โรยัล เมล ชิป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"มงกุฎ" อาร์เอ็มเอส บน อาร์เอ็มเอส ลาคอเนีย (RMS Laconia) ของคูนาร์ดไลน์

โรยัล เมล ชิป (อังกฤษ: Royal Mail Ship; แปล: เรือไปรษณีย์หลวง) (บางครั้งใช้ Steam-ship หรือ Steamer - เรือกลไฟ) มักจะเห็นในรูปแบบย่อว่า RMS เป็นคำนำหน้าเรือที่ใช้สำหรับเรือเดินสมุทรที่ส่งไปรษณีย์ภายใต้สัญญากับโรยัล เมล (Royal Mail) ของอังกฤษ การแต่งตั้งนั้นย้อนกลับไปได้ถึงปี ค.ศ. 1840[1] เรือที่ได้รับแต่งตั้งให้ใช้ "RMS" มีสิทธิ์ที่จะใช้ธงชายของโรยัล เมลเมื่อแล่นเรือ และเครื่องยศตรา "มงกุฎ" บนอุปกรณ์ระบุตัวและ/หรือการออกแบบสำหรับเรือ[2][3][4]

สายการเดินเรือหลักที่ได้รับการแต่งตั้งประกอบด้วย ไวต์สตาร์ไลน์, คูนาร์ดไลน์ (Cunard Line)[2][5] โรยัลเมลไลน์ (Royal Mail Lines ) และ ยูเนียนแคสเซ้ลไลน์ (Union-Castle Line) ซึ่งจัดทำสัญญาขนาดใหญ่จำนวนมาก จึงมีธรรมเนียมนำหน้าชื่อเรือหลายลำของบริษัทด้วย "RMS"

ในขณะที่บางสายในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรยัลเมลไลน์เรียกเรือของพวกเขาทั้งหมดด้วย "RMS" ในทางเทคนิคแล้วเรือเดินสมุทรจะใช้คำนำหน้าเฉพาะขณะที่มีอยู่ในสัญญาส่งไปรษณีย์ หลังจากนั้นจะคืนค่ากลับให้เป็นชื่อมาตรฐานเช่น "SS"[6]


อ้างอิง[แก้]

  1. The first citation in The Times is from 18 August 1840.
  2. 2.0 2.1 Royal Mails employees Courier newspaper page 20 August 2007
  3. QM2 เก็บถาวร 13 มิถุนายน 2007 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  4. "United Kingdom – Royal Mail". Flags of The World. สืบค้นเมื่อ 19 December 2017.
  5. Maxtone-Graham, John et al. (2004). Queen Mary 2, p. 184.
  6. By Wireless from R.M.S. Empress of Australia. "Royal Gifts Gladden 172 On Lonely Atlantic Island" (Tristan da Cunya)," New York Times. 24 March 1935; Robinson, Samuel. (1924). Official report of Capt. S. Robinson, R.N.R.,: Commander of the Canadian Pacific S.S. "Empress of Australia", on the Japanese earthquake, the fire and subsequent relief operations.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]