โกวิท ภักดีภูมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พลตำรวจเอกโกวิท ภักดีภูมิ สมาชิกวุฒิสภาของไทย (ส.ว.) เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2481 (บางข้อมูลว่า 24 กรกฎาคม ปีเดียวกัน)[1] ที่จังหวัดอ่างทอง จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชาและโรงเรียนพระนครวิทยาลัย, ระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิตจาก Heald College รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา, วิทยาลัยตำรวจ F.B.I. สหรัฐอเมริกา, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), โรงเรียนสืบสวนสอบสวน กรมตำรวจ, วิทยาลัยกองทัพบก ชุดที่ 21 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 28 (วปอ.28)

รับราชการตำรวจ โดยเริ่มจาก สารวัตรศูนย์ควบคุมข่าวรถวิทยุ ประจำกองปราบปราม จนกระทั่งได้เลื่อนตำแหน่งเรื่อยมาจนถึงเป็นผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมตำรวจ รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้านการปราบปรามยาเสพย์ติด และที่ปรึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ[2]

ในทางการเมือง ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว.ของจังหวัดอ่างทอง จากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2551 และเคยมีข่าวคราวว่าได้มีชื่อเสนอเข้าชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภาด้วย[3]

นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งทางสังคมและในแวดวงกีฬาของไทยหลายตำแหน่ง อาทิ เลขาธิการสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย, ประธานสภามวยแห่งเอเชีย (ABC), รองประธานสภามวยโลก (WBC) และเป็นผู้ดำเนินกิจการของสภามวยโลกในประเทศไทย[4] สืบต่อจากนายสหสมภพ ศรีสมวงศ์ ที่ถึงแก่กรรมไปในปี พ.ศ. 2543 โดยมีตำแหน่งเป็นรองประธานสภามวยโลก (และเป็นรักษาการประธานสภามวยโลกในต้นปี พ.ศ. 2557 หลังจากโฆเซ ซูไลมัน ประธานสภามวยโลกชาวเม็กซิกันถึงแก่กรรมไป[5]) และเป็นประธานกรรมการกลุ่มบริษัทสหชาติ เป็นต้น ชีวิตครอบครัว สมรสกับ นางดวงใจ ภักดีภูมิ (นามสกุลเดิม: สุวรรณมาศ)น้องสาวร่วมบิดามารดา ของ นางผิวผ่อง รังสิตพล (นามสกุลเดิม :ณรงค์เดช) ภรรยานายสุขวิช รังสิตพล รองนายกรัฐมนตรี 2537และ 2539

อ้างอิง[แก้]

  1. ศูนย์ข้อมูลนักการเมือง
  2. ศิษย์เก่าดีเด่น โรงเรียนอัชสัมชัญศรีราชา
  3. พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิประกาศพร้อมชิงตำแหน่งประธานวุฒิฯ จากสำนักข่าวไทย
  4. จากแนวหน้า
  5. ""พล.ต.อ.โกวิท" นั่งรักษาการแทน "สุไลมาน"". ผู้จัดการออนไลน์. 19 January 2014. สืบค้นเมื่อ 19 January 2014.