โทะโซะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โอะโทะโซะ พร้อมด้วย 3 ซะกะซุกิ (ถ้วยเคลือบชาด)

โทะโซะ (屠蘇 Toso) หรือ โอะโทะโซะ (お屠蘇 O-toso) เป็นชุดสาเกแบบพิเศษที่ผสมสมุนไพรและเครื่องเทศลงไป ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะนำมาดื่มกันในเทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่น

ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ชาวญี่ปุ่นจะดื่มโทะโซะจนเมา ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยล้างโรคภัยไข้เจ็บของปีก่อนหน้าให้ออกไป และปรารถนาชีวิตที่ยืนยาว ในผู้สูงวัยนั้นมีคำกล่าวที่ว่า "หากใครดื่มสิ่งนี้แล้วครอบครัวของเขาจะไม่ล้มป่วย" และโทะโซะนี้เองก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของ โอะเซะชิ อาหารสำหรับปีใหม่ของชาวญี่ปุ่น

โทะโซะนั้นจะถูกทำโดยการรวบรวมสมุนไพรหลากหลายอย่างมารวมกัน เรียกว่า โทะโซะซัง (屠蘇散 Tososan) มีรสเผ็ดเล็กน้อย หลังจากนั้นก็จะนำไปแช่ในสาเกหรือมิริง หากแช่ในมิริงนั้น มิริงจะมีรสหวาน เหมาะสำหรับการดื่ม

ถ้วยเคลือบ 3 ใบตามภาพนั้นเรียกว่า ซะกะซุกิ (盃) เริ่มต้นด้วยขนาดเล็กสุดไปจนใหญ่สุด สำหรับนำมาใช้กับสมาชิกในครอบครัวหรือแขก การจิบนั้นจะจิบทีละเล็กน้อย ซึ่งวิธีการจิบจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค แต่โดยพิธีการที่เป็นทางการแล้ว จะให้คนอายุน้อยที่สุดจิบก่อนไปจนถึงคนที่อายุมากที่สุด

ในปัจจุบันจะพบโอะโทะโซะส่วนมากได้เฉพาะภูมิภาคคันไซ และภาคตะวันตกของญี่ปุ่นเท่านั้น การฉลองในภูมิภาคอื่นๆ อาจจะจะพบโอะโทะโซะได้แต่ไม่มีโทะโซะซัง

ที่มา[แก้]