โจเซฟ สกูลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจเซฟ สกูลิง Swimming pictogram white.svg
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเต็มโจเซฟ ไอแซก สกูลิง
สัญชาติ สิงคโปร์
วันเกิด16 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (27 ปี)
สิงคโปร์
ส่วนสูง1.84m
น้ำหนัก74 kg (163 lb; 11.7 st)
ข้อมูลการแข่งขัน
ท่าว่ายผีเสื้อ, ฟรีสไตล์, เดี่ยวผสม
ผลงานเกียรติยศ
ตัวแทนของ  สิงคโปร์
กีฬาโอลิมปิก
เหรียญทอง - ชนะเลิศ ริโอ 2016 ผีเสื้อ 100 ม.
กีฬาเครือจักรภพ
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ กลาสโกว์ 2014 ผีเสื้อ 100 ม.
ซีเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผีเสื้อ 50 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผีเสื้อ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผีเสื้อ 200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผีเสื้อ 50 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ฟรีสไตล์ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 เดี่ยวผสม 200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผลัดฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ สิงคโปร์ 2015 ผลัดฟรีสไตล์ 4×200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เมียนมา 2013 ผีเสื้อ 100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เมียนมา 2013 ผีเสื้อ 200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เมียนมา 2013 เดี่ยวผสม 200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เมียนมา 2013 ผลัดฟรีสไตล์ 4×100 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ เมียนมา 2013 ผลัดฟรีสไตล์ 4×200 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ อินโดนีเซีย 2011 ผีเสื้อ 50 ม.
เหรียญทอง - ชนะเลิศ อินโดนีเซีย 2011 ผีเสื้อ 200 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ เมียนมา 2013 ผลัดผสม 4×100 ม.
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 อินโดนีเซีย 2011 ผีเสื้อ 100 ม.
เอเชียนเกมส์
เหรียญทอง - ชนะเลิศ อินช็อน 2014 ผีเสื้อ 100 ม.
เหรียญเงิน - รองชนะเลิศ อินช็อน 2014 ผีเสื้อ 50 ม.
เหรียญทองแดง - อันดับที่ 3 อินช็อน 2014 ผีเสื้อ 200 ม.

โจเซฟ ไอแซก สกูลิง (อังกฤษ: Joseph Isaac Schooling; 16 มิถุนายน ค.ศ. 1995 ) เป็นนักว่ายน้ำชาวสิงคโปร์ในท่าผีเสื้อ

ชีวิตส่วนตัวและครอบครัว[แก้]

เมื่อเขาอายุได้ 13 ปี

ประวัติ[แก้]

ในการแข่งขันซีเกมส์ 2011 เขาได้เหรียญทองจากประเภทผีเสื้อ 200 ม.[1] ในปี ค.ศ. 2012 เขาเรียนว่ายน้ำในประเทศสหรัฐอเมริกา เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส[2][3]

เขาเป็นนักว่ายน้ำคนแรกของประเทศสิงคโปร์ที่ได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพ[4]

ผลงาน[แก้]

เอเชียนเกมส์ 2014
รายการ ผล เวลา
ผีเสื้อ 50 ม. เหรียญเงิน 23.70
ผีเสื้อ 100 ม. เหรียญทอง 51.76
ผีเสื้อ 200 ม. เหรียญทองแดง 1:57.54

อ้างอิง[แก้]

  1. Les Tan (2011-11-16). "SEA Games Swimming: Joseph Schooling destroys field and qualifies for Olympics". redsports.sg. สืบค้นเมื่อ 2011-12-16.
  2. http://redsports.sg/2009/04/28/joseph-schooling-swimming/
  3. Goh, Philip (25 September 2014). "Schooling strikes gold for Singapore". MediaCorp. TODAY. สืบค้นเมื่อ 25 September 2014.
  4. Commonwealth Games Schooling Wins Singapores First Swimming Meda

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]