โซฟีแห่งฮันโนเวอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซฟีแห่งฮันโนเวอร์
Sophie von der Pfalz von Peter Lely.jpg

พระนาม โซเฟีย เจ้าหญิงอีเล็คเตรสแห่งฮาโนเวอร์
ราชวงศ์ ฮาโนเวอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1630
สถานที่ประสูติ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์
สิ้นพระชนม์ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1714
สถานที่สิ้นพระชนม์ แฮเร็นเฮาเซ็น ฮาโนเวอร์
วิทเทลบาค
พระบิดา เฟรเดอริคที่ 5 เจ้าชายอีเล็คเตอร์แห่งพาเลไทน์
พระมารดา เอลิซาเบธ สจวต สมเด็จพระราชินีแห่งโบฮีเมีย
พระสวามี เอิร์นเนสต์ ออกัสตัส เจ้าชายอีเล็คเตอร์แห่งฮาโนเวอร์
พระโอรส/ธิดา สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งบริเตนใหญ่
โซเฟีย ชาร์ลอตแห่งฮาโนเวอร์ พระราชินีแห่งปรัสเซีย
เอิร์นเนสต์ ดยุคแห่งยอร์คและอัลบานี

โซเฟีย เจ้าหญิงอีเล็คเตรสแห่งฮาโนเวอร์ หรือ โซเฟียแห่งฮาโนเวอร์ (ภาษาอังกฤษ: Sophia of Hanover) (14 ตุลาคม ค.ศ. 1630 - 8 มิถุนายน ค.ศ. 1714)

เจ้าหญิงโซเฟียแห่งฮาโนเวอร์ประสูติเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1630 ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นพระธิดาองค์สุดท้องของเฟรเดอริคที่ 5 เจ้าชายอีเล็คเตอร์แห่งพาเลไทน์แห่งราชวงศ์วิทเทลบาคและเอลิซาเบธ สจวต เจ้าหญิงอีเล็คเตรสแห่งพาเลไทน์ และ สมเด็จพระราชินีแห่งโบฮีเมีย (พระราชธิดาของสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ) โซเฟียแห่งฮาโนเวอร์มักจะรู้จักกันในชื่อ “ดัชเชสโซเฟีย” โดยเฉพาะเมื่อกล่าวเคียงข้าง “เจ้าหญิงโซเฟีย” (โซเฟีย โดโรเธียแห่งเซลล์) ผู้ที่เป็นลูกสะไภ้ เป็นพระราชินีของเอิร์นเนสต์ ออกัสตัส เจ้าชายอีเล็คเตอร์แห่งฮาโนเวอร์ และสิ้นพระชนม์เมื่อ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1714 ที่แฮเร็นเฮาเซ็น ฮาโนเวอร์

ในปี ค.ศ. 1701 หลังจากที่รัฐสภาอังกฤษไม่เห็นทางที่เป็นไปได้ว่าสมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 3 แห่งอังกฤษหรือสมเด็จพระราชินีนาถแอนน์แห่งบริเตนใหญ่จะมีรัชทายาทสำหรับราชอาณาจักรอังกฤษได้ รัฐสภาอังกฤษออกพระราชบัญญัติการสืบสันตติวงศ์ ค.ศ. 1701 (Act of Settlement 1701) เพื่อเป็นการป้องกันมิให้ผู้นับถือโรมันคาทอลิกขึ้นครองราชบัลลังก์อังกฤษ พระราชบัญญัติระบุว่าเมื่อสิ้นสุดพระราชินีนาถแอนน์ และพระราชโอรสธิดาในอนาคตของพระเจ้าวิลเลียมที่ 3 แล้ว ราชบัลลังก์จะต้องตกไปเป็นของเจ้าหญิงโซเฟียแห่งฮาโนเวอร์และผู้สืบเชื้อสายจากพระองค์ ในฐานะที่ทรงสืบเชื้อสายจากราชวงศ์สจวดและทรงนับถือนิกายโปรแตสแทนต์ เจ้าหญิงโซเฟียทรงเป็นผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากสมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ ทางพระราชธิดาของพระเจ้าเจมส์เอลิซาเบธ สจวต เจ้าหญิงอีเล็คเตรสแห่งพาเลไทน์และพระราชินีแห่งโบฮีเมีย ทางรัฐสภามิได้พิจารณาพระประยูรญาติอีกหลายพระองค์เพราะทรงเป็นโรมันคาทอลิก ฉะนั้นเจ้าหญิงโซเฟียจึงทรงกลายมาเป็นรัชทายาทแห่งราชบัลลังก์อังกฤษโดยนิตินัย ถ้าไม่ทรงสิ้นพระชนม์เสียที่พระราชินีนาถแอนน์จะเสด็จสวรรคตเพียงสองสามอาทิตย์พระองค์ก็คงจะได้ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษ แต่เมื่อมาสิ้นพระชนม์ลงพระโอรสจอร์จ หลุยส์ เจ้าชายอีเล็คเตอร์แห่งฮาโนเวอร์จึงได้ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งบริเตนใหญ่และทรงเป็นปฐมกษัตริย์อังกฤษราชวงศ์ฮาโนเวอร์

อ้างอิง[แก้]


ดูเพิ่ม[แก้]