โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร
Phichai Rattanakhan School
Phichai.jpg
หมู่ที่ 1 ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง 85000

ไทย ประเทศไทย

ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Phichai Rattanakhan School
อักษรย่อ พ.ร. / P.R.
ประเภท รัฐบาล
สังกัด สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ
สถาปนา พ.ศ. 2449
รหัส 1085460093
จำนวนนักเรียน 2,248 คน
เพลง มาร์ชพิชัยรัตนาคาร
เว็บไซต์

โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร (อังกฤษ: Phichai Rattanakhan School)เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษาและเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  มีเนื้อที่ 76 ไร่ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

ประวัติโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2449 บริเวณโรงพยาบาลเก่าริมคลองสะพานยูง ข้างๆโรงเรียนชาติเฉลิม ในปัจจุบัน โดย นายออน เนียมคำ เป็นครูใหญ่จนถึงปี พ.ศ. 2462

ในปี พ.ศ. 2462 พระพิไชยชิณเขตต์ (คอยู่ซิ่น ณ ระนอง) และ พระยารัตนเศรษฐี (คอยู่งี่ ณ ระนอง) ได้มอบที่ดินของตนเองให้เป็นที่ตั้งของโรงเรียน และตั้งชื่อว่า โรงเรียนพิชัยรัตนาาคาร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอนุบาลระนองในปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2483 ได้ย้ายไปอยู่ บริเวณสนามทุ่งพระเมร (โรงเรียนสตรีระนองในปัจจุบัน) และเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนประจำจังหวัดระนอง สถานที่เดิมได้ตั้งเป็นโรงเรียนหญิงล้วนประจำจังหวัดระนอง จนกระทั่ง อาคารเรียนเกิดความชำรุดอย่างหนัก ทำให้ต้องย้ายนักเรียนไปรวมกับโรงเรียนประจำจังหวัดระนองตามเดิม

ในปี พ.ศ. 2496 ได้แยกนักเรียนหญิงให้มาเรียนที่โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดระนอง และกรมสามัญได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนระนองพิชัยรัตนาคาร และครั้งที่สอง เปลี่ยนเป็น โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร เหมือนปี 2462

ในปี พ.ศ. 2513 โรงเรียนได้งบประมาณในการก่อสร้างอาคารเรียน จึงได้ก่อสร้างอาคารเรียน บริเวณบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2514 และโรงเรียนได้ทำการสอนในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2514

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร