โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู

โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู (Joseph Sheridan Le Fanu) (28 สิงหาคม พ.ศ. 2357 - 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2416) เป็นนักประพันธ์แนวโกธิกชาวไอริชเชื้อสายฝรั่งเศสแห่งศตวรรษที่ 19 มีชายาว่า "บิดาแห่งเรื่องสยองขวัญของอังกฤษ” ผลงานเรื่องสั้นเรื่อง "Camilla” ไว้ด้วย เป็นผลงานอมตะและเป็นต้นแบบให้นักเขียนรุ่นหลังหลายคน รวมไปถึง บราม สโตคเกอร์ (Bram Stoker) นับว่าเลอ ฟานูเป็นผู้บุกเบิกนวนิยายสยองขวัญ ส่งต่อไปให้นักเขียนในยุควิคตอเรีย (Victoria Era ช่วงปี 2380-2444) พัฒนารูปแบบต่อไป

ประวัติ[แก้]

โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู เกิดที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยตรินิตี เมืองดับลิน เป็นนักเรียนดีเด่นและนักกิจกรรม เมื่อเรียนจบแล้วถูกเรียกตัวให้มาทำงานที่ศาล แต่เขาปฏิเสธเพราะอยากจะทำงานวรรณกรรมมากกว่า เขาเริ่มทำงานเป็นนักข่าวในปี 2380 ปีต่อมาเรื่องสั้นสยองขวัญเรื่องแรกของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร "Dublin University Magazine” ชื่อว่า "The Ghost and the Bone-Setter" และต่อมาไม่กี่ปี เลอ ฟานูก็ก้าวหน้าในอาชีพจนกลายเป็นแถวหน้าในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นเจ้าของและมีหุ้นส่วนในหนังสือพิมพ์หลายหัว อาทิ "The Warder”, “Statesman”, “Dublin Evening Mail”, “Dublin University Magazine”

เขาได้อาศัยช่องทางที่เขาเป็นเจ้าของและหุ้นส่วนในการตีพิมพ์ผลงานของตัวเอง และแสดงความคิดทางการเมืองแบบอนุรักษนิยม เขาแต่งงานกับลูกสาวของหัวหน้าทนายความแห่งเมืองดับลิน ชื่อซูซานนา เบ็นเน็ตต์ในปี 2386 มีบุตรด้วยกัน 4 คน ภายหลังภรรยาของเขามีอาการทางโรคประสาทและเสียชีวิตในปี 2401 ทำให้เลอ ฟานูเสียใจมาก กล่าวโทษตนเองว่าเป็นต้นเหตุการตายของภรรยา เขาใช้ชีวิตสันโดษ แยกตัวจากสังคม ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านและสำนักงาน ในช่วงที่เขาเก็บตัวเขาได้ออกผลงานเรื่องสั้นและนิยายออกมาจำนวนมาก อาทิ "All in the Dark”, “A Lost Name”, “The Wyvern Mystery” และ "Willing to Die” และผลงานเด่นคือเรื่อง "In a Glass Darkly” ซึ่งรวมนิยายขนาดสั้นเรื่อง "Camilla” ไว้ด้วย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแวมไพร์เลสเบี้ยน ซึ่งกลายเป็นผลงานอมตะและเป็นต้นแบบให้ บราม สโตคเกอร์ (Bram Stoker) ผู้เขียน Dracula ด้วย

เลอ ฟานูกลับสู่ชนบทในไอริช และเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนของเขา แพทริก เคนเนดี เขียนเรื่อง D.U.M. เลอ ฟานูเสียชีวิตในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2416 ที่ดับลิน

อ้างอิง[แก้]