โรงเรียนผดุงกิจวิทยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผดุงกิจวิทยา
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Phadungkit Wittaya School
อักษรย่อ ผ.ก.
ประเภท โรงเรียนเอกชน
ก่อตั้ง พ.ศ. 2490
เกรด ชั้นอนุบาล - มัธยมศึกษาปีที่ 3
ภาษา ไทย ไทย
สหราชอาณาจักร อังกฤษ
ประเทศจีน จีน
สี ฟ้า-ขาว
        
เพลง เผยจือกงเซียะเสี้ยวเกอ (培知公学校歌)
เว็บไซต์

โรงเรียนผดุงกิจวิทยา เดิมชื่อ "เผยจือกงเซี๊ยะ" (อักษรจีน: 培知公学) เป็นโรงเรียนสอนภาษาไทย-จีน ตั้งอยู่ที่ แขวงคลองสาน เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยผู้ขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนคือ นายเอี้ยวคุณ แซ่อึ้ง ตามใบอนุญาตเลขที่ 104 /2490 ลงวันที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. 2490 มีนายบุ่งห่าง แซ่ลิ้ม เป็นผู้จัดการคนแรก และนายใสสด รักกุศล เป็นครูใหญ่คนแรกของโรงเรียน ดำเนินการจัดการเรียนการสอนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาของบุตรหลานชาวไทยเชื้อสายจีนและบุคคลทั่วไปที่อยู่ในย่านนั้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2495 ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนจาก เผยจือกงเซี๊ยะ เป็น ผดุงกิจวิทยาจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการและจัดสอนภาษาจีนเป็นวิชาเพิ่มเติม ตั้งแต่ระดับชั้นประถมปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปี พ.ศ. 2537 ได้ย้ายโรงเรียนจากแขวงคลองสานมาอยู่ที่อาคารเลขที่ 96/1 หมู่ 10 ถนนเพชรเกษม แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของสมาคมมิตรภาพบางแคจนถึงปัจจุบัน โดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคมศิษย์เก่าผดุงกิจวิทยาที่ได้รับการเลือกตั้งผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาบริหารสถานศึกษาวาระละ 2 ปี ปัจจุบันเป็นวาระการบริหารสถานศึกษาของ นางสกุลทิพย์ ทิพย์บันลือ นายกสมาคมศิษย์เก่าผดุงกิจวิทยาและคณะ สมัยที่ 15-16 มีนางขนิษฐา แนวนาค เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน

ที่ตั้งโรงเรียนในปัจจุบัน[แก้]

โรงเรียนผดุงกิจวิทยาปัจจุบันตั้งอยู่ที่อาคารเลขที่ 50 ถนนพุทธมณฑลสาย 1 (หรือเดิมเลขที่ 96/1 หมู่ 10 ถนนเพชรเกษม ซอย 58 ) แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160 ) บนเนื้อที่ 2 ไร่ 85 ตารางวา เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลปีที่ 1 ถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จัดสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงเป็นที่ตั้งของสมาคมมิตรภาพบางแค

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

 • ประเภทโรงเรียน : สามัญศึกษา - รับสมัครนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 จนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
 • อักษรย่อโรงเรียน : ผ. ก. - ปักด้วยไหมสีแดง แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง
 • สัญลักษณ์ตราโรงเรียน : พวงมาลัยเรือเดินสมุทร รองรับด้วยรวงข้าว หมายถึง การเดินทางอย่างมีเป้าหมายสู่ความเจริญงอกงาม ทั้งความดี ความสามัคคี และความอุดมสมบูรณ์ของชีวิต
 • สีประจำโรงเรียน : ฟ้า-ขาว
  • สีฟ้า หมายถึง ความร่าเริง สดชื่น แจ่มใส จิตใจดี
  • สีขาว หมายถึง ความสะอาดบริสุทธิ์ มีคุณธรรมประจำใจ มีจิตใจงาม
 • ต้นไม้ประจำโรงเรียน : เฟื่องฟ้า
 • คติพจน์โรงเรียน : นฺตถิ ปญฺ สมา อาภา - แสงสว่างเสมอด้วยปัญญาไม่มี
 • ปรัชญาโรงเรียน : เรียนดี มีวินัย ใจกตัญญู รู้คุณธรรม

อ้างอิง[แก้]