โอลกา คาร์ลัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โอลกา คาร์ลัน
Shturbabin & Kharlan edit.jpg
โอลกา คาร์ลัน นักฟันดาบสากลชาวยูเครน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด4 กันยายน ค.ศ. 1990 (30 ปี)
นิโคลาเยฟ ประเทศยูเครน
ส่วนสูง170 ซม.
น้ำหนัก65 กก.
กีฬา
กีฬาฟันดาบสากล

โอลกา คาร์ลัน (ยูเครน: Ольга Харлан; อังกฤษ: Olga Kharlan) เกิดวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1990 ในเมืองนิโคลาเยฟ[1] เป็นนักฟันดาบชาวยูเครน (ที่มีความเชี่ยวชาญในประเภทเซเบอร์) และเป็นสมาชิกของทีมที่ซึ่งได้รับเหรียญทองในประเภทเซเบอร์ที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 คาร์ลันได้รับการคัดเลือกจากทางการยูเครนให้เป็น "นักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี" ในการมอบรางวัล "วีรชนแห่งปีการกีฬา 2008"[2] ตลอดจนได้รับเลือกให้ขึ้นปกนิตยสารเอ็กซ์เอ็กซ์แอลกับเพื่อนร่วมทีมของเธอ[3]

ในการแข่งขันระดับอาชีพ[แก้]

ที่การแข่งขันชิงแชมป์ฟันดาบยุโรปรุ่นซีเนียร์ 2008 ในประเทศตุรกี เธอได้รับรางวัลเหรียญเงิน[4]

ในรอบสุดท้ายเธอได้พบกับประเทศจีน ที่การแข่งขันของทีมฟันดาบประเภทเซเบอร์ในโอลิมปิกฤดูร้อน 2008 คาร์ลันคือบุคคลหลักผู้ซึ่งขับเคี่ยวและนำมาซึ่งชัยชนะ ซึ่งเป็นการแสดงผลงานที่น่าประทับใจในการกลับมาของทีมชาติยูเครน และสามารถทำคะแนนได้มากกว่าครึ่งด้วยชัยชนะที่ 45 คะแนน

ที่การแข่งขันชิงแชมป์ฟันดาบยุโรปรุ่นซีเนียร์ 2009 ในประเทศบัลแกเรีย คาร์ลันสามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเซเบอร์หญิงรอบสุดไฟนอล[5] และทีมชาติยูเครน (ที่ซึ่งเธอเป็นสมาชิกของทีม) ก็ได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันดวลเซเบอร์รอบไฟนอลกับรัสเซีย[6][7] ทีมดังกล่าวยังได้รับการยกให้เป็น "ทีมแห่งปี" ในพิธี "วีรชนกีฬาแห่งปี 2009" ของยูเครนที่จัดขึ้นในเดือนเมษายน ค.ศ. 2010 [8]

ในการแข่งขันชิงแชมป์ฟันดาบโลก 2009 คาร์ลันและสมาชิกร่วมทีมของเธอเป็นฝ่ายชนะฝรั่งเศส โดยได้รับเหรียญทอง และคาร์ลัน ยังได้รับเหรียญเงินในประเภทเดี่ยว[9]

ในการแข่งขันชิงแชมป์ฟันดาบยุโรป 2010 คาร์ลันได้เข้าร่วมทีมอีกครั้ง ที่ซึ่งมีส่วนช่วยให้รับเหรียญทองในการเอาชนะประเทศรัสเซียอีกครั้งในรอบไฟนอล[10][11]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]