โกะมัตโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โกะมัตโต
ไฟล์:โกมัตโต.jpg
(จากซ้าย) อายะ มัตสึอูระ, มากิ โกะโต, มิกิ ฟูจิโมโตะ
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป, อาร์แอนด์บี
ช่วงปีพ.ศ. 25452546
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
เว็บไซต์เฮลโล! โปรเจกต์ ดอตคอม (ภาษาญี่ปุ่น)
อดีตสมาชิกอายะ มัตสึอูระ
มากิ โกะโต
มิกิ ฟูจิโมโตะ

โกะมัตโต (ญี่ปุ่น: ごまっとう / โรมะจิ: Gomattou) คือ อดีตกลุ่มนักร้องหญิงญี่ปุ่นของสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2545 โดยมีแนวเพลงหลักเป็นแนวอาร์แอนด์บี ที่ผสมผสานไปกับลีลาการเต้นของสมาชิกในกลุ่มทั้ง 3 คน ได้แก่ มากิ โกะโต (หัวหน้ากลุ่ม), อายะ มัตสึอูระ และมิกิ ฟูจิโมโตะ

ผลงานชิ้นเดียวที่กลุ่มนี้ได้ฝากเอาไว้ก็คือ เพลงซิงเกิลที่ชื่อ แชลวีเลิฟว์? เปิดตัวครั้งแรกในวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 ซึ่งต่อมา สมาชิกทั้งสามในกลุ่มก็ได้หยิบเอาเพลงดังกล่าวมาร้องเดี่ยวในรูปแบบการเรียบเรียงที่แตกต่างกันไป โดยในเวอร์ชันของมิกิ ฟูจิโมโตะ นั้น จะมีจังหวะที่ช้าลง และมีกลิ่นไอของเพลงแนวโซลผสมอยู่ ส่วนเวอร์ชันของมากิ โกะโต และอายะมัตสึอูระ นั้น จะมีความใกล้เคียงกับเวอร์ชันเดิม แต่ได้มีการผสมผสานแนวเพลงของเควิน บริกก์ส (Kevin "She'kspere" Briggs, โปรดิวเซอร์ดนตรีเชื้อสายแอฟริกันอเมริกัน) เอาไว้ด้วย

ในเวลาต่อมา สมาชิกทั้งสามของกลุ่มนักร้องกลุ่มนี้ก็เริ่มที่จะสลายตัวจากโกะมัตโต เพื่อไปสร้างผลงานเพลงกับกลุ่มอื่น ๆ โดยทางโกะโตและมัตสึอูระนั้น ได้ไปตั้งกลุ่ม นัตสึมิ โนจิอูระ ร่วมกับนัตสึมิ อาเบะ ซึ่งต่อมากลุ่มนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น DEF.DIVA หลังจากที่รับเอาริกะ อิชิกาวะ จากกลุ่มบิยูเด็งมาร่วมด้วยอีกคน ส่วนทางฟูจิโมโตะนั้น เธอได้ไปเข้าร่วมกับกลุ่ม มอร์นิงมุซุเมะ และเป็นสมาชิกเสริมให้กับกลุ่ม คันทรีมุซุเมะ และเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2549 เธอและมัตสึอูระก็ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหนึ่ง ในนามของกลุ่ม GAM (เกียมุ)

ชื่อกลุ่ม[แก้]

ชื่อกลุ่ม โกะมัตโต หรือ โกะมัตโต นี้ เกิดมาจากการนำพยางค์แรกในชื่อสมาชิกของทั้งสามคนมารวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยคำว่า "โก" หรือ "โกะ" (ญี่ปุ่น:  โรมาจิGo) นั้น มาจากชื่อ "โกะโต" (ญี่ปุ่น: 後藤 โรมาจิGotou) ของมากิ โกะโต ส่วนคำว่า "มัต" (ญี่ปุ่น: まっ โรมาจิMat) นั้น ก็มาจากชื่อ "มัตสึอูระ" (ญี่ปุ่น: 松浦 โรมาจิMatsuura) ของอายะ มัตสึอูระ และคำว่า "โต" (ญี่ปุ่น: とう โรมาจิTou) นั้นก็มาจากชื่อ "ฟูจิโมโตะ" (ญี่ปุ่น: 藤本 โรมาจิFujimoto) * ของมิกิ ฟูจิโมโตะ นั่นเอง

(*หมายเหตุ: ในตัวอักษรคันจิ อักษร 藤 นี้ ถึงแม้จะอ่านออกเสียงว่า "ฟุจิ" ในชื่อของฟูจิโมโตะแล้ว ก็ยังสามารถอ่านออกเสียงว่า "โต" ได้ด้วย แบบในชื่อของกลุ่มโกะมัตโตนี้ได้อีกด้วย)

อดีตสมาชิก[แก้]

ผลงาน[แก้]

เพลงซิงเกิล[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ชื่อภาษาญี่ปุ่น/อังกฤษ ว้นที่วางจำหน่าย ยอดขายรวมสัปดาห์แรก (ก๊อปปี้) ยอดขายรวมทั้งหมด(ก๊อปปี้)
1 แชลวีเลิฟว์? SHALL WE LOVE? 20 พ.ย. 45 96,727 157,057

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]