โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์และฟอร์เฟอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซฟี
เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กซ์และฟอร์ฟาร์
Sophie, grevinna av Wessex.jpg
โซฟีใน พ.ศ. 2556
พระสวามีเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์
พระบุตร2 พระองค์
ราชวงศ์วินด์เซอร์
พระบิดาคริสโตเฟอร์ ไรส์-โจนส์
พระมารดาแมรี ไรส์-โจนส์
ประสูติ20 มกราคม พ.ศ. 2508 (57 ปี)
ออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กซ์และฟอร์ฟาร์ หรือพระนามเต็ม โซฟี เฮเลน สกุลเดิม ไรส์-โจนส์ (อังกฤษ: HRH Sophie, Countess of Wessex and Forfar; ประสูติ 20 มกราคม พ.ศ. 2508) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งของพระราชวงศ์อังกฤษ โดยเป็นพระชายาใน เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ พระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ โซฟีทรงปฏิบัติงานเป็นประชาสัมพันธ์จนกระทั่ง พ.ศ. 2545

พระประวัติ[แก้]

โซฟี เฮเลน ไรส์-โจนส์ ประสูติที่ออกซฟอร์ด สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2508 เป็นบุตรคนที่สองของคริสโตเฟอร์ และแมรี ไรส์-โจนส์ โดยมีพี่ชาย คือ เดวิด ขณะยังทรงพระเยาว์ พระบิดาและมารดาได้ย้ายไปยังเบรนช์ลี เคนต์ ต่อมาได้เข้ารับการศึกษาที่วิทยาลัยเคนต์ และที่วิทยาลัยเวสต์เคนต์ เพื่อเป็นเลขานุการ

งานส่วนพระองค์[แก้]

เสกสมรส[แก้]

เอิร์ลและเคาน์เตสแห่งเว็สเซ็กส์

โซฟีได้หมั้นหมายกับเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2544 ส่วนงานพระราชพิธีอภิเษกสมรสได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2544 ณ โบสถ์เซ็นต์จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์ ซึ่งไม่เหมือนกับงานอภิเษกสมรสของพระราชโอรสและธิดาพระองค์อื่น ๆ ที่จัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินส์เตอร์หรือโบสถ์เซนต์พอล อันเป็นการแสดงถึงความประสงค์ของทั้งสองพระองค์ที่จะจัดงานแบบเรียบง่ายมากกว่า

วันอภิเษกสมรส สมเด็จพระราชินีนาถทรงสถาปนาเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดให้ดำรงพระอิสริยยศ เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์และไวส์เคานท์เซเวิร์น (ซึ่งอันหลังแสดงถึงต้นกำเนิดของครอบครัวของโซฟีบริเวณชายแดนของแคว้นเวลส์) โซฟีจึงมีพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ (Her Royal Highness The Countess of Wessex) ทั้งสองพระองค์ทรงประทับอยู่ที่ตำหนักแบ็กช็อตพาร์ค เมืองเซอร์เรย์ ในฐานะพระราชสุณิสาพระองค์เดียวของสมเด็จพระราชินีนาถขณะนั้น โซฟีอยู่ในอันดับที่สามของลำดับโปเจียมแห่งสหราชอาณาจักรฝ่ายใน ซึ่งถัดจากสมเด็จพระราชินีนาถ และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระบรมราชชนนี

พระโอรสและธิดา[แก้]

เอิร์ลและเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์มีพระโอรสและธิดาด้วยกันสองพระองค์

เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ ประสูติเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 โดยเป็นพระราชนัดดาในสายพระราชโอรสของพระประมุขแห่งอังกฤษพระองค์ที่ไม่ได้ดำรงพระอิสริยยศเจ้าชายหรือเจ้าหญิง พร้อมกับฐานันดรศักดิ์ “โรยัลไฮเนส” นับเป็นความแตกต่างตามพระประสงค์ของเอิร์ลและเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ที่ว่าพระโอรสและธิดาจะไม่มีพระอิสริยยศหรือฐานันดรศักดิ์ทางราชวงศ์ แม้พระโอรสพระองค์แรกที่ประสูติจะใช้พระอิสริยยศรองของเอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ คือ ไวส์เคานท์เซเวิร์น พระโอรสและธิดาพระองค์ต่อไปจะเป็นแค่เพียง เดอะฮอนอเรเบิล (พระนาม) วินด์เซอร์ หรือ เลดี้ (พระนาม) วินด์เซอร์ ตามลำดับ

ในวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ได้มีพระประสูติกาลพระโอรสด้วยการผ่าท้องออกในโรงพยาบาลฟริมลีย์พาร์ค เมืองฟริมลีย์ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ พระธิดาพระองค์แรกประสูติ[1] พระองค์และพระโอรสเสด็จออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2550 และในวันต่อมาได้ทรงตั้งพระนามพระโอรสว่า เจมส์ อเล็กซานเดอร์ ฟิลิป ธีโอ[2] และทรงเป็นที่รู้จักว่า ไวส์เคานท์เซเวิร์น[2]

พระอิสริยยศ และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

 • พ.ศ. 2508–2544: มิสโซฟี ไรส์-โจนส์ (Miss Sophie Rhys-Jones)
 • พ.ศ. 2544: เฮอร์รอนัลไฮเนส เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กซ์ (Her Royal Highness The Countess of Wessex)
 • 10 มีนาคม พ.ศ. 2562 – ปัจจุบัน: เฮอร์รอยัลไฮเนส เคาน์เตสแห่งโฟร์ฟาร์ (Her Royal Highness The Countess of Forfar) ใช้ในสกอตแลนด์
  • พระอิสริยยศแบบไม่เป็นทางการ: โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กซ์ (Sophie, Countess of Wessex)
  • พระอิสริยยศแบบไม่เป็นทางการ: โซฟี เวสเซ็กส์ (Sophie Wessex)

พระอิสริยยศแบบเต็มของโซฟีคือ

 • เฮอร์รอยัลไฮเนส เจ้าหญิงเอ็ดเวิร์ด แอนโทนี ริชาร์ด หลุยส์ เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กซ์และฟอร์ฟาร์ ไวเคาน์เตสเซเวิร์น (Her Royal Highness The Princess Edward Antony Richard Louis, Countess of Wessex and Forfar, Viscountess Severn)
ตราของเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญจอห์นแห่งเยรูซาเล็ม ชั้นที่ 2 (Dame of Justice of St. John of Jerusalem)
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์พระบรมราชวงศ์แห่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ชั้นเดี่ยว (Royal Family Order of Queen Elizabeth II, Single Class)

อ้างอิง[แก้]

 1. "Countess gives birth to baby boy". BBC. 17 ธันวาคม พ.ศ. 2550. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
 2. 2.0 2.1 "Edward and Sophie name baby James". BBC. 21 ธันวาคม พ.ศ. 2550. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |date= (help)
ก่อนหน้า โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์และฟอร์เฟอร์ ถัดไป
ลิลีเบ็ต เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png เจ้าหญิงพระราชกุมารี