ข้ามไปเนื้อหา

นีเซฟอร์ เนียปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โจเซฟ ไนซ์ฟอร์ นีปซ์)
นีเซฟอร์ เนียปส์
Nicéphore Niépce
ภาพเหมือนช่วง ค.ศ. 1820
เกิดโฌแซ็ฟ นีเซฟอร์ เนียปส์
7 มีนาคม ค.ศ. 1765(1765-03-07)
ชาลง-ซูร์-โซน แคว้นบูร์กอญ ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
เสียชีวิต5 กรกฎาคม ค.ศ. 1833(1833-07-05) (68 ปี)
แซ็งต์-ลูป-เดอ-วาร็องเนส จังหวัดโซเนลัวร์ ราชอาณาจักรฝรั่งเศส
อาชีพ
  • นักประดิษฐ์
  • นักถ่ายภาพ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1795 – ค.ศ. 1833
มีชื่อเสียงจาก
ลายมือชื่อ

โฌแซ็ฟ นีเซฟอร์ เนียปส์ (ฝรั่งเศส: Joseph Nicéphore Niépce; 7 มีนาคม ค.ศ. 1765 – 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1833) เป็นนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส เป็นผู้ที่ได้ชื่อว่ามีส่วนในการบุกเบิกการถ่ายภาพ

เนียปส์เกิดในเมืองชาลง-ซูร์-โซน (Chalon-sur-Saône) ในเขตจังหวัดโซเนลัวร์ปัจจุบัน บิดาเป็นทนายผู้มีฐานะ เขามีพี่ชาย 1 คน ชื่อ โกลด (1763-1828) มีน้องสาว 1 คน และน้องชายอีก 1 คน เมื่ออายุได้ 21 ปี เนียปส์ได้ศึกษาที่ Oratorian Brothers เมืองอ็องเฌ ในสาขาวิชาฟิสิกส์และเคมี เมื่อจบการศึกษาแล้ว เนียปส์จึงกลับมาเรียนวิชาการทหาร (National Guard) ที่เมืองชาลง-ซูร์-โซน บ้านเกิด

ในปี 1789 เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศสขึ้น เนียปส์ได้ถูกประจำการเป็นทหารอยู่ที่ซาร์ดิเนีย และผลจากการปฏิวัติครั้งนี้ทำให้ทรัพย์สินของครอบครัวส่วนใหญ่เสียหาย แต่ครอบครัวของเขามีบ้านหลังหนึ่งอยู่ใกล้หมู่บ้านชาลง-ซูร์-โซน ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส หลังจากที่เนียปส์ได้ออกจากราชการทหารในปี 1794 เขาแต่งงานกับแอกเนส โรเมโร่ (Agnes Romero) และย้ายมาอยู่ที่เมืองนี้ เมื่อแต่งงานไปได้ 1 ปี ภรรยาของเขาก็ให้กำเนิดบุตร ตั้งชื่อว่า อีซีดอร์ (Isidore; ภายหลังร่วมมือกับหลุยส์ ดาแกร์ ผู้คิดค้น กระบวนการดาแกโรไทป์ เพื่อพัฒนางานถ่ายภาพ) ในขณะนั้น เนียปส์ใช้เวลาในการค้นคว้าทำการทดลองเกี่ยวกับการบันทึกภาพไปด้วย

เนียปส์เสียชีวิตในปี 1833 ในสภาพบุคคลล้มละลาย

งานบุกเบิกการถ่ายภาพ[แก้]

ปี 1816 เนียปส์ทดลองถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสยาวด้านละ 4 3/4 นิ้ว โดยใช้สารประกอบของโลหะเงิน เป็นสารไวแสง เขาปิดประตูหน้าต่างหมดทุกบาน เหลือไว้เพียงบานเดียว หันหน้าเลนส์ไปทางหน้าต่างบานนั้น ข้างนอกหน้าต่างที่เปิดอยู่มีกรงนกแขวนอยู่ เมื่อถ่ายภาพกรงนก ปรากฏว่าได้ภาพที่มีพื้นหลังดำกรงนกสีอ่อนเกือบขาว ทั้งนี้เพราะนอกหน้าต่างมีความสว่างมาก จึงทำให้ภาพกรงนกดูซีดจางกว่าฉากหลัง ภาพที่ได้เรียกภาพ เนกาตีฟ (negative) คือ ได้ภาพสีดำ-ขาว กลับตรงกันข้ามกับวัตถุจริง แต่เขาไม่สามารถทำให้ภาพคงทนถาวรได้ เนื่องจากเนียปส์ไม่ทราบวิธีกำจัดสารไวแสงในบริเวณที่ไม่ถูกแสงออก ซึ่งสารไวแสงในบริเวณดังกล่าวจะค่อย ๆ ดำขึ้น ทำให้ภาพกลายเป็นสีดำไปหมดทั้งภาพ

เนียปส์ทำการทดลองใหม่โดยใช้สารบีทูเมนจูเดียซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของแอสฟัลต์ (ยางมะตอย) มีความไวแสงต่ำมาก สารดังกล่าวเมื่อถูกแสงแล้วจะแข็งตัวไม่สามารถละลายน้ำได้ ส่วนที่ไม่ถูกแสงจะอ่อนตัว สามารถล้างออกได้ด้วยสารละลายจำพวกน้ำมันลาเวนเดอร์ และน้ำมันสน ในที่สุด เนียปส์ประสบความสำเร็จ ในปี 1826 โดยใช้สารดังกล่าวเคลือบบนแผ่นโลหะผสมระหว่างดีบุก และ ตะกั่ว แล้วใส่เข้าไปในกล้องคาเมร่า ออบสคูร่า ถ่ายรูปจากหน้าต่างบ้านเลอกราของเขาเอง (ชื่อภาพว่า View from the Window at Le Gras ถ่ายที่เมืองแซ็ง-ลู-เดอ-วาแรน) ใช้เวลาเปิดรับแสงประมาณ 8 ชั่วโมง เป็น ภาพถ่ายที่ถาวร ภาพแรกของโลก

ผลงานอื่น ๆ[แก้]

  • ร่วมมือกับ โกลด เนียปส์ พี่ชาย ในการประดิษฐ์ Pyréolophore (ปีเรออลอฟอร์) ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น "เครื่องยนต์สันดาปภายใน" เครื่องแรกของโลก
  • ประดิษฐ์ยานพาหนะต้นแบบของจักรยานในปัจจุบัน ในปี 1818 โดยใช้ชื่อว่า "velocipede"

สิ่งตกทอด[1][แก้]

  • หลุมในดวงจันทร์หลุมหนึ่งมีชื่อว่า เนียปส์
  • มีการจัดตั้ง "รางวัลเนียปส์" ในปี 1955 โดยจะมอบให้แก่ช่างภาพอาชีพที่อยู่ในฝรั่งเศสนาน 3 ปีขึ้นไป

อ้างอิง[แก้]