โหมะน์ฮี่นก้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โหมะน์ฮี่นก้า
โหมะน์ฮี่นก้าและเครื่องเครา
มื้ออาหารเช้า
แหล่งกำเนิดพม่า
ส่วนผสมหลักปลาดุก ขนมจีน น้ำปลา กะปิ ข่า หยวกกล้วย ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม แป้งถั่วหัวช้าง

โหมะน์ฮี่นก้า หรือ หม่อฮิงคา (พม่า: မုန့်ဟင်းခါး, เอ็มแอลซีทีเอส: mun.hang: hka:, ออกเสียง: [mo̰ʊɰ̃hɪ́ɰ̃ɡá]) เป็นขนมจีนแบบพม่า กินกับน้ำยาปลาซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของพม่า[1] สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศ นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าในเมืองใหญ่มีขายเป็นอาหารริมถนน นิยมกินเป็นอาหารเช้า ในปัจจุบันมีขายในรูปกึ่งสำเร็จรูป

ประวัติ[แก้]

มีการสันนิษฐานว่าโหมะน์ฮี่นก้าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงปยูของพม่าซึ่งได้รับอิทธิพลจากจีนและอินเดีย โหมะน์ฮี่นก้าเริ่มเป็นที่มีอิทธิพลในอาหารไทย ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แป้งราคาถูกจากสหรัฐอเมริกาได้เข้ามาสู่ตลาดไทย และขณะเดียวกับที่สหรัฐไทยเดิมล่มสลายลง กองทัพพายัพของไทยได้กลับมาจากการรบที่ประเทศพม่า ทหารไทยได้คุ้นเคยกับอาหารพม่ามาก่อนทำให้ได้มีการคิดดัดแปลงรวมกับขนมจีนน้ำเงี้ยวให้มีรสชาติคล้ายโหมะน์ฮี่นก้าเข้าไปด้วย[ต้องการอ้างอิง]

การปรุง[แก้]

โหมะน์ฮี่นก้าในแต่ละพื้นที่ของพม่ามีความแตกต่างกัน เช่นในยะไข่จะใส่กะปิมาก น้ำน้อย แต่สูตรมาตรฐานมาจากพม่าภาคใต้ซึ่งเป็นบริเวณที่หาปลาสดได้ง่าย เครื่องปรุงหลักได้แก่แป้งถั่วหัวช้างหรือข้าวคั่วบด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ หยวกกล้วย ขิง กะปิ น้ำปลา และปลาดุก[1] ต้มรวมกันให้เดือด กินกับขนมจีน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลา มะนาวหั่น หอมเจียว ผักชี พริก และของทอดกรอบ เช่น ถั่วหัวช้าง (ပဲကြော်, pè gyaw), ถั่วเขียว (ဘယာကြော်, baya gyaw) หรือปาท่องโก๋หั่น (အီကြာ‌ကွေး) หรืออาจเป็นไข่ต้ม[2][1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Aye, MiMi (2020). Mandalay: Recipes & Tales from a Burmese Kitchen. Bloomsbury Absolute. pp. 107–108. ISBN 9781472959492.
  2. Nishigaki Satoe. "Recipe for Mohinga". Yangonow. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 27 January 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]