โกลด เดอบูว์ซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกล้ด เดอบูซี ที่วิลลาเมดิจิ กรุงโรม ค.ศ. 1885 เดอบูซีคือคนกลางแถวบน ใส่เสื้อคลุมสีขาว

โกล้ด-อาชีล เดอบูซี (ฝรั่งเศส: Claude-Achille Debussy) เป็นคีตกวีชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2405 (ค.ศ. 1862) ที่เมืองแซ็ง-แฌร์แม็ง-อ็อง-แล และเสียชีวิตที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918)

== ประวัติ == คลอด เดอบูซี เป็นนักแต่งเพลงชาวฝรั่งเศสที่แปลกพิเศษและมีอิทธิพลมากในดนตรีสมัยปัจจุบัน เขามีความคิด อย่างเดียวกับจิตรกรฝรั่งเศสพวก อิมเพรสชั่นนิตส์ คือแทนที่เขาจะแต่งดนตรีเล่าเรื่อง ในแบบละครอย่างโจ่งแจ้ง เขาเพียงแต่บ่ง แนะถึงความรู้สึกต่างๆ และเหตุการณ์ต่างๆ ไว้ในดนตรีของเขา เพลงของเดอบูซี ที่คนรักมากที่สุดคือ แสงจันทร์ (Chair de Lune ) เป็นเพลงสำหรับเล่นเปียนโนที่ไพเราะที่สุด และอีกเพลงหนึ่งคือ ทะเล ( La Mer ) ในเพลงนี้บ่งบอกถึงทะเลและคลื่น ในทำนองเดียวกับจิตรกรพวก อิมเพรสชั่นนิตส์ระบายสีรูป คือไมใช่อย่างภาพเหมือนจริง อุปรากรของ เดอบูซี เรื่อง Pelleas and Melisande แตกต่างไปจากอุปรากรเรื่องอื่นๆ ที่เคยมีมาเป็นอย่างมาก คือนักร้องไม่ได้ร้องเพลงทำนองอันไพเราะ และคำพูดของตัวละครยังคล้ายกับคำพูดที่ใช้กันในชีวิตประจำวันอีกด้วยนักแต่งเพลงบาค(Johann Sebastian Bach)แฮนเดิล(George Frederich Handelไฮเดิน(Joseph Haydn)โมสาร์ท(Wolfgang Amadeus Mozart)เบโธเฟน(Ludwig van Beethoven)ชูเบิร์ท(Franz Schubert)โชแปง(Frederic Franccccois Chopin)บราห์มส์(Johannes Brahms)วากเนอร์(Richard Wangner)ไชคอฟสกี (Peter Ilich Tchaikovsky)ดโวชาค (Antonin Dvorak)เดอบูซี(Claude Debussy)สตราวินสกี (Igor Stravinsky)บริทเท็น(Benjamin Britten)

ลักษณะดนตรีของเดอบูซี[แก้]

ดนตรีของเขามีเสียงประสานที่ในหลาย ๆ ครั้งจะไม่เกลาคอร์ดลงไปยังคอร์ดโทนิคของบันไดเสียง มีการใช้เสียงประสานที่กัดกันบ่อยครั้งเพื่อสร้างสีสันแทนที่จะใช้เพื่อนำบทเพลงไปยังคอร์ดโทนิคตามแบบแผนดั้งเดิม มีลักษณะถอยห่างออกจากอารมณ์ความรู้สึกลึก ๆ ด้านในและจะแสดงภาพหรือ "ความประทับใจ" ออกมาแทน (ในบางครั้ง) ดนตรีของเขามักจะถูกเรียกว่าเป็นแบบ "อิมเพรสชันนิสม์" (impressionism) และมักจะถูกนำไปจับคู่กับงานของมอริส ราแวล (Maurice Ravel) คีตกวีชาติเดียวกัน

ผลงานหลักๆ[แก้]

 • สำหรับเปียโน :
 • เชมเบอร์มิวสิก :
  • Quatuor à cordes
  • Sonate pour violon et piano
  • Sonate pour violoncelle et piano
  • Sonate pour flûte, alto et harpe.

มีเดีย[แก้]

Dieu qu'il l'a fait bon regarder
("God, how He has made her good to behold")
Quant j'ai ouy le tambourin
("When I heard the tambourine")
Mazurka
("en:Mazurka")

หนังสือชีวประวัติ[แก้]

 • Monsieur Croche, antidilettante, Nouvelle Revue Française et Librairie Dorbon Ainé, Paris, 1921

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]