ข้ามไปเนื้อหา

แอ็พสลีย์ เชอร์รี-การ์ราด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอ็พสลีย์ เชอร์รี-การ์ราด
Apsley Cherry-Garrard
เกิด2 มกราคม ค.ศ. 1886
เสียชีวิต18 พฤษภาคม ค.ศ. 1959
สัญชาติชาวอังกฤษ
อาชีพนักสำรวจ
ผลงานเด่นการเดินทางอันเลวร้ายที่สุดในโลก
ตำแหน่งนักสำรวจ
นักสำรวจชาวอังกฤษ

แอ็พสลีย์ เชอร์รี-การ์ราด (อังกฤษ: Apsley Cherry-Garrard หรือ Apsley George Benet Cherry-Garrard) (2 มกราคม ค.ศ. 1886 - (18 พฤษภาคม ค.ศ. 1959) แอ็พสลีย์ เชอร์รี-การ์ราดเป็นนักสำรวจชาวอังกฤษ ที่ทำการสำรวจทวีปแอนตาร์กติกา แอ็พสลีย์รอดมาได้จากโครงการสำรวจแทร์ราโนวา (Terra Nova Expedition) และมีชื่อเสียงจากงานบันทึกของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโครงการสำรวจ ในหนังสือ “การเดินทางอันเลวร้ายที่สุดในโลก” (The Worst Journey in the World)

ชีวิตเบื้องต้น[แก้]

เกิดที่เบดฟอร์ด แอ็พสลีย์เป็นบุตรของเมเจอร์เจนเนอรัลแอ็พสลีย์ เชอร์รี (ต่อมาเปลี่ยนเป็นเชอร์รี-การ์ราด) และเอเวลิน อีดิธ และได้รับการศึกษาเบื้องต้นที่วิทยาลัยวินเชสเตอร์ และวิทยาลัยไครสต์เชิร์ช มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด นามสกุลของแอ็พสลีย์เปลี่ยนจากเชอร์รีเป็นเชอร์รี-การ์ราดตามการระบุในพินัยกรรมของป้า ที่บิดาได้รับอสังหาริมทรัพย์เป็นจำนวนมากใกล้วีทแธมสเตดในฮาร์ตฟอร์ดเชอร์

แอ็พสลีย์มีความตื่นตาตื่นใจกับเรื่องราวของความสำเร็จของบิดา และมีความรู้สึกว่าต้องพยายามดำเนินชีวิตตามตัวอย่างที่บิดาสร้างไว้ ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1907, เอ็ดเวิร์ด เอเดรียน วิลสันมาพบปะกับกัปตันโรเบิร์ต ฟอลคอน สกอตต์ที่บ้านของเรจินาลด์ สมิธเพื่อเจรจากันเรื่องโครงการสำรวจทวีปแอนตาร์กติกา แอ็พสลีย์ผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของเรจินาลด์ที่มาเยี่ยมอยู่พอดีจึงอาสาเข้าร่วมโครงการ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. Apsley Cherry-Garrard, The Worst Journey in the World, Carroll & Graf, 1922, p. lvii
  • The Worst Journey in the World (1922)
  • T. E. Lawrence, by His Friends (1937)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]