โรงเรียนนักบุญเปโตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′8.5″N 100°13′59″E / 13.719028°N 100.23306°E / 13.719028; 100.23306

โรงเรียนนักบุญเปโตร
St.Peter School
ตราประจำโรงเรียนนักบุญเปโตร
ที่ตั้ง
ข้อมูล
ชื่ออื่นน.บ.
ประเภทโรงเรียนเอกชน
สถาปนาพ.ศ. 2402
ผู้อำนวยการภคินี ดร.เทเรซา สมลักษณ์ มธุรสสุวรรณ
ภาษาภาษาที่มีการเรียนการสอนในโรงเรียน ไทย ภาษาไทย
สหราชอาณาจักร ภาษาอังกฤษ
จีน ภาษาจีนกลาง
สีเหลือง - แดง
เพลงมาร์ชนักบุญเปโตร
เว็บไซต์www.peter.ac.th

โรงเรียนนักบุญเปโตร (อังกฤษ: St.Peter School; อักษรย่อ: น.บ.) เป็นโรงเรียนเอกชน ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2402[1] โดยโรงเรียนมีการแบ่งแผนก เป็นแผนกอนุบาล แผนกประถม และแผนกมัธยม

ประวัติ[แก้]

โรงเรียนนักบุญเปโตรก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2402 เป็นโรงเรียนราษฎร์สอนวิชาภาษาไทยควบคู่กับศาสนา ตามหลักสูตรของทางมิสซังโรมันคาทอลิก บาทหลวง เอมิล วิกตอร์ เบเช เป็นอธิการโบสถ์นักบุญเปโตรทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นโรงเรียนประชาบาล จัดตั้งตามพระราชบัญญัติประถมศึกษาเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2465 โดยชื่อว่าโรงเรียนประชาบาล มีบาทหลวงเรอเน แปร์รอส บาทหลวง เอมิล วิกตอร์ เบเช และนายเช้ กิจสกุล เป็นกรรมการผู้จัดการโรงเรียน

ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2466 บาทหลวง เอ็วเย็น แลชแชร์ รับหน้าที่เป็นผู้จัดการและครูใหญ่ มีนายเช้ กิจสกุล เป็นผู้ช่วย

ในปีพ.ศ. 2492 บาทหลวงอันตน เอมมานุแอล เดชังป์-แบร์แยร์ อธิการโบสถ์นักบุญเปโตร ได้ดำเนินการขอเปลี่ยนแปลงกิจการโรงเรียน โดยเปลี่ยนจากโรงเรียนประชาบาลกลับมาเป็นโรงเรียนราษฎร์อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 15  สิงหาคม พ.ศ. 2492 และตั้งชื่อโรงเรียนว่า "โรงเรียนนักบุญเปโตร" และบาทหลวงอันตน เอมมานุแอล เดชังป์-แบร์แยร์ เป็นผู้จัดการโรงเรียน และนายสุทิน เต่งตระกูล ทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ ดำเนินกิจการในลักษณะของโรงเรียนราษฎร์ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อกลับมาดำเนินกิจการเป็นโรงเรียนราษฎร์อีกครั้งหนึ่ง สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4

พ.ศ. 2500 ทางโรงเรียนขอขยายชั้นเรียนเปิดสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน[แก้]

 • ปรัชญา : ทิ้งสิ่งชั่วร้าย มุ่งหมายสิ่งดี
 • คติพจน์ : ประพฤติดี มีวินัย ใฝ่ความรู้ เชิดชูคุณธรรม
 • ตราประจำโรงเรียน : ตราประจำโรงเรียนเป็นรูปท่านนักบุญเปโตรมือซ้ายถือคัมภีร์ไบเบิล ส่วนมือขวาถือกุญแจ โดยในวงกลมตราประจำโรงเรียนจะมีใบมะกอกน้ำซึ่งเป็นต้นไม้ประจำโรงเรียนอยู่ที่ด้านซ้ายและด้านขวา มีตัวหนังสือกำกับว่า "โรงเรียนนักบุญเปโตร" ปรากฏอยู่ด้านบน
 • ต้นไม้ประจำโรงเรียน : ต้นมะกอกน้ำ
 • สีประจำโรงเรียน : สีเหลือง และ สีแดง
  • สีเหลือง หมายถึง
  • สีแดง หมายถึง

ศิษย์เก่าที่สร้างชื่อเสียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ประวัติโรงเรียน
 2. 2.0 2.1 "TVC6 ทีม Power Siam/ Bosch Man - Young Creative TVC for Life - YouTube". www.youtube.com. สืบค้นเมื่อ 2021-01-09.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]