โลมาแม่น้ำจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลมาแม่น้ำจีน
Lipotes vexillifer.png
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
ชั้นย่อย: Theria
อันดับ: Artiodactyla
อันดับฐาน: Cetacea
อนุอันดับ: Odontoceti
วงศ์ใหญ่: Platanistoidea
วงศ์: Lipotidae
Zhou, Qian & Li, 1978
สกุล: Lipotes
Miller, 1918
Species: L.  vexillifer
ชื่อทวินาม
Lipotes vexillifer
Miller, 1918
Cetacea range map Chinese River Dolphin.PNG
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ (สีน้ำเงิน)

โลมาแม่น้ำจีน[2] หรือ โลมาแม่น้ำแยงซี หรือ โลมาครีบขาว (อังกฤษ: Chinese river dolphin, Yangtze river dolphin, White-flag dolphin[3]; ชื่อวิทยาศาสตร์: Lipotes vexillifer หรือ "ไป๋จี้ถุน" อักษรจีน: 白鱀豚, พินอิน: báijìtún) เป็นโลมาน้ำจืด อาศัยอยู่ในแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนล่างของประเทศจีน รวมทั้งแม่น้ำเฉียนถัง (钱塘江, qián táng jiāng) ที่อยู่ใกล้เคียง จัดเป็นโลมาเพียงชนิดเดียวเท่านั้น ที่อยู่ในสกุล Lipotes และวงศ์ Lipotidae[3] (แต่บางข้อมูลจัดให้อยู่ในวงศ์ Iniidae[3])

ลักษณะ[แก้]

โลมาแม่น้ำจีน มีลำตัวสีขาว จะงอยปากแคบและยาว ครีบหลังต่ำ ตัวผู้ยาว 2.3 เมตร ตัวเมียยาว 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 135-230 กิโลกรัม อายุยืนประมาณ 24 ปี

ชาวจีนเรียกโลมาแม่น้ำจีนว่า "เทพธิดาแห่งแม่น้ำแยงซี" (จีนตัวย่อ: 长江女神; จีนตัวเต็ม: 長江女神; พินอิน: Cháng Jiāng nǚshén) [2]

การสูญพันธ์[แก้]

มีผู้เห็นโลมาแม่น้ำจีนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 2004 ก่อนหน้านั้นโลมาแม่น้ำจีนตัวผู้ชื่อ "ฉีฉี" (淇淇, qíqí) ที่สถาบันไฮโดรไบโอโลยีแห่งอู่ฮั่น เลี้ยงไว้ตายลงเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2002 ซึ่งฉีฉีเป็นโลมาแม่น้ำจีนที่ชาวประมงจับได้โดยบังเอิญในเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 1980 มีความพยายามของนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันแห่งนี้ที่จะผสมพันธุ์กับโลมาแม่น้ำจีนตัวเมียหลายต่อหลายครั้ง แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งได้มีการเก็บรักษาเซลล์ของฉีฉีไว้เพื่อที่จะทำการโคลน[4]

และเมื่อปี ค.ศ. 2007 มีนักสำรวจกลุ่มหนึ่งได้ล่องเรือสำรวจโลมาแม่น้ำจีน ไม่ปรากฏพบเจอหรือร่องรอยเลย จึงเชื่อว่าได้สูญพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วจากโลกนี้[5][6]

รูปภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก IUCN
  2. 2.0 2.1 โลมาแม่น้ำจีน
  3. 3.0 3.1 3.2 จาก itis.gov
  4. Out of the Blue ทาง True Explore 1, สารคดีทรูวิชั่นส์: ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2556
  5. โลมาแม่น้ำแยงซีเกียงสูญพันธุ์แล้ว
  6. Humans drive Yangtze dolphin to extinction

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]