โหราศาสตร์ยูเรเนียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โหราศาสตร์ยูเรเนียน (อังกฤษ: Uranian astrology) หมายถึง โหราศาสตร์แขนงหนึ่ง โดยนาย อัลเฟรด วิตเตอร์ ชาวเยอรมัน เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา โดยไม่ได้มีเจตนาที่จะสถาปนาเป็นโหราศาสตร์ระบบใหม่ แต่กล่าวว่าเป็นการนำวิชาโหราศาสตร์ที่ศึกษาค้นคว้าสืบต่อกันมาแต่โบราณที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแก่นแท้หรือหลักการที่เชื่อถือได้ มาประยุกต์เข้ากับวิทยาการยุคใหม่ และเรียกแนวทางนี้เป็นภาษาเยอรมันว่า "Hamburger Schule" หรือ "Hamburg School" ในภาษาอังกฤษ เมื่อมีผู้นำแนวคิดทางโหราศาสตร์ของ Hamburg School ไปเผยแพร่ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงกำหนดชื่อ Uranian Astrology ขึ้นเพื่อหวังผลทางด้านการโฆษณา

เอกลักษณ์ของโหราศาสตร์ยูเรเนียน[แก้]

  1. นำเอาทฤษฎีการสะท้อน (Antiscien) มาประยุกต์ใช้ในการพยากรณ์อย่างกว้างขวาง
  2. การคำนวณ "ศูนย์รังสี" (Half Sum หรือ Midpoint) และ "จุดอิทธิพล" (Sensitive Point) มาในการพยากรณ์ ทำให้มีจุดพยากรณ์ให้เลือกใช้ในดวงชะตาถึง 5 พันกว่าจุด
  3. การคำนวณดาวเคราะห์เพิ่มเติมซึ่งอยู่ถัดจากดาวเนปจูน (ขณะนั้นยังไม่มีการค้นพบพลูโต) รวม 8 ดวง โดยเรียกดาวพระเคราะห์เหล่านี้ว่า "ทรานส์เนปจูน" (Transneptunian Objects) ในภาษาไทยนิยมเรียกว่า "ดาวทิพย์"
  4. ใช้ "โค้งสุริยยาตร์" (Solar Arc) ในการพยากรณ์จรตามอายุขัย
  5. พัฒนาเรือนชะตาหลักขึ้น 6 แบบ ได้แก่ เรือนชะตาโลก (จากจุดเริ่มต้นราศีเมษหรือราศีตุลย์) เรือนชะตาเมอริเดียน เรือนชะตาลัคนา เรือนชะตาอาทิตย์ เรือนชะตาจันทร์ และเรือนชะตาราหู อันเป็นผลให้มีการแยกเรือนชะตาเมอริเดียนและเรือนชะตาลัคนาออกจากกันอย่างเด็ดขาด

โหราศาสตร์ยูเรเนียนในประเทศไทย[แก้]

อาจารย์จรัญ พิกุล ได้เริ่มศึกษาโหราศาสตร์ยูเรเนียนจากหนังสือที่เพื่อนคือคุณอุดม ปัทมินทร์นำมามอบให้ เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2503 จากนั้นได้เขียนตำราโหราศาสตร์ยูเรเนียนเล่มแรกคือ "แนะนำโหรายูเรเนียน" เมื่อ พ.ศ. 2511 ขณะในปี พ.ศ. 2511-2515 พันโทประยูร พลอารีย์ (ยศขณะนั้น) ได้ไปศึกษาวิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียนโดยตรงจากประเทศเยอรมนี เมื่อกลับถึงประเทศไทยจึงได้ร่วมกับอาจารย์จรัญ พิกุล เปิดอบรมโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนที่โรงเรียนอาจารย์เกริก สี่แยกคอกวัว และก่อตั้งเป็นโรงเรียน "โหราศาสตร์กรุงเทพ" ในเวลาต่อมา หลังจากที่พลตรี ประยูร พลอารีย์ และ อาจารย์จรัญ พิกุล ถึงแก่กรรมลง ยังคงมีการเปิดสอนโหราศาสตร์ยูเรเนียนในประเทศไทยตามสำนักต่างๆ หลายแห่งด้วยกัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • ประยูร พลอารีย์, พลตรี "คัมภีร์สูตรพระเคราะห์สนธิ"
  • "การค้นคว้าและวิจัยโหราศาสตร์สามระบบ" พิมพ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ จรัญ (พิกุล) บถดำริห์ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2547
  • 10 เรื่องเข้าใจผิด เกี่ยวกับ ยูเรเนียน