โนโวรอสซียา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
A map of Novorossiya (New Russia), c. 1897.

โนโวรอสซียา (รัสเซีย: Новоро́ссия, อักษรโรมัน: Novorossiya, สัทอักษรสากล: [nəvɐˈrosʲɪjə] ( ฟังเสียง); ยูเครน: Новоросія, อักษรโรมัน: Novorosiia; โรมาเนีย: Noua Rusie), หรือ นิวรัสเซีย หรือเรียกอีกแบบว่า เซาท์รัสเซีย[ต้องการอ้างอิง] เป็นชื่อเรียกของภูมิภาคทางประวัติศาสตร์ของจักรวรรดิรัสเซีย อยู่ทางตอนเหนือของ ทะเลดำ (ปัจจุปันเป็นส่วนหนึ่งของ ยูเครน) โนโวรอสซียาจัดตั้งเป็นจังหวัดใหม่ของจักรวรรดิรัสเซีย (Novorosiiskaia guberniia) ในปี 1764 จากแนวรบภูมิภาคทางทหารโดดเดี่ยวของ southern Hetmanate ซื่งจัดตั้งขึ้นในช่วง สงครามกับจักรวรรดิออตโตมัน[1] ซึ่งต่อมาได้ผนวกร่วม Zaporozhian Sich ในปี 1775 และต่อมาได้รวมเอาภูมิภาค Bessarabia ของ มอลโดวา, ภูมิภาค Black Sea littoral (Prychornomoria), Zaporizhia, Tavria, the Azov Sea littoral (Pryazovia), the Tatar ในภูมิภาคไครเมีย, the Nogai steppe ที่แมน้ำ Kuban River, และดินแดน Circassian ของยูเครนยุคใหม่

ภูมิภาคเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย กระทั่งล่มสลายในการปฏิวัติเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1917 ดินแดนควบคุมโดยสาธารณรัฐรัสเซีย ใน 1918 และมีการจัดตั้งรัฐยูเครน และ สาธารณรัฐโซเวียตยูเครน ในเวลาเดี่ยวกัน ในปี 1918–1920 ดินแดนควบคุมโดยรัฐบาลเซาท์รัสเซีย ที่ต่อต้านบอลเชวิก และสนับสนุนWhite movement จนกระทั่งฟายแพ้ ดินแดนควบคุมโดยฝ่ายโซเวียต โดยเป็นส่วนหนึ่งของ สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครน และต่อมาคือ สหภาพโซเวียต ตั้งแต่ปี 1922

ตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต ในปี 1991 มีความพยายามที่จะจัดตั้งโนโวรอสซียาอีกครั้ง โดยเห็นได้ชัดจากความขัดแย้งของขบวนการที่ฝักใฝ่รัสเซีย นำมาซึ่งการจัดตั้ง สมาพันธรัฐโนโวรอสซียา ซึ่งทำให้รัฐบาลยูเครนเปิดฉากการรุกโต้ตอบทางทหารใน สงครามในดอนบัสส์

อ้างอิง[แก้]

  1. Magocsi, Paul R. "A History of Ukraine: The Land and Its Peoples," p. 284.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 47°30′N 34°30′E / 47.5°N 34.5°E / 47.5; 34.5