โลมาปากขวดธรรมดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โลมาปากขวดธรรมดา
โลมาปากขวดธรรมดา
เปรียบเทียบขนาดกับมนุษย์
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Cetacea
วงศ์: Delphinidae
สกุล: Tursiops
สปีชีส์: T.  truncatus
ชื่อทวินาม
Tursiops truncatus
(Montagu, 1821)
ชนิดย่อย[2]
 • T. t. gillii Dall, 1873
 • T. t. ponticus Barabash-Nikiforov, 1940
 • T. t. truncatus (Montagu, 1821)
ถิ่นอาศัยโลมาปากขวดธรรมดา (แรเงาสีน้ำเงิน)
ชื่อพ้อง[2]
 • Tursiops gephyreus Lahille, 1908
 • Delphinus truncatus Montagu, 1821

โลมาปากขวดธรรมดา หรือ โลมาหัวขวดธรรรมดา (อังกฤษ: Bottlenose dolphin, Common bottlenose dolphin; ชื่อวิทยาศาสตร์: Tursiops truncatus) เป็นโลมาชนิดหนึ่ง ที่เป็นรู้จักกันเป็นอย่างดี

เป็นโลมาจำพวกโลมาปากขวด มีลำตัวสีน้ำเงินเข้มอมเทา สีจางหรือบางครั้งอมชมพูด้านท้อง จะงอยปากค่อนข้างสั้นใหญ่ครีบหลังขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นรูปโค้งอยู่กึ่งกลางหลัง รูปร่างค่อนข้างอ้วน ไม่มีลายหรือจุดประแต่ประการใด ขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวประมาณ 2.3-3.1 เมตร

มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ในบางฝูงอาจพบได้ถึงหลายร้อยตัวจนถึงหลักพัน และชอบว่ายน้ำแข่งกับเรือขณะที่เรือเดินอยู่ในทะเลได้หลายไมล์[3] และมีความเร็วในการว่ายน้ำประมาณ 40.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง[4]

โลมาปากขวดธรรมดา เป็นโลมาที่ฉลาด มีความแสนรู้ ขี้เล่น เป็นมิตรกับมนุษย์ จึงนิยมเลี้ยงไว้แสดงตามสวนสัตว์และสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำทั่วไป พบกระจายพันธุ์ตามทะเลเปิดและมหาสมุทรเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก (แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดย่อย ดูรายชื่อในตาราง)[2] สำหรับในประเทศไทย ไม่จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากโลมาปากขวดที่พบในประเทศไทย มิใช่โลมาปากขวดชนิดนี้ หากแต่เป็นโลมาปากขวดอินโดแปซิฟิก (T. aduncus) ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน[5] [6]

ครั้งหนึ่ง กองทัพเรือสหรัฐและอีกหลายกองทัพเรือของชาติมหาอำนาจ เคยฝึกให้โลมาปากขวดปฏิบัติการในการสงคราม ด้วยการผูกติดระเบิดไว้กับตัว แล้วว่ายไปชนกับเรือข้าศึกแบบพลีชีพเหมือนกามิกาเซ่ แต่มีปัญหาอยู่ว่าจะสอนให้แยกแยะได้อย่างไรว่า เรือลำไหนคือเรือข้าศึก เรือลำไหนคือเรือที่เป็นมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องมองเรือจากใต้น้ำที่เหมือนกันหมด[7]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Database entry includes a lengthy justification of why this species is listed as data deficient Cetacean Specialist Group (1996). Tursiops truncatus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 08 May 2006.
 2. 2.0 2.1 2.2 จาก itis.gov
 3. หน้า 39, สัตว์สวยป่างาม (ชมรมนิเวศวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล, สิงหาคม 2518)
 4. หน้า 104, ความสามารถพิเศษของสัตว์. "โลกเร้นลับของสิ่งมีชีวิต" แปลโดย ขวัญนุช คำเมือง (พิมพ์ครั้งที่ 5 กรุงเทพฯ : นานมีบุ๊คส์ มกราคม 2543) ISBN 974-472-262-2
 5. สัตว์ป่าคุ้มครอง
 6. โลมาปากขวด
 7. Out of The Blue สารคดีทางTrue Explore 1, ทรูวิชั่นส์: ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Tursiops truncatus ที่วิกิสปีชีส์