โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร
Phichai Rattanakhan School
Phichai.jpg
นตฺถิ ปญฺญาสมา อาภา
"แสงสว่างเสมอด้วยปัญญา ไม่มี"
ที่ตั้ง
ข้อมูล
ประเภทโรงเรียนประจำจังหวัดของรัฐ
โรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ
ผู้ก่อตั้งพระพิไชยชิณเขตต์
พระยารัตนเศรษฐี
เขตการศึกษาเมืองระนอง
ผู้อำนวยการนายชวนะ คำกล้า
ภาษาภาษาที่มีการเรียนการสอน ไทย ภาษาไทย
สหราชอาณาจักร ภาษาอังกฤษ
ประเทศจีน ภาษาจีน
ญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น
สี         ขาว-แดง
เพลงมาร์ชพิชัยรัตนาคาร
เว็บไซต์http://www.pcrs.ac.th

โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร (อังกฤษ: Phichai Rattanakhan School)เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษาและเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต14 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ  มีเนื้อที่ 76 ไร่ 2 งาน 96.6 ตารางวาตั้งอยู่ที่ ตำบลบางริ้น อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง

ประวัติโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2449 บริเวณโรงพยาบาลเก่าริมคลองสะพานยูง ข้างๆโรงเรียนชาติเฉลิม ในปัจจุบัน โดย นายออน เนียมคำ เป็นครูใหญ่จนถึงปี พ.ศ. 2462

ในปี พ.ศ. 2462 พระพิไชยชิณเขตต์ (คอยู่ซิ่น ณ ระนอง) และ พระยารัตนเศรษฐี (คอยู่งี่ ณ ระนอง) ได้มอบที่ดินของตนเองให้เป็นที่ตั้งของโรงเรียน และตั้งชื่อว่า โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอนุบาลระนองในปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2483 ได้ย้ายไปอยู่ บริเวณสนามทุ่งพระเมรุ (โรงเรียนสตรีระนองในปัจจุบัน) และเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนประจำจังหวัดระนอง สถานที่เดิมได้ตั้งเป็นโรงเรียนหญิงล้วนประจำจังหวัดระนอง จนกระทั่ง อาคารเรียนเกิดความชำรุดอย่างหนัก ทำให้ต้องย้ายนักเรียนไปรวมกับโรงเรียนประจำจังหวัดระนองตามเดิม

ในปี พ.ศ. 2496 ได้แยกนักเรียนหญิงให้มาเรียนที่โรงเรียนสตรีประจำจังหวัดระนอง และกรมสามัญศึกษาได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนระนองพิชัยรัตนาคาร และครั้งที่สอง เปลี่ยนเป็น โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร เหมือนปี 2462

ในปี พ.ศ. 2513 โรงเรียนได้งบประมาณในการก่อสร้างอาคารเรียน จึงได้ก่อสร้างอาคารเรียน บริเวณบางริ้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2514 และโรงเรียนได้ทำการสอนในวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2514

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]