ข้ามไปเนื้อหา

โรบอทส์ (ภาพยนตร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรบอทส์
กำกับคริส เวดจ์
บทภาพยนตร์
เนื้อเรื่อง
  • รอน มิตา
  • จิม แมคเคลน
  • เดวิด ลินด์เซย์-อาแบร์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
ตัดต่อจอห์น คาร์โนชาน
ดนตรีประกอบจอห์น พาวเวล
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตีท์เซนจูรีสตูดิโอส์
วันฉาย
  • 6 มีนาคม ค.ศ. 2005 (2005-03-06) (เวสต์วูด, ลอสแองเจลิส)
  • 11 มีนาคม ค.ศ. 2005 (2005-03-11) (สหรัฐ)
  • 17 มีนาคม ค.ศ. 2005 (2005-03-17) (ไทย)
ความยาว90 นาที[1]
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน260.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

โรบอทส์ (อังกฤษ: Robots) เป็นภาพยนตร์อนิเมชันแนวผจญภัยตลกและไซไฟ ผลิตโดย บลูสกาย สตูดิโอส์ และจัดจำหน่ายโดย ทเวนตีท์เซนจูรีสตูดิโอส์ กำกับโดย คริส เวดจ์, ร่วมกำกับโดย คาร์ลอส ซัลดานฮา และผลิตโดย เจอร์รี เดวิส วิลเลียม จอยซ์ และ จอห์น ซี ดอนคิน นักพากย์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ ยวน แม็คเกรเกอร์ แฮลลี เบร์รี เกร็ก คินเนียร์ เมล บรูคส์ อแมนดา บายเนส และ โรบิน วิลเลียมส์[3] ภาพยนตร์นี้ได้พัฒนาเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2543 เมื่อทางด้านเวดจ์และจอยซ์ล้มเหลวในการดัดแปลงหนังสือ ซานตาคอลส์ ของจอยซ์ และพวกเขาตัดสินใจสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ภาพยนตร์นี้เป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์ชื่อ ร็อดนีย์ คอปเปอร์บ็อตทอม ผู้ซึ่งตามหาไอดอลของเขาที่บริษัทของเขาในเมืองหุ่นยนต์ เพียงเพื่อค้นพบแผนการโดยเจ้าของคนใหม่เพื่อโกงหุ่นยนต์รุ่นเก่าในการซื้อการอัพเกรดที่มีราคาแพง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในโลกที่เต็มไปด้วยหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึก ร็อดนีย์ คอปเปอร์บ็อตทอม เป็นลูกชายของเฮิร์บและลิเดีย คอปเปอร์บ็อตทอมจากเมืองรีเวต เป็นนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ผู้ทะเยอทะยาน เขาเทิดทูนบิ๊กเวลด์ นักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียง ผู้ประกอบการและผู้ใจบุญของบริษัท อุตสาหกรรมบิ๊กเวลด์ จ้างนักประดิษฐ์คนอื่น ๆ และจัดหาชิ้นส่วนอะไหล่ให้กับหุ่นยนต์ ตามด้วยตัวอย่างของบิ๊กเวลด์เพื่อเห็นความจำเป็น เติมเต็มความต้องการ ร็อดนีย์พัฒนาหุ่นยนต์ตัวเล็กบินได้ มีชื่อว่า วันเดอร์บอท เพื่อช่วยเหลือพ่อของเขา เฮิร์บ ซึ่งทำงานเป็นเครื่องล้างจานในร้านอาหาร เมื่อคุณกั๊งค์หัวหน้าของเฮิร์บเผชิญหน้ากับพวกเขา วันเดอร์บอททำงานผิดปกติและสร้างความหายนะในครัว

เพื่อช่วยเฮิร์บชดใช้ค่าเสียหาย ร็อดนีย์ตัดสินใจย้ายไปที่เมืองหุ่นยนต์ หวังว่าจะนำเสนอวันเดอร์บอทถึงอุตสาหกรรมบิ๊กเวลด์ เมื่อมาถึง ร็อดนีย์ถูกขับออกจากอุตสาหกรรมบิ๊กเวลด์ โดยหัวหน้าคนปัจจุบันของบริษัทฟีเนียส ที แรตเชต ผู้ซึ่งในระหว่างที่บิ๊กเวลด์ไม่อยู่ ได้หยุดผลิตชิ้นส่วนอะไหล่และสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอัพเกรดที่มีราคาแพง ดังนั้นหุ่นยนต์เอาเปรียบที่ไม่สามารถหรือไม่เต็มใจที่จะจ่ายสำหรับพวกเขา แม่ของแรตเชต มาดาม แก๊สเกต ดำเนินกิจการร้านสับ แหล่งรวบรวมเศษและอะไหล่ (และบางครั้งหุ่นยนต์ที่ล้าสมัย) และหลอมละลายเพื่อสร้างแท่งสำหรับการอัปเกรด

ร็อดนีย์ตีสนิทกับเฟนเดอร์ พินวีลเลอร์ เคยเจอกันที่สถานีรถไฟ เฟนเดอร์พาเขาไปที่หอพักที่มีคนนอกแบบอื่นๆ ที่เรียกรวมกันว่ารัสตี ความสามารถทางกลของร็อดนีย์แพร่กระจายออกไป และเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษในท้องถิ่นหลังจากที่เขาและพวกรัสตีแก้ไขโหมดนอกพื้นที่ได้สำเร็จ แม้ว่าในที่สุดพวกเขาจะไม่สามารถรับมือกับความต้องการได้เนื่องจากการขาดแคลนอะไหล่ หวังว่าจะขอความช่วยเหลือของบิ๊กเวลด์ ร็อดนีย์และเฟนเดอร์แทรกซึมบิ๊กเวลด์บอล ที่บิ๊กเวลด์มักจะปรากฏตัว สำหรับแรตเชตประกาศว่าบิ๊กเวลด์จะไม่เข้าร่วม ในอารมณ์โกรธเคือง ร็อดนีย์ตำหนิแรตเชตที่สาธารณะ ที่สั่งให้ทีมรักษาความปลอดภัยกำจัดเขา แคปปี ผู้บริหารอุตสาหกรรมบิ๊กเวลด์คัดค้านแผนของแรตเชต ช่วยชีวิตร็อดนีย์และเฟนเดอร์ ถูกจับโดยสวีเปอร์ ยานพาหนะที่รวบรวมเศษโลหะและนอกโหมด แล้วนำไปที่ร้านสับ ที่เขาค้นพบแผนของแก๊สเกตและแรตเชตเพื่อใช้กองเรือติดอาวุธหนักของซูเปอร์สวีเปอร์เพื่อทำลายนอกโหมดทั้งหมดทั่วเมืองเพื่อสร้างและขายแท่งโลหะเพิ่มเติม

ตัวละครและนักพากย์[แก้]

การผลิต[แก้]

การตอบรับ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Robots (US domestic version)". British Board of Film Classification. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 2, 2017. สืบค้นเมื่อ January 22, 2017.
  2. "Robots (2005)". Box Office Mojo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ February 22, 2008.
  3. Jones, Malcolm (March 13, 2005). "Heavenly Metal". The Daily Beast. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 15, 2012. สืบค้นเมื่อ September 1, 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]