โดดเดี่ยวไม่เดียวดาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โดดเดี่ยวไม่เดียวดาย
กำกับโดยอิสริยะ จารุพันธ์
แสดงนำเกริกพล มัสยวานิช
พิยดา อัครเศรณี
เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ
รุจน์ รณภพ
พิศมัย วิไลศักดิ์
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
"แค่คำคำเดียว "
สุนิตา ลีติกุล
การผลิต
ความยาวตอนประมาณ 2 ชั่วโมง/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

โดดเดี่ยวไม่เดียวดาย เป็นละครแนวคอมเมดี้-ดราม่า จากค่าย เอ็กแซ็กท์ สร้างจากเค้าโครงเรื่องของ อิสริยะ จารุพันธ์, ทองขาว ทวีปรังษีนุกูล บทโทรทัศน์ ทองขาว ทวีปรังษีนุกูล กำกับการแสดงโดย อิสริยะ จารุพันธ์ ออกอากาศวันศุกร์-วันเสาร์-วันอาทิตย์ ในปี พ.ศ. 2542 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 นักแสดงนำ เกริกพล มัสยวานิช, พิยดา อัครเศรณี, เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ

เรื่องย่อ[แก้]

บูรพา (เกริกพล มัสยวาณิช) นักศึกษาหนุ่มปี 3 ผู้มีความแห้วเป็นนิจ ไม่คิดเรื่องอนาคต ต้องไปฝึกงานภาคสนามประจำปีกับ จ๊อด (เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ) ผู้เป็นเพื่อนรัก ด้วยความบังเอิญในวันที่จะลงเลือกที่ฝึกงาน เขาได้พบกับ นิชา (พิยดา อัครเศรณี) สาวนักเรียนนอกที่เพิ่งเดินทางกลับมาบ้านช่วงปิดเทอม

วันแรกของการฝึกงาน บูรพาได้เจอกับ ชาตรี (รุจน์ รณภพ) อดีตครูใหญ่เจ้าอารมณ์ ซึ่งตั้งตัวเป็นหัวโจกในการเรียกร้องสวัสดิการต่างๆ จาก มารศรี (พิศมัย วิไลศักดิ์) ผู้จัดการมูลนิธิ มารศรีให้บูรพามาเจรจากับชาตรี ทำให้การเรียกร้องของชาตรีล้มเหลว ชาตรีผูกใจเจ็บบูรพา บูรพาเองก็ทนความเจ้าอารมณ์ของชาตรีไม่ไหวจะเลิกฝึกงาน แต่ขณะที่เขาเดินจากบ้านสุดทางฝัน เขาได้พบกับนิชาซึ่งมาทำบุญ บูรพาเปลี่ยนใจกลับมาฝึกงานต่อ

นิชาซื้อของมาให้คนที่บ้านสุดทางฝัน ขณะที่ชาตรีก่อเรื่องขึ้น นิชาสนใจชาตรีเป็นพิเศษ ชาตรีก็รู้สึกผูกพันกับนิชา ซึ่งต่อมาทั้งชาตรีและนิชาต้องประหลาดใจอย่างมาก เมื่อทั้งคู่ได้รู้ความจริงว่าเป็นตาหลานกันจริงๆ นิชารู้จากชาตรีว่าตากับ แม่นิดา (ดวงตา ตุงคะมณี) ไม่ถูกกันถึงขั้นประกาศตัดพ่อลูกกันแล้ว

บูรพาเริ่มเอาใจบรรดาคนแก่ในบ้านสุดทางฝันเพื่อหวังจะใกล้ชิดกับนิชา ชาตรีรู้ทันและเปิดโปงบูรพา บูรพาสัญญาต่อนิชาว่าจะปรับปรุงตนเอง การร่วมมือแก้ไขปัญหาต่างๆ ระหว่างบูรพาและนิชาในบ้านสุดทางฝันเป็นไปด้วยดี ทำให้บูรพาตัดสินใจบอกรักนิชา แต่แล้วก็ต้องผิดหวังเมื่อรู้ว่านิชามีแฟนแล้ว ซึ่ง โจ (ฉัตร รูปขจร) แฟนนักเรียนนอกของนิชาก็เพิ่งเดินทางตามมาพอดี

นิดารู้ว่าการที่นิชาออกจากบ้านไปบ่อยๆ คอไปพบกับพ่อของตน นิดาบังคับไม่ให้นิชามาที่บ้านสุดทางฝันอีก ชาตรีหมดกำลังใจที่จะอยู่ต่อไป บูรพาตัดสินใจไปพบนิดาเพื่อขอร้องนิดาให้ปล่อยนิชามาพบชาตรีสักครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ทำให้บรรดาคนแก่วางแผนฉกตัวนิชามาให้ชาตรี

ในช่วงที่นิดาเดินทางไปต่างประเทศ นิชามีโอกาสได้พบกับชาตรีอีกครั้ง เมื่อนิดารู้เรื่องจากโจจึงนำตำรวจบุกไปจับบูรพาและบรรดาคนแก่ทั้งหมดในข้อหาลักพาตัว นิชาขอร้องแม้ให้ถอนแจ้งความ โจถือโอกาสแนะนำให้นิดายอม โดยมีข้อแม้ว่านิชาจะต้องกลับอเมริกาพร้อมโจ

เช้าวันที่นิชาต้องกลับ ทรพี (วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล) ทายาทคนเดียวของ คุณหญิงสายฝัน ผู้ก่อตั้งมูลนิธิสุดทางฝันได้นำกลุ่มนักธุรกิจญี่ปุ่นมาดูสถานที่เพื่อที่จะขยาย ทรพีประกาศให้ทุกคนย้ายออกภายใน 1 เดือน จ๊อดไปบอกนิชา นิชาตัดสินใจยังไม่กลับต่างประเทศเพื่อช่วยชาตรี ทรพียื่นข้อเสนอให้บูรพาว่าจะหาเงิน 10 ล้านมาให้ภายใน 7 วัน ทรพียอมให้ทุกคนอยู่ต่อ

บูรพาเล่าเรื่องนี้ให้ อารดา (โฉมฉาย ฉัตรวิไล) ผู้เป็นแม่ฟัง แม่เสนอให้บูรพาจัดงานการกุศล งานถูกจัดผ่านทางทีวี ตาสมบูรณ์ (ถนอม นวลอนันต์) หนึ่งในบรรดาคนแก่ท่านหนึ่งขอเป็นตากล้องและภาพเด็ดที่แกจับได้คือ ภาพโจหอมแก้มสาวน้อยคนหนึ่ง งานทั้งงานผ่านไปด้วยดี ได้เงินบริจาคครบ ทำให้บ้านสุดทางฝันยังมีอยู่ต่อไป

คืนวันเลี้ยงขอบคุณกรรมการที่บ้านสุดทางฝัน นิดากับชาตรีได้ทะเลาะกันบนเวทีและประกาศตัดพ่อลูกเป็นครั้งที่สอง นิชาเสียใจมากวิ่งหายไปจากงาน บูรพาวิ่งตามไปจนพบ นิชาได้ระบายความอัดอั้นทั้งหมดให้บูรพาฟัง บูรพาเสนอให้นิชาทำเป็นหนีออกจากบ้านเพื่อที่บูรพาจะได้ยื่นข้อเสนอให้ชาตรีกับนิดายอมอภัยให้กันและกัน นิดายื่นข้อเสนอให้บูรพาเลิกยุ่งกับนิชา บูรพาตกลง ชาตรีและนิดาเลยคืนดีกัน

วันต่อมานิดาโทรเรียกโจมา โจมาถึงแล้วมีปากเสียงกับบูรพา บูรพาทนไม่ได้จึงตอกกลับไปเรื่องที่โจนอกใจนิชา นิดาซักโจจนรู้ความจริงและไล่โจไป ชาตรีทะเลาะกับนิดาอีกครั้ง นิชาทนไม่ได้หนีเตลิดไปท่ามกลางพายุฝน นิชาพลัดตกไปในน้ำที่เชี่ยวกราก บูรพาตามไปช่วยไว้ทัน

รุ่งเช้า บูรพาพานิชากลับมาที่บ้าน เมื่อนิดากับชาตรีเห็นนิชาปลอดภัยก็ดีใจมาก นิชาขอให้แม่ไปส่งตาที่บ้านสุดทางฝัน บูรพาไปบอกชาตรีว่าตนตัดสินใจจะไปบอกรักนิชาโดยมีชาตรีไปด้วย ระหว่างทางรถประสบอุบัติเหตุ ชาตรีเองไม่เป็นอะไรมาก จึงรีบโทรไปหานิดาแล้วเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น นิดาวิ่งเข้าไปบอกนิชา อาการของบูรพาอยู่ในขั้นโคม่า บูรพาจะรอดพ้นจากเงื้อมมือมัจจุราชหรือไม่ แล้วเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร

นักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]