โบสถ์น้อยตอร์นาบูโอนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชาเปลทอร์นาบุโอนิ
(ส่วนหนึ่งของบาซิลิกาซานตามาเรียโนเวลลา)

Tornabuoni Chapel

ชาเปลทอร์นาบุโอนิ
ชาเปลทอร์นาบุโอนิ
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ ชาเปล
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง ฟลอเรนซ์ในประเทศอิตาลี
ประเทศ Flag of Italy.svg ประเทศอิตาลี
เจ้าของ ตระกูลทอร์นาบุโอนิ
การก่อสร้าง
สร้างเสร็จ
โครงสร้าง ชาเปลภายในคริสต์ศาสนสถาน
แบบผัง ชาเปลด้านข้าง
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
สิ่งที่น่าสนใจ จิตรกรรมฝาผนังโดยโดเมนนิโค เกอร์ลันเดา
พิกัด 43°46′30.46″N 11°14′57.93″E / 43.7751278°N 11.2494250°E / 43.7751278; 11.2494250

ชาเปลทอร์นาบุโอนิ[1] (อังกฤษ: Tornabuoni Chapel, อิตาลี: Cappella Tornabuoni) เป็นชาเปลหลักหรือชาเปลของบริเวณร้องเพลงสวดอยู่ภายในบาซิลิกาซานตามาเรียโนเวลลาที่เมืองฟลอเรนซ์ในประเทศอิตาลี สิ่งที่สำคัญที่สุดภายในชาเปลคืองานจิตรกรรมฝาผนังที่ยังอยู่ในสภาพที่ดีและสมบูรณ์ที่เขียนโดยโดเมนนิโค เกอร์ลันเดาและห้องเขียนภาพระหว่างปี ค.ศ. 1485 ถึงปี ค.ศ. 1490

ประวัติ[แก้]

งานจิตรกรรมฝาผนังของชาเปลหลักของบาซิลิกาซานตามาเรียโนเวลลาเขียนครั้งแรกในกลางคริสต์ศตวรรษที่ 14 โดยอันเดรอา ออร์ชานยา ร่องรอยที่เหลือจากภาพเขียนของออร์ชานยาพบในคริสต์ทศวรรษ 1940 ที่เป็นภาพจากพันธสัญญาเดิม บางส่วนของภาพได้รับการร่อนออกเป็นแผ่นมาตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของวัด

เมื่อมาถึงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 จิตรกรรมฝาผนังของออร์ชานยาก็อยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรม ตระกูลซาสเซ็ตติซึ่งเป็นตระกูลที่มั่งคั่งในฟลอเรนซ์ผู้เป็นนายธนาคารของตระกูลเมดิชิมีสิทธิในการตกแต่งแท่นบูชาเอกของชาเปลหลักในวัดนี้มาเป็นเวลานาน ขณะที่หน้าที่ตกแต่งผนังของบริเวณร้องเพลงสวดเป็นหน้าที่ของตระกูลริชชิ แต่ตระกูลริชชิไม่มีโอกาสได้ฟื้นตัวจากการล้มละลายในปี ค.ศ. 1348 จึงได้ขายสิทธิการตกแต่งบริเวณร้องเพลงสวดให้แก่ตระกูลซาสเซ็ตติ ฟรานเชสโค ซาสเซ็ตติต้องการจะตกแต่งชาเปลด้วยภาพที่เป็นฉากชีวิตของนักบุญฟรานซิสแห่งอาซิซิ แต่นักบวชโดมินิคันผู้เป็นเจ้าของบาซิลิกาปฏิเสธ ซาสเซ็ตติจึงต้องย้ายการตกแต่งที่ต้องการไปยังชาเปลซาสเซ็ตติภายในวัดซานตาทรินิตา ที่เป็นที่ที่โดเมนนิโค เกอร์ลันเดาสร้างงานชิ้นเอก สิทธิในการตกแต่งจึงถูกขายให้กับจิโอวานนิ ทอร์นาบุโอนิ

แต่โดเมนนิโค เกอร์ลันเดาผู้ขณะนั้นมีห้องเขียนภาพที่ใหญ่ที่สุดในฟลอเรนซ์ไม่ได้เสียสัญญาจ้างในการตกแต่งชาเปล เพราะเมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1485 จิโอวานนิก็จ้างให้เกอร์ลันเดาเขียนภาพในชาเปลหลัก ครั้งนี้หัวเรื่องเปลี่ยนเป็นฉากชีวิตของพระแม่มารีและนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์ผู้เป็นนักบุญผู้พิทักษ์ของทอร์นาบุโอนิและเมืองฟลอเรนซ์ อาจเป็นไปได้ว่าภาพที่เขียนใหม่เขียนตามโครงที่อันเดรอา ออร์ชานยาเขียนไว้ก่อนหน้านั้น

เกอร์ลันเดาทำงานเขียนจิตรกรรมฝาผนังภายในชาเปลระหว่างปี ค.ศ. 1485 ถึงปี ค.ศ. 1490 ร่วมกับห้องเขียนภาพของตนเองที่รวมทั้งพี่น้องดาวิเด และ เบเนเดตโต, น้องเขยเซบาสติอาโน มาอินาร์ดิ (Sebastiano Mainardi) และอาจะรวมทั้งไมเคิล แอนเจโล นอกจากนั้นหน้าต่างก็ยังสร้างตามแบบที่เกอร์ลันเดาออกแบบ การตกแต่งชาเปลจบลงด้วยฉากแท่นบูชา “พระแม่มารีให้นมกับเทวดาและนักบุญ” (Madonna del Latte in Glory with Angel and Saints) และ “นักบุญแคทเธอรินแห่งเซียนนาและนักบุญลอเร็นซ์” ด้านหลังเป็นภาพ “การคืนชีพของพระเยซู” ภาพนี้แบ่งกันระหว่างพิพิธภัณฑ์ที่เบอร์ลิน และพิพิธภัณฑ์เก่าแห่งมิวนิก


โครงสร้างของภาพ[แก้]

ภาพเขียนฉากชีวิตเขียนบนผนังสามด้านเป็นฉาก “ชีวิตของพระแม่มารี” และฉาก “ชีวิตของนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์” ทางผนังซ้ายและขวาแต่ละผนังแบ่งเป็นสามชั้นแต่ละชั้นแบ่งเป็นช่องสี่เหลี่ยมสองช่องที่ล้อมกรอบด้วยลวดลายสถาปัตยกรรม และตอนบนเป็นช่องพระจันทร์ครึ่งดวง (lunette) แต่ละผนังเป็นฉากชีวิตเจ็ดภาพที่เริ่มจากมุมล่าง

ผนังด้านพิธีเป็นหน้าต่างเป็นซี่ที่ตกแต่งด้วยกระจกสีที่สร้างโดยอเลสซานโดร อโกลันติในปี ค.ศ. 1492 ตามแบบที่เกอร์ลันเดาเขียน ตอนล่างของผนังเป็นภาพเหมือนผู้อุทิศของจิโอวานนิ ทอร์นาบุโอนิและภรรยาฟรานเชสคา พิตติ สองข้างหน้าต่างเป็นภาพเล็กๆ ที่เป็นฉากชีวิตของนักบุญของลัทธิโดมินิคัน เหนือหน้าต่างเป็นช่องพระจันทร์ครึ่งดวงอีกช่องหนึ่ง ที่เป็นภาพ “การสวมมงกุฎของพระแม่มารี” และบนเพดานโค้งเป็นภาพ “ผู้ประกาศข่าวอันประเสริฐทั้งสี่”

ผังของภาพเขียน: สีเขียว “ชีวิตของพระแม่มารี”, สีแดง: “ชีวิตของนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์”, สีม่วง: “ชีวิตของนักบุญของลัทธิโดมินิคันและผู้อุปถัมภ์สองคน” และ สีม่วง: “ผู้ประกาศข่าวอันประเสริฐทั้งสี่”

ชีวิตของพระแม่มารี ทางด้านซ้ายของชาเปล:

 1. “ขับโยฮาคิมจากวัด”
 2. การประสูติของพระแม่มารี
 3. การนำพระแม่มารีเข้าวัด
 4. การแต่งงานของพระแม่มารี
 5. การประกาศของเทพ” (ผนังกลาง, ซ้ายกลาง)
 6. การประสูติของพระเยซู” (“การชื่นชมของแมไจ”)
 7. การสังหารทารกบริสุทธิ์
 8. “การสิ้นพระชนม์และอัสสัมชัญของพระแม่มารี” (ช่องพระจันทร์ครึ่งดวง)
 9. การสวมมงกุฎของพระแม่มารี” (ช่องพระจันทร์ครึ่งดวง เหนือผนังกลาง)

ชีวิตของนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์ ทางด้านขวาของชาเปล:

 1. “การปรากฏตัวของเทวดาต่อหน้านักบุญแซ็คคาไรห์
 2. การประกาศของพระแม่มารี
 3. “การประสูติของนักบุญจอห์นแบ็พทิสต์”
 4. “แซ็คคาไรห์เขียนชื่อนักบุญจอห์น”
 5. “นักบุญจอห์นกลางทะเลทราย” (ผนังกลาง, ขวากลาง)
 6. “การเทศนาของนักบุญจอห์น”
 7. พระเยซูรับศีลจุ่ม
 8. “งานเลี้ยงฉลองของแฮรอด อันทิพาส” (ช่องพระจันทร์ครึ่งดวง)


นักบุญของลัทธิโดมินิคันและผู้อุปถัมภ์ ผนังกลางตอนบนและล่าง:

 1. นักบุญโดมินิค ทดสอบหนังสือในกองไฟ”
 2. “การสังหารนักบุญปีเตอร์
 3. “ภาพเหมือนผู้อุทิศของจิโอวานนิ ทอร์นาบุโอนิ
 4. “ภาพเหมือนผู้อุทิศของฟรานเชสคา พิตติ”

ผู้ประกาศข่าวอันประเสริฐทั้งสี่ บนเพดานโค้ง:

 1. นักบุญจอห์น
 2. นักบุญแม็ทธิว
 3. นักบุญลูค
 4. นักบุญมาร์ค


อ้างอิง[แก้]

 • Quermann, Andreas (1998). Ghirlandaio. Cologne: Könemann.
 • Guida d'Italia, Firenze e Provincia. Milan: Edizioni Touring Club Italiano. 2007.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ชาเปลทอร์นาบุโอนิ