่าย และแบบห่อสาหร่าย

โอะนิงิริ (おにぎり, 御握り) หรือ โอะมุซุบิ (おむすび) คือข้าวปั้นของญี่ปุ่นที่มีลักษณะสามเหลี่ยมหรือวงรี โดยห่อด้วยสาหร่าย(โนะริ) โดยในสมัยก่อนโอะนิงิริจะมีไส้บ๊วยเค็ม(อุเมะโบะชิ) ปลาเค็ม (ชะเกะ หรือ คัทซึโอะบุชิ) หรือไส้ที่มีรสชาติเค็มต่างๆ โอะนิงิริแตกต่างกับซูชิตรงที่ข้าวในซูชิจะมีรสเปรี้ยวซึ่งมีน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น(ซูชิเมะชิ)เป็นส่วนผสม

ประวัติ[แก้]

โอะนิงิริในสมัยก่อนมีลักษณะปั้นเป็นก้อนกลมเพื่อง่ายในการถือและไปกินนอกสถานที่ โดยในยุคก่อนซามูไรสามารถพกพาไปกินได้สะดวกในสนามรบ โดยในยุคเฮอันได้มีการห่อข้าวปั้นในลักษณะเป็นเหลี่ยมขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการวางซ้อนกัน จากยุคคะมะคุระจนถึงยุคเอโดะ โอะนิงิริยังไม่มีการห่อด้วยสาหร่าย โดยปรุงรสด้วยเกลือเป็นหลัก จนกระทั่งยุคเมจิที่เริ่มมีการรู้จักใช้สาหร่ายในอาหารต่างๆ

หลังจากที่มีการใช้เครื่องจักรในการห่อข้าวปั้นไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากรูปร่างที่ยากต่อการทำ จนกระทั่งในช่วงประมาณ คริสต์ทศวรรษ 1980 ได้มีการห่อข้าวปั้นในรูปแบบใหม่คือ ปั้นข้าวปั้นก่อนแล้วค่อยยัดใส้ โดยการห่อข้าวเป็นรูปสามเหลี่ยมและยัดไส้ตามเข้าไปทีหลัง และสุดท้ายปิดรูด้วยสาหร่าย โดยในภายหลังได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ข้าวปั้นและสาหร่ายแยกจากกัน เพื่อป้องกันปัญหาสาหร่ายที่ห่อนั้นเหนียว โดยจะต้องนำสาหร่ายมาพันรอบข้าวปั้นก่อนรับประทาน

การหาซื้อโอะนิงิริ[แก้]

โอะนิงิริสามารถหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อเกือบทุกร้านในประเทศญี่ปุ่น โดยมีไส้แบบต่าง ๆ โดยจะเห็นได้ว่าโอะนิงิริเป็นอาหารกินเล่นที่นิยมมากที่สุดอย่างหนึ่ง โดยในประเทศญี่ปุ่นมีร้านขายโอะนิงิริโดยเฉพาะที่เรียกว่า "โอะนิงิริยะ" ซึ่งทำโอะนิงิริตามสั่ง

ในประเทศไทย จะมีโอะนิงิริขายตามร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านสะดวกซื้อ และตามซูปเปอร์มาร์เก็ตต่าง ๆ บางแห่งได้ดัดแปลงรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทย

ไส้ต่าง ๆ[แก้]

โอะนิงิริมีตั้งแต่แบบไม่มีไส้ และแบบมีไส้ต่าง ๆ เช่น ปลา ปลาไหล ชิระโกะ ฟุริกะเกะ ผักดอง กิมจิ โนซะวะนะ ยำสาหร่าย ซึคุดะนิ อุเมะโบะชิ คะนิ มิโซะ เมนไทโกะ อุนิ โอะกะกะ ทะระโกะ สลัดไข่กุ้ง สลัดปูอัด ซาบะย่างเกลือ แซลมอนย่างซีอิ้ว

ดูเพิ่ม[แก้]