โจะอิชิโร ทะสึโยะชิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจะอิชิโร ทะสึโยะชิ
Tatuyosityannpionn.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง โจะอิชิโร ทะสึโยะชิ
วันเกิด 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 (46 ปี)
สถานที่เกิด ญี่ปุ่น โอซาก้า, ญี่ปุ่น
รุ่น แบนตั้มเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
ค่ายมวย ไทเก้นยิม
ผู้จัดการ อากิฮิโกะ ฮอนด้า
สถิติ
ชก 26
ชนะ 19
ชนะน็อก 13
แพ้ 6
เสมอ 1

โจะอิชิโร ทะสึโยะชิ (ญี่ปุ่น: 辰吉丈一郎 Tatsuyoshi Jo'ichirō ?) อดีตแชมป์โลกรุ่นแบนตั้มเวท WBC ชาวญี่ปุ่น เกิดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ที่เมืองโอซาก้า

ประวัติ[แก้]

โดยชื่อ โจะอิชิโร นั้นมาจากชื่อ ยาบูกิ โจ ตัวละครเอกในหนังสือการ์ตูนเรื่อง โจ สิงห์สังเวียน โดยพ่อเป็นผู้ให้ตั้งเอง โดยหวังจะให้ลูกชายตนเองเป็นแชมป์โลกเหมือนในการ์ตูน

ทะสึโยะชิเป็นนักมวยญี่ปุ่นที่ชกน้อยครั้งสุดแล้วเป็นแชมป์โลก (ปัจจุบันสถิตินี้ได้ถูกทำลายลงโดย นะโอะยะ อิโนะอุเอะ ด้วยการชกเพียง 6 ครั้งในปี พ.ศ. 2557[1]) เมื่อการชกครั้งที่ 8 ก็ได้ขึ้นชิงแชมป์โลกแบนตั้มเวท WBC กับ เกร็ก ริชาร์ดสัน นักมวยชาวอเมริกัน และเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ในยกที่ 10 แต่หลังจากนั้น โจะอิชิโร่ ทะสึโยะชิ ก็มีปัญหาทางสุขภาพ เนื่องจากเรติน่าตาเสีย ต้องหยุดพักเพื่อรักษาตัวนานถึง 1 ปี และต่อมาก็ป้องกันตำแหน่งกับ วิคเตอร์ ราบานาเลส นักมวยชาวเม็กซิกัน และเป็นฝ่ายแพ้น็อกราบานาเลสไปอย่างบอบช้ำ

ต่อมาแก้มือชิงแชมป์เฉพาะกาลรุ่นแบนตั้มเวท WBC กับ วิคเตอร์ นาบานาเรส อีก ก่อนชนะคะแนนไปแบบไม่เป็นเอกฉันท์ แต่ทางสมาคมมวยอาชีพญี่ปุ่น (JBC) ไม่รับรองผลการชก เพราะอาการบาดเจ็บที่เรติน่า ทะสึโยะชิต้องเดินทางไปชกนอกรอบที่อเมริกา ในปี พ.ศ. 2537 ก่อนจะเดินเรื่องกลับมาชกที่ญี่ปุ่นได้ เพื่อมาหาแชมป์จริงกับนักชกเพื่อนร่วมชาติ แชมป์ตัวจริง ยาซูเอะ ยากูชิจิ แม้มือซ้ายของทะสึโยะชิหักตั้งแต่ยก 1 แต่ก็กัดฟันสู้พลางถอยพลาง จนครบ 12 ยก เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอย่างไม่เอกฉันท์ ก่อนที่จะเลื่อนรุ่นไปชิงแชมป์ซุปเปอร์แบนตั้มเวทกับนักมวยผู้มากประสบการณ์ ดาเนี่ยล ซาราโซ่า ชาวเม็กซิกัน ในต้นปี พ.ศ. 2539 แม้จะได้นับซาราโกซ่าในยกแรก แต่เมื่อซาราโกซ่า กลับมาสู่เกม ก็ได้ชกจน โจะอิชิโร่ ทะสึโยะชิ แตกที่ตาและตาแทบปิด กรรมการยุติการยกที่ 11 ต่อมาแม้จะขอแก้มือกับ ดาเนี่ยล ซาราโกซ่า อีก แต่ก็แพ้คะแนนเอกฉันท์ ในต้นปี พ.ศ. 2540

ทะสึโยะชิ (ซ้าย) ขณะแก้มือกับ ดาเนี่ยล ซาราโกซ่า และเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอย่างบอบช้ำอีกเป็นรอบที่สอง

จนปลายปี พ.ศ. 2540 ได้ตัดสินใจชิงแชมป์โลกอีกครั้ง โดยการชกครั้งนี้เป็นการตัดสินชะตาชีวิตบนสังเวียนผ้าใบของทะสึโยะชิ หากแพ้ก็จะแขวนนวมทันที โดยลดรุ่นมาชิงในรุ่นเดิม คือ แบนตั้มเวท กับ ศิริมงคล สิงห์มนัสศักดิ์ แชมป์โลกชาวไทย โดยใช้ชื่อศึกครั้งนี้ว่า "Final Judgment" ซึ่งการชกครั้งนี้ศิริมงคลต้องประสบปัญหาการลดน้ำหนักตัวเป็นอย่างมาก ถึงวันชกสภาพร่างกายซูบซีด แก้มตอบ ตากลวงลึกโบ๋ แต่ศิริมงคลก็ยังอดทนกัดฟันแลกหมัดกับทะสึโยะชิและเกือบน็อกทะสึโยะชิได้หลายครั้ง แต่ทะสึโยะชิซึ่งสภาพร่างกายดีกว่าก็เป็นฝ่ายเอาชนะน็อกศิริมงคลไปได้ในยกที่ 7 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งครั้งแรกชนะ ราฟาเอล โซซ่า นักมวยชาวเม็กซิกัน แล้วป้องกันครั้งที่สองไปอย่างไม่ประทับใจเพราะเป็นฝ่ายชนะแตกยอดมวยชาวอเมริกัน พอล อยาล่า ไปอย่างน่ากังขา ก่อนที่จะมาเสียแชมป์ให้ วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ในปลายปี พ.ศ. 2541 ในการป้องกันครั้งที่สาม

ต่อจากนั้นในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2542 ได้ชกแก้มืออีกครั้งกับ วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น โดยใช้ชื่อศึกครั้งนี้ว่า "Final Chapter" เพราะพ่อของทะสึโยะชิเพิ่งจะเสียชีวิตไปก่อนการชกไม่นาน โดยทะสึโยะชิประกาศสู้ตาย ยอมตายไม่ยอมแพ้ และไม่ว่าชนะหรือแพ้จะเป็นไฟท์สุดท้ายของตน เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการชกครั้งนี้ทะสึโยะชิสวมกางเกงและรองเท้าสีน้ำเงิน ผิดแผกไปจากการชกครั้งก่อน ๆ ที่จะสวมกางเกงและรองเท้าสีขาวล้วนมาโดยตลอด

หลังจากแพ้วีระพลและแขวนนวมไปพักใหญ่ โจะอิชิโร่ ทะสึโยะชิ ก็เรียก แสน ส.เพลินจิต มาชกอุ่นเครื่อง แล้วต่อยหมัดชุดอัดแสนอยู่ข้างเดียว โดยที่หมัดของแสนทำอะไรทะสึโยะชิไม่ได้เลย โดนชกอยู่ข้างเดียวจนยก 6 กรรมการก็จับแสนแพ้ทีเคโอไป ต่อมา ทะสึโยะชิในวัย 38 ปี ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นชกในญี่ปุ่น ได้มาขึ้นชกมวยสากลที่เวทีราชดำเนิน ชนะน็อค พลังชัย ชูวัฒนะ ยก 2 และต่อมาในวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2552 ทะสึโยะชิได้เดินทางมาชกที่เมืองไทยอีกครั้ง ณ เวทีมวยราชดำเนิน โดยพบกับ ซาไก จ๊อกกี้ยิม ซึ่งปรากฏว่าไฟท์นี้เกิดการพลิกความคาดหมาย เนื่องจากทะสึโยะชิ ถูกหมัดชุดและหมัดเหวี่ยงของซาไก แพ้ทีเคโอ (ยอมแพ้) อย่างสิ้นสภาพไปในยกที่ 7[2] [3]

ยาบูกิ โจ ตัวเอกในการ์ตูนเรื่อง โจ สิงห์สังเวียน ซึ่งต้นแบบของทะสึโยะชิ

โจะอิชิโร ทะสึโยะชิ เป็นนักมวยที่มีมาดกวน โดยมักจะทำทีท่าว่าไม่ยี่หระกับคู่ต่อสู้ นั่นเป็นเพราะตัวเขาเป็นนักมวยที่ได้รับความนิยมจากทั้งผู้ที่เป็นแฟนมวยและไม่ใช่แฟนมวยชาวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์นักกีฬาชาวญี่ปุ่นก็ว่าได้ ไม่ใช่เพราะฝีมือ แต่เป็นเพราะชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้มาตลอด เหมือนตัวละครในการ์ตูน โดยมีพ่อเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้าง แม้จะประสบปัญหาเรื่องสายตามาโดยตลอดก็ตาม แต่ก็ไม่ละทิ้งความหวัง พยายามกลับมาเป็นแชมป์โลกให้ได้หลายครั้ง

เกียรติประวัติ[แก้]

 • แชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท WBC
  • ชิง 19 กันยายน 2534 ชนะคะแนนโดยเทคนิค เกรก ริชาร์ดสัน ที่ ญี่ปุ่น
  • เสียแชมป์ 17 กันยายน 2535 แพ้น็อค วิคเตอร์ ราบานาเลส ยก 9 ที่ ญี่ปุ่น
 • แชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท WBC
  • ชิง 22 กรกฎาคม 2536 ชนะคะแนน วิคเตอร์ ราบานาเลส ที่ ญี่ปุ่น
  • เสียแชมป์ 4 ธันวาคม 2537 แพ้คะแนน ยาสุเอะ ยากูชิจิ ที่ ญี่ปุ่น
 • แชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท WBC
 • เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ
  • ชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท WBC เมื่อ 3 มีนาคม 2539 แพ้น็อค ดาเนียล ซาราโกซา ยก 11 ที่ ญี่ปุ่น
  • ชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท WBC เมื่อ 14 เมษายน 2540 แพ้คะแนน ดาเนียล ซาราโกซา ที่ ญี่ปุ่น
  • ชิงแชมป์โลกรุ่นแบนตัมเวท WBC เมื่อ 29 สิงหาคม 2542 แพ้น็อค วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ยก 7ที่ ญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]