โมเทล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โมเทล 6 โมเทลแห่งหนึ่งในเมืองลิมา รัฐโอไฮโอ

โมเทล หรือ โมเตล (อังกฤษ: motel) เป็นโรงแรมประเภทหนึ่งสำหรับนักเดินทาง โดยมักจะมีที่จอดรถอยู่บริเวณหน้าโรงแรม โมเทลเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบการเดินทางโดยรถยนต์

คำว่า โมเทล มาจากคำภาษาอังกฤษของคำว่า "มอเตอร์" (motor เครื่องยนต์) และ "โฮเทล" (hotel โรงแรม) ซึ่งกล่าวถึงโรงแรมสำหรับคนขับรถเดินทาง โดยลักษณะของโมเทลจะเป็นอาคารหลังเดี่ยวซึ่งมีห้องติดกันตามความยาวอาคาร และมีที่จอดรถด้านหน้าแต่ละห้อง ราคาค่าห้องของโมเทลมักจะมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับโรงแรมประเภทอื่น[1]

ในปัจจุบันคำว่าโมเทลได้พยายามถูกยกเลิกการใช้งาน (แม้ว่าชื่อโรงแรมหลายยังมีปรากฏในชื่อ เช่น โมเทล 6 หรือ ซูเปอร์ 8 โมเทล) โดยทางสมาคมโมเทล ได้นิยามคำว่า "ล็อดจิง" (lodging) มาใช้แทนที่ ซึ่งมีความหมายที่ใกล้เคียงกับลักษณะที่พักในปัจจุบัน

ในเมืองไทยมีการก่อสร้างโรงแรมในลักษณะโมเทลหลายแห่ง ซึ่งได้มีการพัฒนาเป็นโรงแรมที่พักชั่วคราวรายชั่วโมงแทนที่ โดยรู้จักในชื่อของโรงแรมม่านรูด

อ้างอิง[แก้]

  1. Jackson, Kristin (25 April 1993). "The World's First Motel Rests Upon Its Memories". Seattle Times. สืบค้นเมื่อ 2008-04-02.  Unknown parameter |= ignored (help)

[[หมวดหมู่::สถานที่พักนักท่องเที่ยว]]