โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์ นครปฐม
Rattanakosinsomphotbowonniwetsalaya School
ที่ตั้ง
ข้อมูล
ประเภทรัฐบาล
เว็บไซต์www.rsbs.ac.th

โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา ในพระสังฆราชูปถัมภ์ นครปฐม (อังกฤษ: Rattanakosinsomphotbowonniwetsalaya School) เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษาและเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ มีเนื้อที่ 80 ไร่ 64 ตารางวา  ตั้งอยู่ที่ ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

ประวัติโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา   ในพระสังฆราชูปถัมภ์  แต่เดิมชื่อโรงเรียนบวรนิเวศพิทยา ประกาศจัดตั้งโรงเรียนขึ้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2523

ต่อมาวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2524 กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศเปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็นโรงเรียนบวรนิเวศศาลายา นับตั้งแต่ประกาศจัดตั้งโรงเรียนมาจนถึง ปี พ.ศ. 2525 โรงเรียนยังไม่ได้เปิดรับนักเรียนเพราะมีปัญหาเกี่ยวกับที่ดินที่จะก่อสร้างโรงเรียน

ต่อมาในวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2525 รัฐบาลไทยได้กำหนดให้พ.ศ. 2525 เป็นปีเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ ครบรอบ 2 ศตวรรษ และกำหนดให้โรงเรียน บวรนิเวศศาลายาแห่งนี้ เป็นอนุสรณ์ในการสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ จึงได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนเป็น โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายา และได้เปิดรับนักเรียนใน ระดับชั้นมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ซึ่งกรมสามัญศึกษา ได้แต่งตั้งให้ นายอนันต์   คงถาวร ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบวรนิเวศ มารักษาการในตำแหน่งครูใหญ่

ในระยะแรก ได้อาศัยโรงเรียนวัดสาลวัน เป็นสถานที่เรียนชั่วคราว ต่อมาได้รับงบประมาณในการก่อสร้างอาคารเรียนแบบพิเศษเป็นแบบรัตนโกสินทร์สมโภช 4 ชั้น 20 ห้องเรียน จำนวน 1 หลัง

ในปี พ.ศ. 2527 อาคารเรียนแห่งใหม่ได้สร้างสิ้น โรงเรียนจึงได้ย้ายมาเรียน ณ โรงเรียนปัจจุบันนี้ ซึ่งเป็นที่ดินของวัดบวรนิเวศวิหาร ชื่อปัจจุบันที่เป็นทางการคือ โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศศาลายาในพระสังฆราชูปถัมภ์ เนื่องด้วยโรงเรียนได้ทูลเชิญ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก เป็นองค์อุปถัมภ์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2534

เกียรติประวัติ[แก้]

  • ปีการศึกษา 2546 โรงเรียนได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงศึกษาธิการตามโครงการ " หนึ่งอำเภอ หนึ่งโรงเรียนในฝัน " ให้เป็นโรงเรียนในฝันของอำเภอ
  • ปีการศึกษา 2549 โรงเรียนได้รับการยกย่องให้เป็น" โรงเรียนที่ได้รับความนิยมสูง " จากกระทรวงศึกษาธิการ และเป็นโรงเรียนมาตรฐานสากล ปีการศึกษา 2552

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]