โทกูงาวะ อิเอสึนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
โทะกุงะวะ อิเอะสึนะ
徳川家綱
Tokugawa Ietsuna.jpg
โชกุนแห่งเอะโดะ
1651 – 1680
ก่อนหน้าโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ
ถัดไปโทะกุงะวะ สึนะโยะชิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด7 กันยายน พ.ศ. 1641
ปราสาทเอะโดะ
อสัญกรรม4 มิถุนายน ค.ศ. 1680 (38 ปี 270 วัน)
ปราสาทเอะโดะ
บิดาโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ
มารดา宝樹院

โทะกุงะวะ อิเอะสึนะ (ญี่ปุ่น: 徳川 家綱 โรมาจิTokugawa Ietsuna7 กันยายน ค.ศ. 1641 - 4 มิถุนายน ค.ศ. 1680) เป็น โชกุน คนที่ 4 แห่ง ตระกูลโทะกุงะวะ

ในยุคสมัยของเขานี้เอง ค.ศ. 1657 เกิดไฟไหม้ครั้งร้ายแรงที่เมืองเอะโดะ เป็นครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในสมัยเอะโดะ เมืองเอะโดะเสียหายไปเกือบทั้งหมด รวมถึงปราสาทเอะโดะ เรียกว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ปีเมเระกิ (明暦の大火) มีผู้เสียชีวิตร่วมแสนกว่าคน

ประวัติ[แก้]

โทะกุงะวะ อิเอะสึนะ เกิดเมื่อปีค.ศ. 1641 เป็นบุตรชายคนแรกของโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ กับนางโฮจูอิน (Hōju-in, 宝樹院) ภรรยาน้อยของโชกุนอิเอะสึนะ เมื่อโชกุนอิเอะมิสึเสียชีวิตในค.ศ. 1651 อิเอะสึนะจึงได้สืบทอดตำแหน่งโชกุนต่อจากบิดาเมื่ออายุเพียงเก้าขวบ โดยมีขุนนางในบะกุฟุโดยเฉพาะโรจูซะกะอิ ทะดะกิโยะ (Sakai Tadakiyo, 酒井忠清) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นขุนนางที่ทุจริต เป็นผู้สำเร็จราชการแทน

เหตุการณ์กบฏ[แก้]

ในปี ค.ศ. 1651 เมื่อโชกุนอิเอะมิสึบิดาเสียชีวิต กลุ่มโรนินนำโดยมะรุบะชิ ชูยะ (ญี่ปุ่น: 丸橋忠弥 โรมาจิMarubashi Chūya) บุตรชายของอดีตไดเมียวแห่งเกาะชิโกะกุ และยุอิ โชเซะสึ (ญี่ปุ่น: 由井正雪 โรมาจิYui Shōsetsu) ผู้คลั่งไคล้โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ ได้วางแผนก่อการกบฏต่อเอะโดะบะกุฟุ โดยการเผาเมืองเอะโดะ รวมทั้งก่อการยึดอำนาจที่เมืองเกียวโตและโอซะกะ แต่กลับถูกบะกุฟุจับได้เสียก่อน ยุอิ โชเซะสึ กระทำการเซ็ปปุกุหนีความผิด และมะรุบะชิ ชูยะถูกตัดสินประหารชีวิต เรียกว่า เหตุการณ์ปีเคอัง (ญี่ปุ่น: 慶安事件 โรมาจิKeian jiken)

ในค.ศ. 1669 เกิดกบฏของชาวเอโซะ (ชาวไอนุ) ในแคว้นมะซึมะเอะบนเกาะฮอกไกโด นำโดยซัคเซย์น (Saksaynu) หรือชาคุเชน (Shakushain)

การสืบอำนาจ[แก้]

โชกุนอิเอะสึนะสุขภาพไม่ค่อยสู้ดีนักตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งโชกุน และไม่มีทายาท เมื่อโชกุนอิเอะสึนะเสียชีวิตใน ค.ศ. 1680 ไทโรซะกะอิ ทะดะกิโยะ เสนอให้ยกตำแหน่งโชกุนให้แก่เชื้อพระวงศ์อย่างที่เคยเป็นในสมัยคะมะกุระ ซึ่งเป็นความคิดที่ถูกต่อต้านอย่างหนักในบะกุฟุ โรจูฮอตตะ มะสะโตะชิ (Hotta Masatoshi, 堀田正俊) ได้เสนอให้น้องชายต่างมารดาของโชกุนอิเอะสึนะคือ โทะกุงะวะ สึนะโยะชิ สืบทอดตำแหน่งโชกุนต่อ และขับซะกะอิ ทะดะกิโยะออกจาอำนาจไป

ก่อนหน้า โทกูงาวะ อิเอสึนะ ถัดไป
โทะกุงะวะ อิเอะมิสึ 2leftarrow.png Tokugawa family crest.svg
โชกุนแห่งเอะโดะบะกุฟุ
(ค.ศ. 1651 – 1680)
2rightarrow.png โทะกุงะวะ สึนะโยะชิ